Du học Mỹ – lên đường thôi!

Tại sao là Mỹ chứ không phải là châu Âu cổ kính – cái nôi của giáo dục hàn lâm, không phải là Australia hay New Zealand – sinh sau đẻ muộn nhưng tư duy giáo dục mới mẻ và năng động? Cũng không phải là Singapore – con rồng châu Á đa màu sắc lại có nhiều điểm tương đồng với người Việt?

American Dream

Chắc chắc phải có lý do đó nào cực kỳ thuyết phục mới lôi kéo được gần 30 nghìn bạn trẻ Việt Nam khăn gói quả mướp vượt Thái Bình Dương để mài mông trên những giảng đường xứ cờ hoa. Những lý do đó là gì? Hãy tập trung (F.O.C.U.S) cùng The Tree Academy tìm câu trả lời nào!

FAME (Tiếng tăm): Có quá nhiều thứ nổi tiếng về đất nước giàu mạnh nhất thế giới mà ngay cả những người chưa từng đặt chân đến cũng biết rõ. Độ phủ sóng của văn hóa đại chúng Mỹ với nhạc pop, điện ảnh Hollywood, những kênh truyền hình 24/7 và người nổi tiếng (celebrities) trên mọi lĩnh vực là không thể phủ nhận. Những thương hiệu toàn cầu (global brands) đình đám như Apple, Google, Facebook, McDonald’s, hay Ford cũng đã trở nên quen thuộc từ lâu. Nói đến giáo dục Mỹ, người ta hình dung ngay đến một hệ thống đại học chất lượng cao, bằng cấp được công nhận rộng rãi. Cho dù là tài năng xuất chúng học tại Ivy League danh tiếng, hay đơn giản là sinh viên của một trường đại học bình thường ở Mỹ thì bạn vẫn có thể tự tin ngẩng cao đầu vì những gì đã thụ hưởng từ một nền giáo dục lớn và uy tín.

OCCUPATION (Chuyên môn/Nghề nghiệp): Giáo dục Mỹ tạo cơ hội cho tất cả mọi người. IT, Luật và Y khoa nổi danh là những ngành mạnh nhất ở Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bị giới hạn trong những ngành đó. Bạn hoàn toàn yên tâm chọn học bất cứ ngành nghề nào mình yêu thích, nhờ vào sự đảm bảo chất lượng về nhân lực, chuyên môn, cơ sở vật chất và công nghệ ở các trường đại học. Bạn muốn có chuyên môn sâu? Họ thừa sức. Bạn muốn có kiến thức nền tảng rộng? Họ có vô vàn lựa chọn. Cho dù bạn muốn nhảy vào thị trường lao động với vị trí nào, dù nghề nghiệp mơ ước của bạn là gì, nước Mỹ cũng có thể đáp ứng.

City Scapes

CHANCE (Cơ hội): Học hành ở Mỹ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội. Giá trị của tầm bằng là một, nhưng những gì xung quanh nó mà bạn có được là mười. Những trải nghiệm trong môi trường đa văn hóa giúp bạn nhận ra mình là ai, những giá trị mình theo đuổi là gì. Không được sử dụng tiếng mẹ đẻ và phải tương tác với xã hội rất nhiều để tồn tại chắc chắn là một thách thức – nhưng nó cũng là cơ hội vô giá để rèn luyện khả năng xoay sở mà không phải ai cũng có. Những năm tháng du học cũng là dịp để bạn đa dạng hóa friends list của mình : ngày xưa 100% là máu đỏ da vàng, bây giờ đã thành một cộng đồng nhỏ đa chủng tộc.

UNIVERSITIES (Đại học): Khái niệm đại học ở Mỹ không chỉ đơn thuần là một ngôi trường để học tập. Có hơn một cách hiểu từ “university” – nó là nơi đào tạo nhân lực, trung tâm nghiên cứu khoa học, tập đoàn kinh tế phi lợi nhuận, diễn đàn của các trí thức trong xã hội… Những thập kỷ gần đây, quyền lực mềm của các trường đại học Mỹ đã vượt ra ngoài khuôn khổ của giáo dục và đào tạo mà còn đảm nhiệm những chức năng xã hội quan trọng khác. Nói như vậy đủ hiểu, bước chân vào đại học Mỹ, bạn không chỉ biết có học và học. Có vô số những hoạt động mà bạn có thể tham gia: từ câu lạc bộ thể thao, các tổ chức tình nguyện, đoàn hội chuyên môn… Những kỹ năng mà bạn thu nhặt được từ các hoạt động này có thể có đáng giá hơn nhiều những gì bạn học được từ sách vở đấy.

STUDENT (Sinh viên): Mỹ là đất nước của dân nhập cư. Điều này còn rõ ràng hơn trong môi trường đại học khi có tới gần 1 triệu du học sinh từ khắp nơi trên thế giới đang học tập tại Mỹ. Bạn sẽ trở thành một phần của sự đa dạng văn hóa khi cùng chia sẻ những giá trị chung của xã hội văn minh mà vẫn giữ gìn văn hóa của dân tộc mình. Nhìn chung, văn hóa Mỹ đề cao tính cá nhân và độc lập. Nếu quảng giao, bạn sẽ có một thời sinh viên đáng nhớ với rất nhiều bạn bè từ các nước, nhưng đừng trông chờ hay dựa dẫm vào ai, vì giấc mơ Mỹ chỉ trở thành hiện thực khi bạn đã thực sự thấm thía tinh thần độc lập và mạnh mẽ từ đất nước chú Sam.


The Tree Academy vừa điểm qua 5 lý do để bạn cân nhắc đưa Hoa Kỳ vào list những nơi du học đáng mơ ước của mình. Dĩ nhiên việc chọn một đất nước để đi học tập, trải nghiệm không dễ dàng và cần phải xem xét nhiều yếu tố như: khả năng tài chính, học lực, sở thích cá nhân, khả năng thích nghi với môi trường – khí hậu, văn hóa… Nếu có bất cứ tâm tư nào cần chúng tôi chia sẻ, tư vấn hay hướng dẫn, các bạn đừng ngại liên lạc với The Tree. Hy vọng chúng tôi có thể giúp đỡ bạn nhiều hơn trên con đường thực hiện ước mơ của mình .