Các cơ sở đào tạo ĐH tại Pháp: 5. Học viện chính trị (Instituts d’Études Politiques)

Ở Pháp có 10 học viện chính trị (IEP): Aix-en-Provence, Bordeaux, Grenoble, Lille, Lyon, Paris, Rennes, Saint-Germain-en-Laye, Strasbourg và Toulouse. Mục đích của các trường này là tìm tòi, nghiên cứu khoa học chính trị đương đại. Các sinh viên học tại IEP đều theo một chương trình học mang tính thực tế cao và tổng quát, tập trung vào đủ các khía cạnh của khoa học xã hội: luật, kinh tế, tài chính, quản lý,… Những trường này thường có đầu vào kén chọn, mang tính cạnh tranh nhất nhì tại Pháp vì đây là nơi sản sinh ra nhiều vị lãnh đạo chính trị và kinh tế.

Các học viện chính trị thường được biết đến phổ biến hơn dưới cái tên Sciences Po cộng thêm tên thành phố nơi trường tọa lạc (ví dụ Sciences Po Bordeaux). Trường Sciences Po nổi tiếng nhất mà không có tên thành phố kèm theo chính là IEP Paris. Sở dĩ trường được gọi đơn giản là Sciences Po vì đây chính trường đầu tiên của hệ thống IEP mà tổng thống Charles de Gaulle tạo ra năm 1945, là hình mẫu mà các trường IEP khác học theo. Riêng Sciences Po Strasbourg, mặc dù thành lập dưới cùng một bộ luật, lại hoạt động như một viện nội bộ của trường Đại học Robert Schuman.

học viện chính trị
Sciences Po

Tổ chức chương trình học

Bằng của IEP được cấp sau khi hoàn thành 5 năm học, tương đương bậc Thạc sĩ. Chương trình học được chia thành 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: 3 năm gồm giai đoạn chung đại cương và đa ngành gồm có học kì ở nước ngoài và thực tập. Ở IEP de Paris, giai đoạn 1 được gọi là College universitaire và cấp bằng Bachelor.
 • Giai đoạn 2: 2 năm chuyên ngành và hướng nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau: nghề nghiệp công, truyền thông và văn hóa, luật, khảo sát và giáo dục, quản lý – kinh tế, quan hệ quốc tế, y tế và xã hội.

Tuyển sinh vào các học viện chính trị

Theo hình thức thi tuyển (đôi khi xét tuyển như IEP Paris), quy trình và thời gian giữa các IEP có khác nhau.

Kì thi tuyển sinh chung cho 7 IEP de région

(Aix, Lille, Lyon, Rennes, Strasbourg, Toulouse và Saint-Germain-de-Laye). Kì thi diễn ra vào tháng 5, gồm 3 bài thi giống nhau.

Kì thi riêng của các IEP:

 • Bordeaux: đăng ký thi từ tháng 1 đến tháng 3, thi tuyển vào tháng 4
 • Grenoble: đăng ký từ tháng 1 đến tháng 4, thi tuyển vào tháng 5
 • Paris: đăng ký từ tháng 11 đến tháng 1, thi tuyển vào tháng 3

Kì thi đặc biệt dành cho chương trình quốc tế của các IEP de région:

 • IEP d’Aix en Provence: kì thi franco-allemand, viết và nói vào tháng 4.
 • IEP de Lille: kì thi franco-allemand, franco-britique và franco-espognol, thi vào tháng 4.
 • IEP de Rennes: kì thi franco-allemand vào cuối tháng 3
 • IEP Bordeaux: kì thi tuyển sinh chương trình quốc tế vào tháng 4.
Quy trình tuyển sinh quốc tế để vào 1 trong 7 phân viện của IEP de Paris

Trường ĐH Sciences Po hiện có 7 phân hiệu tại Pháp: Paris (đào tạo đại cương, các chương trình kép phối hợp với các chương trình đại học của Paris, chương trình Âu-Phi, Dijon (chương trình Châu Âu, Trung Âu và Đông Âu), Le Havre (Âu-Á), Menton (Trung Đông, Địa Trung Hải), Nancy (châu Âu, Pháp-Đức), Poitiers (Âu-Mỹ Latinh) và Reims (Âu-Mỹ).

Dành cho sinh viên chuẩn bị có bằng TN THPT Pháp ở trong nước hoặc nước ngoài hoặc bằng THPT nước ngoài tương đương. Sau khi xét hồ sơ, hồ sơ đầy đủ và xuất sắc nhất sẽ được mời phỏng vấn. Phỏng vấn được tổ chức ở hơn 70 thành phố trên thế giới.

Quy trình tuyển sinh quốc tế chỉ dành cho các chương trình ở một trong 7 phân viện của vùng.

Ghi chú: Những thí sinh là học sinh của các trường Pháp ở nước ngoài có thể được dự tuyển vào 2 quy trình tuyển sinh của IEP de Paris (quốc tế và thi tuyển) nhưng bắt buộc chọn 1 trong 2 quy trình và không trường hợp nào được dự tuyển cả 2 quy trình.

Quy trình quốc tế của IEP de Rennes

Tuyển sinh và xét tuyển dựa trên hồ sơ, đối với thí sinh có quốc tịch nước ngoài, có bằng TN THPT của một trường THPT Pháp hay bằng tương đương. Học phí tại IEP khoảng từ 2770 EUR – 9940 EUR.

Bạn nên biết

 • Ở Toulouse, học sinh có bằng THPT loại “Giỏi” (Très bien)  có thể được xét tuyển  dựa trên hồ sơ (có 20 chỗ)
 • Ở Rennes và Strasbourg, học sinh TN THPT cùng năm, đạt loại “Giỏi” (Très bien) ở tất cả các bài thi tốt nghiệp, đăng ký vào kì thi chung, có thể được nhận ngay sau khi có kết quả TN THPT dựa trên xét hồ sơ.

Để chuẩn bị kì thi vào các Học viện chính trị

Theo Campus France

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy