Đại học Quốc gia Úc hay Đại học Melbourne

Nếu có dự tính du học tại Úc, hẳn bạn đã nghe đến hai anh cả của Đại học Úc: Đại học Quốc gia Úc (Australian National University, ANU) và Đại học Melbourne (University of Melbourne), nằm trong Top 40 trường Đại học hàng đầu thế giới.

The Tree Academy_Du học Úc_ Đại học Quốc gia Úc hay Đại học Melbourne
Lựa chọn thế nào giữa hai trường Đại học hàng đầu?

Và xa hơn, nếu các bạn đang có tham vọng chinh phục hai ngôi trường này, hãy cùng The Tree Academy điểm qua một vài ưu nhược điểm của cả hai:

1 Xét về thứ hạng chung của thế giới, theo bảng xếp hạng QS, ANU (hạng 24) cao hơn Đại học Melbourne (hạng 36), tuy nhiên, sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Melbourne thành đạt nhiều hơn.

2 Về mặt học thuật, ANU có nhỉnh hơn một chút về các ngành khoa học xã hội nhân văn và khoa học tự nhiên trong khi Đại học Melbourne mạnh hơn về các ngành khoa học thường thức, kĩ sư và công nghệ.

3 ANU nằm ở thủ đô Canberra, một thành phố nằm trong đất liền, được bao bọc bởi đồi núi và rừng. Trong khi đó, Đại học Melbourne nằm tại thủ đô văn hóa của nước Úc: thành phố Melbourne. Đây là một thành phố biển xinh đẹp, lớn hơn và nhộn nhịp hơn Canberra.

4 Tổng số sinh viên tại Đại học Melbourne vào khoảng 37,000, trong đó có 24,000 là bậc Đại học. ANU có khoảng 10,000 sinh viên bậc Đại học trong tổng số gần 17,000 sinh viên. Tỉ lệ sinh viên quốc tế tại cải hai trường này vào khoản 25 – 28%.

5 Ngoài ra, hãy nghe chia sẻ từ hai sinh viên học tại hai ngôi trường này:

ANU thành công trong việc thuyết phục sinh viên tin tưởng rằng nhà trường sẽ cố gắng hết mình trong việc phát triển sinh viên, cung cấp vô vàn cơ hội để sinh viên có được trải nghiệm tốt nhất. Mặc dù Canberra quá nhỏ so với Melbourne, đời sống giải trí của Canberra cũng không thể so sánh được với Melbourne, nhưng đây là một thành phố rất yên bình, rất tốt cho việc học. Muhammad Taufiq bin Suraidi, quốc tịch Singapore, sinh viên năm 3 của trường, cũng là chủ tịch hội sinh viên quốc tế tại ANU.

Thành phố Melbourne rất thú vị; ẩm thực, không khí vui chơi thật tuyệt vời, ngay cả những công viên nơi đây cũng rất đáng để trải nghiệm. Trường Đại học Melbourne là nơi mà cuộc sống sinh viên của bạn sẽ không bao giờ nhàm chán vì bạn sẽ phải kết bạn mọi lúc mọi nơi. Thủ đô Canberra nhỏ hơn, có ít điều để trải nghiệm hơn, cũng có nghĩa là bạn sẽ tập trung cho việc học nhiều hơn. Rachel Quek, quốc tịch Malaysia, hiện là sinh viên năm 3 ngành cử nhân Thương mại, cũng là chủ tịch hội sinh viên quốc tế tại trường Đại học Melbourne.

6 Đối với những bạn không có cơ hội đến Úc để tham quan hai ngôi trường này trước khi quyết định nộp đơn xin nhập học, Muhammad và Rachel khuyên nên tìm hiểu kĩ website của trường, các diễn đàn sinh viên. Muhammad cho rằng tham gia các triển lãm du học rất thú vị vì thông thường, đó là dịp tiếp xúc trực tiếp với các đại diện chính thức từ trường. Rachel thì cho rằng nên hỏi ý kiến bạn bè và người thân vì ngoài việc tham khảo thông tin, các bạn nên xác định được những điều gì là thật sự quan trọng trong quyết định du học của mình.

Và lời khuyên cuối cùng, cũng là câu nói cửa miệng của người Úc: “No Worries!”