Top 10 trường Đào tạo Kỹ thuật tốt nhất tại Mỹ

Ngành công nghệ kỹ thuật ở Mỹ được xem là dẫn đầu toàn cầu, thung lũng Silicon của Thành phố San Francisco, vịnh California là trung tâm công nghệ cao hàng đầu thế giới, làm mê đắm giới nghiên cứu và thu hút những thương hiệu khổng lồ.

Tại thung lung công nghệ này, Google và Apple vẫn so kè nhau, trong khi đại gia Hàn Quốc Samsung cũng bung ra dự án xây dựng trụ sở tại đây với mức đầu tư trên 300 triệu USD.

Với một vài lý do thuyết phục trên, ngành công nghệ kỹ thuật luôn đứng top đầu trong việc thu hút học sinh – sinh viên quốc tế (chỉ đứng sau ngành Kinh Doanh – Quản Lý, theo số liệu từ viện nghiên cứu Giáo dục Quốc Tế tháng 12/2012). The Tree Academy sẽ cung cấp sau đâythông tin 10 trường, học viện nghiên cứu đào tạo hàng đầu ngành Công nghệ – Kỹ thuật tại Mỹ.

The Tree Academy_Silicon_Valley_map_ Top 10 trường Đào tạo Kỹ thuật tốt nhất tại Mỹ
Silicon Valley

1. Viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology) Kỹ thuật Mỹ

Nằm ở Cambridge, bang Massachusetts, đây là một trường tư thục thành lập vào năm 1861, tổng số sinh viên ghi danh hằng năm là hơn 4.000 người. Học phí và lệ phí là 40.732 USD (2011-2012). Chỉ có sinh viên năm thứ nhất mới bị buộc phải sống trong khuôn viên trường, tuy nhiên, có khoảng 70% sinh viên quyết định sống trong campus trong suốt bốn năm học.

Bởi, ký túc xá của MIT được bình chọn “thú vị nhất nước”, do kiến trúc sư Steven Holl thiết kế. Các chương trình học tại đây không chỉ “kỹ thuật xuất sắc” mà còn rèn “kỹ năng và tác phong của ngành công nghiệp cơ khí” cho người học, chính điều này đã đưa MIT lên vị trí quán quân trong cuộc khảo sát.

Ngoài tập trung vào nghiên cứu khoa học và công nghệ kỹ thuật, MIT còn có thế mạnh ở các ngành kinh tế, tâm lý học, sinh học, hóa học, khoa học trái đất, vật lý và toán học. Năm 2009, chi phí nghiên cứu tại MIT đã tiêu tốn hơn 700 triệu USD, do các cơ quan chính phủ như Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và Bộ Quốc phòng tài trợ. Học phí và lệ phí khoảng hơn 40.569 USD/
năm học.

2. Đại học Stanford, California (Stanford University)

Đại học Stanford xếp thứ 5 trong ấn bản năm 2012 những trường tốt nhất nước Mỹ. Học phí và lệ phí khoảng hơn 40.000 USD/năm. Trường Đại học Stanford nằm ở vùng vịnh California, cách San Francisco khoảng 30km. Sinh viên năm thứ nhất bắt buộc phải sống trong khuôn viên trường. Tuy nhiên, ký túc xá của trường đủ rộng để đảm bảo có phòng cho tất cả sinh viên trong bốn năm và hầu hết sinh viên lựa chọn ở ký túc xá của trường.

Đại học Stanford gồm bảy trường thành viên, trong đó các trường được xếp hạng cao như Trường Giáo dục, Trường Kỹ thuật, Trường Luật, Trường Y khoa, Viện Môi trường Woods… Stanford còn có một số ban nhạc sinh viên đình đám cũng như các cựu sinh viên nổi tiếng như cựu Tổng thống Mỹ Herbert Hoover, nữ diễn viên Sigourney Weaver và tay golf Tiger Woods, người đã bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình tại Đại học Stanford.
Năm 1885, Jane và Leland Stanford thành lập Trường Đại học Stanford, với chủ ý thiết lập một “đại học đẳng cấp cao”, “hội đủ điều kiện giúp cho cá nhân mỗi sinh viên thành công…”.

Ngày nay, Stanford đã không ngừng vươn xa, là một trường đại học nghiên cứu, giảng dạy, giữa các sinh viên và giảng viên có sự tương tác chặt chẽ.
Sinh viên được khuyến khích tham gia nghiên cứu các lĩnh vực từ nhân văn đến khoa học xã hội kỹ thuật và khoa học. Stanford chú trọng hình thức giảng dạy đa ngành, nghiên cứu và đề cao sáng kiến để giải quyết các vấn đề sức khỏe con người, môi trường, các vấn đề quốc tế và giáo dục trên toàn thế giới. Kết quả, trường đã “rinh” 16 giải Nobel và cựu sinh viên của trường đã đoạt bốn giải Pulitzer.

3. Đại học California – Berkeley

Đại học California – Berkeley “nhìn ra” vịnh San Francisco ở Berkeley, California, là một trường công lập được thành lập vào năm 1868. Tổng số sinh viên ghi danh hằng năm hơn 25.500 người. Trường xếp hạng 21 năm 2012. Học phí và lệ phí: 11.767 USD đối với dân của bang California; 34.645 USD dành cho sinh viên các bang khác.

Đại học California – Berkeley, thường được gọi là Cal, đảm bảo hai năm về nhà ở cho sinh viên mới. Trường có hơn 700 tổ chức sinh viên trong trường, với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. Berkeley bao gồm 14 trường đại học và các trường cao đẳng, các chương trình sau đại học được xếp hạng cao về giáo dục, kỹ thuật, luật, phúc lợi xã hội, y tế công cộng…

4. Viện Kỹ thuật California (California Institute of Technology – Caltech) Kỹ thuật Mỹ

Trường nằm ở Pasadena, cách Los Angeles, California khoảng 11 dặm về phía đông bắc. Caltech là một trường tư được thành lập vào năm 1891. Quy mô của học viện khá khiêm tốn, tổng số học sinh ghi danh hằng năm chưa đến 1.000 sinh viên nhưng xếp hạng thứ 5 năm 2012 những trường đại học tốt nhất Hoa Kỳ. Học phí và lệ phí của trường hơn 37.000 USD/năm.

Caltech có thế mạnh ở lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, xã hội. Ngoài ra, Caltech cung cấp các chương trình sau đại học hàng đầu trong kỹ thuật, sinh học, hóa học, khoa học máy tính, khoa học trái đất, toán học và vật lý. Caltech tham gia một số lượng đáng kể các nghiên cứu, cũng như nhận được tài trợ từ các tổ chức như NASA, Khoa học Quốc gia và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Các công ty như Intel, Compaq và Hotmail do các cựu sinh viên Caltech thành lập. Giảng viên và cựu sinh viên của trường đã nhận được 32 giải Nobel.

Tỷ lệ sinh viên – giảng viên của trường thấp đến khá lý tưởng (3-1). Sinh viên năm thứ nhất được yêu cầu phải sống trong khuôn viên trường, nhưng khoảng 80% sinh viên ở ký túc xá trong suốt bốn năm học. Đối với sinh viên có một niềm đam mê khoa học và kỹ thuật, Caltech cung cấp một kinh nghiệm học tập vượt trội.

5. Viện Công nghệ Georgia (Georgia Institute of Technology)

Là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu của quốc gia, tập trung cung cấp một nền giáo dục, công nghệ cho hơn 20.000 sinh viên đại học và sau đại học. Georgia Tech có nhiều chương trình được công nhận trên toàn nước Mỹ. Trường đứng đầu bảng xếp hạng các trường đại học công lập, theo bình chọn của US News and World Report.

Là một trường đại học công nghệ hàng đầu được thành lập vào năm 1885, Georgia Tech đã có hơn 100 trung tâm nghiên cứu liên ngành, đóng góp nghiên cứu quan trọng vào đổi mới đất nước, ngành công nghiệp và kinh doanh của nước Mỹ. Học phí và lệ phí của sinh viên trong vùng là khoảng 10.000 USD, ngoài bang là khoảng 28.000 USD/năm.

6. Đại học Illinois – Urbana, Champaign (University of Illinois – Urbana, Champaign)

Là một trường công lập được thành lập vào năm 1867 ở bang Illinois. Tổng số sinh viên đăng ký hằng năm là hơn 30.000 người. Học phí và lệ phí là hơn 13.000 USD/năm, sinh viên ngoài bang phải đóng hơn 27.000 USD/năm.

Đại học Illinois – Urbana – Champaign bao gồm 17 trường học và cao đẳng, trong đó ngành kỹ thuật, tâm lý được đánh giá là một trong số những ngành tốt nhất nước Mỹ. Đại học Illinois là trường đầu tiên mở rộng cửa cho người tàn tật có thể truy cập tất cả chương trình học, sử dụng các dịch vụ và các cơ sở của trường.

Có 11 cựu sinh viên của trường từng đoạt giải Nobel. Trường còn nổi tiếng vì có thư viện lớn nhất trong số các trường đại học công lập trên thế giới, với khoảng 1,1 triệu đầu sách lưu trữ, 225.000 tài liệu tham khảo.

7. Đại học Michigan – Ann Arbor Kỹ thuật Mỹ

Là một trường công lập được thành lập năm 1817, với quy mô hằng năm hơn 27.000 sinh viên. Đại học Michigan – Ann Arbor xếp hạng 28 trong số các trường đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ. Học phí và lệ phí khoảng 12.000 USD/năm học, sinh viên ngoài bang phải đóng gấp ba (hơn 37.000 USD).

Đại học Michigan tự hào là một trong những “thị trấn đại học” tốt nhất nước Mỹ, chỉ mất 45 phút từ thành phố Detroit. Tân sinh viên được đảm bảo nhà ở nhưng không bắt buộc phải sống trong khuôn viên trường.
Chương trình sau đại học được xếp hạng cao bao gồm kinh doanh, giáo dục, kỹ thuật, luật, y, chính sách công… Cựu Tổng thống Mỹ Gerald Ford, nữ diễn viên Lucy Liu (phim Những thiên thần của Charlie), diễn viên Tom Brady đã tốt nghiệp trường này.

8. Đại học Carnegie Mellon (Carnegie Mellon University)

Là một trường tư khá non trẻ, được thành lập vào năm 1900 nhưng tổng số sinh viên hằng năm là hơn 6.000 người. Đại học Carnegie Mellon xếp thứ 23 (năm 2012). Học phí và lệ phí của trường là hơn 43.000 USD/năm. Đại học Carnegie Mellon, được thành lập bởi nhà công nghiệp và nhà từ thiện Andrew Carnegie, ở Pittsburgh. Sinh viên năm thứ nhất chỉ được yêu cầu phải sống trong khuôn viên trường, nhưng trường đại học đảm bảo nhà ở cho tất cả bốn năm, và đa số sinh viên chọn ở lại trong khuôn viên trường.

Carnegie Mellon được biết đến với những thế mạnh trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Sinh viên học tại trường có cơ hội để tham gia nghiên cứu và thậm chí có thể nhận được các khoản trợ cấp, học bổng mùa hè để hỗ trợ nghiên cứu. Châm ngôn của trường: Chúng tôi không nghiên cứu tất cả mọi thứ, nhưng khi chúng tôi tập trung ở đâu, chúng tôi vượt trội.

9. Đại học Cornell

Được thành lập vào năm 1865 ở Ithaca, New York, ngôi trường tư cổ kính này có gần 14.000 sinh viên ghi danh hằng năm. Năm 2012, trường xếp hạng 15 trong số những trường tốt nhất Hoa Kỳ. Học phí và lệ phí của trường thuộc nhóm Ivy này là hơn 41.000 USD/năm.

Đại học Cornell có hơn 500 tổ chức sinh viên trong trường. Sinh viên năm đầu sống chung với nhau trên khuôn viên phía bắc. Trường nổi tiếng vì sự nghiên cứu đa dạng ở nhiều lĩnh công nghệ nano, siêu máy tính, công nghệ sinh học…

10. Đại học Purdue – West Lafayette

Trường nằm ở bang Indiana, là một trường công lập được thành lập vào năm 1869. Quy mô của trường khá lớn, tổng số sinh viên lên đến 30.836 người. Đại học Purdue – West Lafayette xếp hạng 62 (năm 2012). Học phí và lệ phí khoảng 10.000 USD, sinh viên bang khác phải đóng gần 27.000 USD.

Các chương trình được xếp hạng cao bao gồm kỹ thuật, giáo dục, dược, điều dưỡng, khoa học y tế… Trường cũng được ví von là “Cái nôi của nhà du hành”, vì người đàn ông đầu tiên đi bộ trên mặt trăng, Neil Armb (vừa qua đời gần cuối tháng 8-2012) từng theo học tại đây.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: bit.ly/2JyOv1t

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm: