Quy trình xin visa du học Phần Lan

Sau khi nhận giấy báo nhập học của trường, bạn phải làm hồ sơ xin giấy phép cư trú (Residence Permit) trước khi đến Phần Lan. Quá trình xử lý hồ sơ có thể kéo dài đến hơn 1 tháng nên bạn cần phải nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để còn kịp sang nhập học. Theo đó, bạn cần chuẩn bị đầy các giấy tờ sau:

• Đơn xin giấy phép cư trú (form OLE-OPI): phải được điền đầy đủ, chính xác và có chữ kí của người làm đơn.
• Bản gốc thư mời nhập học của cơ sở giáo dục tại Phần Lan.
• Học bạ, bằng tốt nghiệp cấp cao nhất (bản dịch, công chứng).
• Bản gốc bảo hiểm du lịch quốc tế (giá trị bảo hiểm phải cover ít nhất 30.000 EUR, deductible không quá 300 EUR)
• Bản gốc các giấy tờ chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, giấy xác nhận tiền gửi trong ngân hàng mang tên sinh viên hoặc giấy chứng nhận học bổng của cơ sở giáo dục bạn dự định du học hoặc các cơ sở khác liên quan. Để xin được giấy phép cư trú 1 năm, số tiền tối thiểu bạn cần có để chứng minh là 6720 EUR (chi phí ăn ở sinh hoạt) + học phí một năm phải trả.
• Bản photocopy của tất cả các trang hộ chiếu có kí hiệu trên đó.
• Phụ Lục OLEL_PK: có dán ảnh kích cỡ hộ chiếu (nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng) và chữ kí.
• Các giấy tờ gốc cần để so sánh: Hộ chiếu (bản chính, có chữ ký), còn hiệu lực ít nhất 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh, học bạ, bằng tốt nghiệp.

Các điểm cần chú ý:

• Đơn xin giấy phép cư trú và phụ lục download tại trang: www.migri.fi.
• Đăng ký lịch hẹn: trước khi nộp hồ sơ thì bạn cần phải đăng ký trước lịch hẹn với ĐSQ bằng cách gọi điện đến số +84 4 3826 6788, thời gian gọi từ 1h – 3h chiều từ Thứ Hai đến Thứ Năm.
• Người làm đơn phải trực tiếp đến ĐSQ để nộp hồ sơ và cung cấp dấu vân tay. Phỏng vấn sẽ diễn ra ngay tại thời điểm nộp hồ sơ. Ngôn ngữ phỏng vấn là tiếng Anh và câu hỏi sẽ liên quan đến bản thân sinh viên, kế hoạch học tập, khả năng tài chính, nguyện vọng,… Để cuộc trao đổi diễn ra suôn sẻ và thành công, bạn phải luôn giữ bình tĩnh và trả lời thật lưu loát. Bạn hãy thể hiện cho viên chức lãnh sự thấy động cơ học tập rõ ràng như kế hoạch học tập, chương trình học, phân chia thời gian thế nào và quyết tâm ra sao,…