IELTS Academic – Cần chuẩn bị gì?

IELTS Academic

Photo by Aaron Burden on Unsplash

IELTS, TOEFL, CPE, CAE đều có 1 điểm chung: những tập hợp kí tự này là một chướng ngại vật cần vượt qua nếu bạn là một du học sinh quốc tế. Học thi các chứng chỉ này có thể rất căng thẳng, tốn thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, đó là yêu cầu bắt buộc và việc ngờ vực về bài thi sẽ không giúp bạn gì cả, vì vậy điều tốt nhất nên làm là chấp nhận nó và cố gắng hết sức mình.

Hiểu biết luật chơi và “chiến” với chúng

Khi tham dự khoá học mùa hè để chuẩn bị cho kì thi IELTS ở Anh, tôi được bảo cách viết của mình quá hàn lâm đối với IELTS Academic. Nghe thật châm biếm phải không? Thực ra, bạn đang chuẩn bị cho một Hệ thống kiểm tra cụ thể. Vì vậy, biết rõ luật lệ là điều bắt buộc. Tìm hiểu về nội dung của 4 phần thi (listening, reading, writing, speaking), trả lời câu hỏi theo những dạng khác nhau, về những đề tài (chính trị, nghệ thuật, giáo dục) và những tiêu chuẩn đánh giá (điều mà các giám khảo tìm kiếm).

Tóm lại, bạn nên có hiểu biết toàn diện về những gì bạn phải làm và cấu trúc của bài thi IELTS Academic để lên kế hoạch chuẩn bị và học tập đầy đủ. Một số “mánh nhỏ” dành cho bạn đây: Đầu tiên, có rất nhiều bài hướng dẫn và video miễn phí trên mạng để tham khảo. Thứ hai, hãy thi thử IELTS. Khi hoàn tất thủ tục đăng kí thi IELTS chính thức, bạn có thể đăng nhập vào cổng học online và luyện tập như đó một bài thi thật.

Tập luyện tiếng Anh mỗi ngày

Đọc sách, báo tiếng Anh hay xem tin tức là một ví dụ. Tin tức không chỉ giúp bạn nâng cao từ vựng, ngữ pháp, biết thêm nhiều thông tin để tranh luận về một hiện tượng xã hội hay một vấn đề toàn cầu cho phần thi speaking. Hơn hết, rất có khả năng là đề tài nói của bạn sẽ xoay quanh truyền thông và tin tức, như một câu hỏi mà tôi đã từng gặp: Hãy miêu tả một người xuất hiện trong bản tin mà bạn muốn gặp (1 phút chuẩn bị cho 2 phút độc thoại; chuẩn bị, sẵn sàng, xuất phát! Và trong giây phút đó tôi đã ước rằng mình xem tin tức thường xuyên hơn).

TheTreeAcademy_IELTStips_do_you_speak_english
Include English in your everyday life

Học tiếng Anh có thể “gần gũi” hơn bạn tưởng!

Đừng ngụy biện tìm cách trốn tránh việc học tiếng Anh mỗi ngày nhé! Ngay cả khi cảm thấy mệt mỏi và không có động lực học tập thì việc đưa tiếng Anh vào đời sống trở nên rất thú vị, đặc biệt khi bạn đang cân nhắc cho việc du học.

Vậy nên đừng nghĩ rằng nó chỉ là việc cần làm để chuẩn bị cho bài thi. Sao bạn không thử áp dụng tiếng Anh vào cuộc sống hằng ngày của mình? Đơn giản như xem video, điện ảnh hay phim truyền hình bằng tiếng Anh (ghi chú và học cụm từ mới khi xem sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều), gặp một người bạn và giả vờ như họ là du khách đến từ Anh hay Mỹ tới thăm thú tại quê nhà của mình, nói chuyện với một anh chàng hay cô nàng ngoại quốc trên mạng, viết thư hoặc skype với những người mà bạn đã gặp khi du lịch nước ngoài, cố gắng hiểu lời bài hát mà bạn yêu thích và hát theo nó!

Bạn không cần quá sáng tạo, chỉ cần làm những việc bạn mà hằng ngày bạn luôn làm, với điều kiện áp dụng tiếng Anh vào là được!

Một vài kinh nghiệm học IELTS Academic

Sau khi đã quen với việc sử dụng tiếng Anh hằng ngày và nắm hết những điều cơ bản của kì thi, cũng như đã có nền tảng về ngữ pháp và từ vựng, tôi chuyển sang một bước tiếp theo bằng cách thực hiện cũng việc hữu ích dưới đây:

Luyện tập chính tả.

Đặc biệt ở phần listening, chính tả rất quan trọng. Bạn sẽ không có điểm khi mắc lỗi chính tả trong phần trả lời của mình, và chỉ một vài lỗi thôi cũng sẽ khiến bạn rơi cả một bậc điểm.

Chuẩn bị câu mở đầu và kết thúc, từ liên kết, cụm từ và những câu thành ngữ/tục ngữ thường gặp.

Tôi không thể nào diễn tả hết mức độ quan trọng và hữu dụng của chúng trong việc nâng cao điểm số Writing, tiết kiệm nhiều thời gian đọc và kiểm tra lại. Bằng cách này mà tôi có thể viết và sắp xếp một bài luận chỉ trong vài phút.

Một số ví dụ về từ liên kết: in addition; moreover; what is more; initially; simultaneously; a further problem to note is; this, however, does not alter the fact that; opponents / proponents of…may argue that; funnily enough; it is beyond dispute that; it is controversial; it goes without saying that; for the sake of completeness; to sum up; in retrospect it can be said; they are not mutually exclusive; I partially agree on…

Bạn không cần biết hết từng từ một

Đối với Part I của phần Writing, không nhất thiết phải nắm hết tất cả mọi từ vựng. Nhưng học từ không bao giờ là một chuyện dư thừa cả, càng biết nhiều chừng nào thì càng tốt chừng nấy.

Xây dựng chiến thuật – chiến lược riêng cho bạn

Chẳng hạn như đọc lướt và gạch dưới keywords trong phần listening, tìm câu chủ đề trong mỗi đoạn văn của phần reading (nếu bạn không phải người có thể đọc nhanh thì đừng nên đọc hết tất cả) và cố gắng tìm mối tương quan giữa câu hỏi và nội dung trong bài, sau đó hãy đọc cẩn thận. Đừng phí phạm thời gian quý báu trong lúc thi để suy nghĩ xem phải làm gì. Đây đều là những kỹ năng mà bạn nên chuẩn bị và rèn dũa trước khi thi chính thức.

Chúc các bạn may mắn với bài thi IELTS Academic của mình!

Elisabeth Sandler


Khai giảng lớp IELTS Intermediate dành cho các bạn target 6.0

  • Ngày khai giảng: 18/11/2019 
  • Số lượng buổi học: 26 buổi (dự kiến kết thúc vào 18/01/2020)
  • Học vào thứ 2 – 4 -6, từ 18h30 đến 20h30
  • Địa điểm lớp học: The Tree Academy – Level 3, số 19 đường 46, phường Thảo Điền, Quận 2.

Đăng ký nhóm từ 2 bạn trở lên sẽ được giảm
5% học phí.

Đăng ký học tại đây

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/iwME68

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm: