Một số lưu ý về thủ tục du học Úc

Nếu bạn lựa chọn xứ sở Kangaroo là điểm đến học tập, hãy cùng The Tree Academy điểm qua một vài lưu ý về thủ tục du học Úc dưới đây nhé !

Tại Úc, không có bất kì một hệ thống nộp đơn xin nhập học chung cho từng bang hoặc ở cấp quốc gia như tại Anh; vì thế, sinh viên phải tự mình hoặc thông qua một văn phòng tư vấn du học để nộp đơn trực tiếp đến trường, thường là bằng hình thức online.

The Tree Academy_Du học Úc_ Một số lưu ý về thủ tục du học Úc
Hãy nhờ tư vấn viên hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục du học

Tất nhiên, tại công đoạn này, trường sẽ thu của sinh viên một khoản phí, gọi là phí nộp hồ sơ (application fee).

Học phí cho sinh viên quốc tế tại Úc không hề rẻ tí nào, trung bình khoảng 20,000 USD cho 1 năm học. Mức phí này phụ thuộc rất nhiều vào sự chọn lựa ngành học, thông thường ngành y dược (medicine) có mức học phí cao hơn nhiều so với những ngành khác.

Để đến Úc du học bậc Đại học và Thạc sĩ phi-nghiên-cứu (taught master’s degree), sinh viên sẽ được xét loại visa 573 (visa ngắn hạn). Quy trình và yêu cầu đối với người nộp đơn phụ thuộc rất nhiều tùy vào từng quốc tịch, tuy nhiên, sau đây là các tiêu chí chung cho tất cả sinh viên quốc tế:

1 Đã được một trường nhận vào học:

Để chứng minh với cơ quan cấp visa rằng bạn đã được nhận vào học, đầu tiên, bạn phải kiểm tra xem khóa học bạn đăng kí có được đăng kí trên CRICOS không. Đây là cơ quan quản lí tất cả các khóa học tại Úc.

Tiếp đến, bạn hãy chuẩn bị một mã đăng kí và copy của thư chấp nhận học của trường.

Nếu bạn có ý định chuyển sang học một khóa học khác, hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể, ngay sau khi đặt chân đến Úc; nếu không, hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ mới để nộp lên cơ quan cấp visa.

2 Tài chính:

Thông thường, cơ quan lãnh sự mong muốn bạn có đủ tài chính để trang trải học phí và sinh hoạt phí năm đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn đã đóng hết học phí và tiền nhà ở, con số bạn phải chuẩn bị trong tài khoản sẽ ít hơn nhiều.

Hiện nay, sinh viên Việt Nam đăng kí nhập học tại 41 trường trong chương trình Đơn giản hóa Visa (SVP) không cần chứng minh tài chính với cơ quan lãnh sự. Trường sẽ làm nhiệm vụ, và đương nhiên chịu trách nhiệm về khả năng tài chính của sinh viên.

3 Yêu cầu về sức khỏe:

Đây là điều kiện không bắt buộc đối với tất cả sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, đối với sinh viên Việt Nam, đây là một trong những yêu cầu cơ bản để được xét cấp visa.

Hãy lưu ý rằng không phải kết quả khám sức khỏe từ tất cả các bệnh viện và tổ chức đều được cơ quan lãnh sự chấp nhận.

4 Khả năng Anh ngữ:

Hiện nay, sinh viên quốc tế từ các nước không nói tiếng Anh đều phải chứng minh trình độ tiếng Anh tương ứng với chương trình mà sinh viên đăng kí nhập học.

5 Lí lịch cá nhân

6 Đơn xin cấp visa:

Cuối cùng, tất cả các giấy tờ trên phải được nộp kèm với đơn xin cấp visa, mẫu 157A cùng với 4 tấm hình cỡ passport và bản điểm. Tất cả phải được dịch sang tiếng Anh. Bộ hồ sơ xin cấp visa được nộp lên cơ quan lãnh sự tốt đa là 124 ngày trước khi khóa học bắt đầu.

Hiện nay, theo chính sách visa của Úc, các quốc gia được chia ra làm 4 cấp độ. Chỉ những đối tượng nằm trong diện visa cấp 1 được nộp đơn online. Tuy nhiên, gần đây, Úc đã thử nghiệm kế hoạch cho phép nộp đơn xin visa đối với tất cả mọi người.

Tùy theo bộ hồ sơ xin visa và tùy theo từng diện visa mà bạn có thể phải tham gia một cuộc phỏng vấn tại cơ quan cấp visa.