Du học Pháp Ngành Y – Dược: PACES là gì?

Nói đến Y – Dược phải nói đến nước Pháp, quê hương của nhà bác học lỗi lạc Louis Pasteur. Học Y ở Pháp là một con đường đầy chông gai dẫn đến thành quả là tấm bằng danh giá trên toàn thế giới. PACES chính là bước khởi đầu trong hành trình nhiều gian khó này.

PACES – Cửa ải đầu tiên của ngành Y – Dược

PACES là năm dự bị đại học đầu tiên và bắt buộc đối với mọi sinh viên muốn gia nhập ngành nghiên cứu sức khỏe tại Pháp. Sinh viên ngoài Liên minh Châu Âu (EU), dù đang học bất kì trình độ nào ở nước sở tại đều phải trải qua năm PACES ở Pháp, nếu đậu kì thi cuối năm sẽ được nộp đơn học tiếp theo trình độ của mình.

Để được vào học PACES, bạn cần có bằng tốt nghiệp THPT (Baccalauréat) và thành tích xuất sắc ở các môn tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh). Chương trình học năm PACES rất nặng về lý thuyết, đòi hỏi học thuộc lòng nhiều. Đây cũng là lợi thế vì bạn hẳn đã quen thuộc với chương trình học thiên về lý thuyết ở nước nhà. Bạn phải dành trung bình 20 giờ một tuần ở giảng đường, khoảng 30-40 giờ tự học hoặc có thể đăng ký một lớp dự bị PACES để được rèn luyện tăng cơ hội đậu.

Ngay khi kết thúc học kỳ thứ nhất, bạn sẽ có một kì thi những môn đại cương (Hóa/Sinh hóa, Tế bào/ Mô học, Vật lý/ Sinh lý, Toán). Những sinh viên có thành tích tệ nhất (khoảng 15%) sẽ bị buộc chuyển ngành. Nhưng kì thi cuối năm mới là thử thách thật sự!

Kì thi cuối năm PACES

Kì thi cuối năm PACES rất căng thẳng và cạnh tranh.

Đây là kì thi chọn ra những sinh viên xuất sắc thật sự để bước vào năm thứ 2. Lúc này, bạn sẽ chọn chuyên ngành cho mình trong 4 ngành: Y, Nha, Dược Hộ sinh. Bạn có thể chọn thi từ 1 đến cả 4 ngành, mỗi ngành là một kì thi riêng biệt.

Điều kiện đậu không chỉ là vừa đủ điểm trung bình, mà bạn còn phải đạt đủ thứ hạng cần thiết trên bảng xếp hạng “Numérus Clausus” (tổng số chỉ tiêu tuyển sinh được xác định trong từng năm cho tất cả các ngành). Thông thường tỉ lệ đậu hàng năm sẽ dao động từ 20-30% sinh viên đăng kí dự thi.

Nếu bạn không đậu kì thi này, bạn có thể chọn học lại với điều kiện thứ hạng của bạn không gấp quá 2,5 đến 3 lần số sinh viên đậu kì thi cuối năm PACES, hoặc bạn phải chuyển ngành. Lưu ý, PACES chỉ cho phép học lại 1 lần, nếu vẫn không đậu bạn vĩnh viễn sẽ không được học ngành Y – Dược tại Pháp.

Đào tạo Y – Dược nằm trong hệ thống L-M-D, ở trong một Đại học Tổng hợp kết hợp với 1 trong 32 Bệnh viện Đại học vùng (CHRU).

Bạn sẽ học những môn gì?

Học phần ở Pháp được kí hiệu là UE. Sau đây là các UE mà bạn sẽ học trong năm đầu tiên “khó nhằn” này:

  • UE1: Hóa và Hóa Sinh
  • UE2: Sinh học tế bào và Mô học
  • UE3: Vật lý và Lý sinh (Biophysique)
  • UE4: Toán đại cương và xác suất thống kê
  • UE5: Giải phẫu học
  • UE6: Dẫn nhập kiến thức về thuốc
  • UE7: Các môn về Khoa học Nhân văn, Xã hội và Sức khỏe cộng đồng
  • UE8: Sinh lý (Physioloque) và môn chuyên ngành

Du học sinh Y – Dược nói gì về năm PACES?

Bạn Trương Ngọc Hòa, du học sinh Pháp ngành Dược, chia sẻ về năm PACES của mình trên diễn đàn Du học dễ dàng: “Năm PACES thật sự rất, rất khó ngay cả với sinh viên Pháp. Tuy nhiên nếu có quyết tâm. thật sự quyết tâm, bạn có thể sẽ thành công.”

Bạn Bình Lê, du học sinh Pháp ngành Nha khoa, thẳng thắn: “Bạn có nguy sơ sẽ rớt vào năm đầu tiên nhưng đến năm thứ hai (học lại), khi đã vào guồng, mọi chuyện sẽ khác.”

Ngoài PACES, bạn có thể chọn hướng đi khác là học hết ĐH ngành Y – Dược ở Việt Nam, rồi học Master – Dotorat ở Pháp, khi đó bạn có thể làm nghiên cứu trong lĩnh vực sức khỏe tại Pháp.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy


Chủ đề: CÁC NGÀNH ĐÀO TẠO TẠI PHÁP

 📕 Khối ngành Kinh tế

📕 Ngành Y – Dược:

📕 Ngành Nghệ thuật
📕 Ngành Kĩ thuật
📕 Ngành Kĩ sư Nông học
📕 Ngành Thú y