Du học Mỹ trường Cao đẳng cộng đồng, tại sao không?

Theo nghiên cứu của HSBC vào năm 2014, Mỹ là 1 trong 3 quốc gia có chi phí du học đắt nhất thế giới. Tuy nhiên, đó chỉ là những con số thống kê, thực tế sinh viên chúng ta có nhiều cách để tiết kiệm chi phí học tập tại Mỹ, việc chọn lựa học tại trường cao đẳng cộng đồng thay vì học thẳng Đại học là một trong những phương án tối ưu được cả chính sinh viên bản xứ lựa chọn. Hướng đi này thực ra không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí, mà còn nhiều ưu điểm nổi trội khác nữa. Cùng tìm hiểu những lợi ích của lộ trình học này với The Tree Academy nhé!

Chương trình 2+2 với học phí phải chăng

Nếu ai chưa từng biết đến lộ trình này, thì đây là chương trình chuyển tiếp từ Cao đẳng cộng đồng (Community College) sang Đại học (University/College). 2 năm đầu tiên, bạn sẽ học tại trường cao đẳng cộng đồng, và chuyển tín chỉ sang Đại học vào 2 năm cuối để hoàn tất chương trình cử nhân. Thông thường ở những năm đầu, chương trình học ở Cao đẳng hay Đại học cũng đều tương đương nhau vì chủ yếu chỉ học những môn cơ bản. Do đó bạn không phải lo sợ có sự chênh lệch giữa 2 ngôi trường này.

Vừa tốt nghiệp THPT, có thể nhiều bạn vẫn chưa chắc chắn về chuyên ngành mà mình muốn theo đuổi trong tương lai. Với hệ thống giáo dục Mỹ, mặc dù từ đầu năm, bạn đã phải bàn bạc với Advisor để chọn lộ trình học phù hợp với bằng cấp mong muốn sau này, tuy nhiên bạn vẫn có thể đăng ký học thêm tín chỉ các môn mà mình cảm thấy thích thú. Học thêm môn đồng nghĩa với phải trả thêm tiền học phí, nhưng so với các trường Đại học (dù là trường công hay tư) thì chi phí một tín chỉ tại cao đẳng cũng rẻ hơn rất nhiều. Thực tế cho thấy học phí tại các trường cao đẳng cộng đồng chỉ bằng ½, thậm chí là 1/3 học phí Đại học.

Một ưu điểm khác là không như các trường Đại học, cao đẳng cộng đồng Mỹ không yêu cầu sinh viên phải có điểm kì thi chuẩn hóa SAT/ACT. Nhiều trường còn có hẳn chương trình đào tạo tiếng Anh chuyên sâu (Intensive English Program) nên bạn không cần phải đạt đủ điểm IELTS hay TOEFL mới được chấp nhận nhập học.

Hòa nhập với môi trường mới

Với những ai chưa hoàn toàn sẵn sàng với môi trường Đại học rộng lớn, học tại cao đẳng chính là nền tảng vững chắc cho bạn. Lớp học tại đây nhỏ, chỉ khoảng 20 người trong một lớp. Giáo viên tại trường tập trung vào giảng dạy và tương tác nhiều với sinh viên, trong khi tại các trường Đại học, hầu hết đều tập trung cho các nghiên cứu của mình và giao lớp lại cho trợ lý. Chính những lý do này sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với môi trường học tập tại Mỹ, quen thuộc phương pháp học mới.

Ngoài ra bạn có thể tận dụng những dịch vụ hỗ trợ sinh viên có sẵn như chương trình tư vấn (mentoring), gia sư (tutor)… 2 năm đầu tiên chủ yếu là học những môn căn bản, vì thế chương trình học vẫn chưa phải là khó khăn lắm. Thế nên hãy tận dụng triệt để 2 năm này để gia tăng thế mạnh và cải thiện những điểm yếu của bản thân trước khi bắt đầu vào chương trình khắc nghiệt của những năm cuối cấp.

Cơ hội chuyển tiếp cao đẳng cộng đồng

Mỗi trường cao đẳng cộng đồng luôn có liên kết với nhiều trường đại học trong khu vực và trên toàn quốc. Nếu bạn dự định sẽ chuyển tiếp đến một trường đại học liên kết, hãy đến gặp nhân viên tư vấn, cùng họ lên kế hoạch học tập phù hợp để bạn có thể chuyển tín chỉ tại cao đẳng sang ngôi trường mà bạn mong muốn. Hơn nữa, nếu có thành tích tốt ở 2 năm đầu, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin học bổng khi đã chuyển tiếp sang trường mới.

Trong trường hợp bạn có ý định chuyển tiếp sang trường khác ngoài danh sách liên kết đó, hãy chủ động tham khảo trên website xem họ sẽ chấp nhận những tín chỉ nào từ trường cao đẳng và cùng lên kế hoạch với nhân viên tư vấn. Trên thực tế, rất nhiều sinh viên hoàn tất cao đẳng cộng đồng đã chuyển sang những trường Đại học danh tiếng của Mỹ như Cornell University, University of Pennsylvania, Stanford University, UCLA, v.v.. Ai nói du học sinh chuyển tiếp không thể học tại Ivy League nào?

Khó có thể phủ nhận những lợi điểm mà các trường cao đẳng cộng đồng mang lại. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai, bất cứ mọi sinh viên cũng nên chọn cao đẳng cộng đồng để nộp đơn nhập học. Chọn lựa lộ trình học phải phù hợp với hồ sơ, với kế hoạch học tập và khả năng của bạn.

Hiện nay ngày càng nhiều sinh viên quốc tế chọn lựa cao đẳng cộng đồng để học 2 năm đầu tiên thay vì vào thẳng trường Đại học. Một môi trường học tập tốt, nhiều dịch vụ hỗ trợ, cơ hội chuyển tiếp đến những trường hàng đầu, chi phí lại rẻ hơn nhiều lần. Bạn đang tìm kiếm một lộ trình với học phí phải chăng, biết đâu đây chính là con đường dành cho bạn? Nếu có bất kì thắc mắc nào về hệ thống trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ đừng ngần ngại liên hệ với The Tree Academy nhe!


Bài viết được thực hiện bởi The Tree Academy. Khi trích dẫn lại bài vui lòng ghi rõ tác giả.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: bit.ly/2JyOv1t

The Tree Academy