Đánh giá các chương trình Thạc Sĩ Business Administration ở Hà Lan (P2)

Business Administration là một trong số những ngành có “mênh mông biển trời” các chương trình masters khác nhau, khiến việc đưa ra lựa chọn là một trong những quyết định không hề dễ dàng. Trong mỗi danh sách (xem tại đây) luôn có những chương trình dẫn đầu về chất lượng, nên chất lượng chương trình là yếu tố đầu tiên bạn nên cân nhắc. Ngoài ra, phạm vi chuyên môn của chương trình cũng là yếu tố quan trọng. Và học phí, là phần cuối cùng để đưa ra quyết định.

Dưới đây là bài viết đánh giá các chương trình Business Adminstration tại Hà Lan về mặt chất lượng. Tham khảo và đối chiếu bài viết với Bảng đánh giá các chương trình Business Administration tại Hà Lan (thực hiện bởi Keuzegids) tại đây.

Đọc thêm: Đánh giá các chương trình Business Administration bậc Thạc sĩ tại Hà Lan (P. 1)

business administration
Du học Hà Lan

Industrial Engineering

Master’s in Industrial Engineering là chương trình nghiên cứu về những giải pháp giúp nâng cao hiệu quả và năng suất của những quy trình sản xuất. Hiện tại, có rất nhiều mảng chuyên sâu để bạn lựa chọn, bao gồm: Engineering, Healthcare Logistics. Nội dung chương trình Thạc sĩ chuyên ngành này tại Groningen Enschede tập trung chủ yếu vào cải thiện các quy trình về mặt kỹ thuật và tổ chức. Chương trình tại VU Amsterdam nghiên cứu tập trung mảng sức khỏe và lĩnh vực Y sinh. Tại Eindhoven University of Technology, bạn sẽ học về những hai mặt cơ hội và rủi ro của sự đổi mới.

Chương trình Master’s ngành Industrial Engineering kéo dài 2 năm, và dành cho các sinh viên có bằng Cử nhân lĩnh vực kỹ thuật, hoặc ở một số trường hợp, là lĩnh vực quản trị.

Enschede nổi bật nhất trong số các trường đào tạo chuyên ngành này, với tiêu chí đánh giá (trong chương trình học và kiến thức, kỹ năng ở sinh viên) rõ như ban ngày, chương trình gắn với thực tiễn, đầy tính hữu dụng, cùng sợ hỗ trợ chuyên môn xuất sắc. Eindhoven cũng nhận được sự hài lòng của người học về những tiêu chí đánh giá xuyên suốt chương trình, sự tiếp cận kiến thức thông qua thực hành. Tuy nhiên, Keuzegids còn nhận nhiều phàn nàn về cơ sở vật chất tại Eindhoven.

Chương trình tại Groningen hiện đang được cho là tốt, nhưng không có gì nổi bật. Chương trình tại VU Amsterdam nhận được đánh giá khá tốt từ các chuyên gia, tuy nhiên, chương trình vướng phải nhiều chỉ trích nặng nề từ phía sinh viên về năng lực giảng viên, sự hỗ trợ chuyên môn, cũng như cơ sở vật chất.

Sinh viên từ chương trình research master’s tại Tilburg rất hăng hái khi nói về chương trình học của họ tại Tilburg và hầu như đánh giá chương trình rất cao ở tất cả tiêu chí. Họ đặc biệt tung hô các giảng viên tại đây. Ngoài ra, tiêu chí Scientific training cũng được đánh giá là cực kì tốt.

International business

Photo by AbsolutVision on Unsplash

Có hàng loạt chương trình masters tập trung hoàn toàn vào lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Maastricht University là một trong những chương trình với quy mô đào tạo gồm đa dạng các chuyên ngành để lựa chọn, về các mảng kế toán, marketing, tài chính, chiến lược, chuỗi cung ứng… Sustainability (sự bền vững) là một trong những chủ đề chuyên ngành tại Maastricht, nhưng bạn cũng có thể tham khảo thêm vài lựa chọn khác tại Rotterdam Tilburg. Tại Groningen, có nhiều chương trình double degree masters đang được giảng dạy, sinh viên sẽ có thời gian (từ nửa năm) học tập tại Anh hoặc Trung Quốc để hoàn thành chương trình. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được nhận 2 bằng. Chương trình tại Rotterdam cũng kéo dài 18 tháng, với một khoảng thời gian đáng kể học tập bên ngoài Hà Lan. Ngoài ra, một trong những chương trình của trường tư TIAS (học phí: 22,000 euros mỗi năm) có nội dung tập trung vào quản trị đầu tư.

Tuy có mức học phí không nhẹ, nhưng chương trình tại TIAS lại thuộc hàng chất lượng cao. Sinh viên TIAS tỏ ra rất ‘cuồng nhiệt’ khi nói về trường. Nhưng nếu không đủ ‘vốn’, International Management master’s tại Rotterdam hay Tilburg cũng là những sự lựa chọn sáng suốt nên tham khảo. Trong đó, chương trình tại Rotterdam ‘được lòng’ các chuyên gia hơn. Chương trình tại Maastricht  Groningen cũng khá tốt, dù Groningen là thành phần có điểm Practice-based approach kém nhất trong cả bảng đánh giá. Đối với chương trình Global Business tại Rotterdam, cơ sở vật chất thực sự cần được lưu tâm cải thiện.

Marketingbusiness administration

Photo by Carlos Muza on Unsplash

Nội dung chương trình marketing bậc Thạc sĩ nghiên cứu về cách thức mang thương hiệu và sản phẩm đến với công chúng, về hành vi người tiêu dùng và cả chiến lược truyền thông cho các công ty. Tại University of Amsterdam (UvA), chương trình nghiên cứu tập trung vào marketing liên văn hóa. Cũng nằm trong khuôn khổ chương trình marketing đại cương, Tilburg có thêm chương trình quy mô nhỏ với nội dung tập trung vào lĩnh vực data research. Về marketing intelligence, Groningen cũng có cấp bằng về data research với cơ hội có thêm 1 năm học tại một trong số những trường cộng tác với Groningen.

So sánh về mặt chất lượng của chương trình thì có thể thấy, hầu như tất cả giảng viên marketing ở các trường đều nhận được những lời tung hô từ sinh viên. Đặc biệt là chương trình tại VU Amsterdam, chương trình nhận được vô số lời khen ngợi ở hầu hết tất cả các tiêu chí chất lượng. Chương trình tại Groningen cũng là một trong những chương trình không có gì khác ngoài những ‘cơn mưa lời khen’. Ba chương trình còn lại ở 2 trường Tilburg Rotterdam cũng không có gì để chê và được ca ngợi khá nhiều, tuy nhiên so với VU Groningen thì không bằng ở hầu hết các tiêu chí. Riêng về cơ sở vật chất, Tilburg vấp phải một vài chỉ trích nhỏ, dù sao cũng vẫn khá khẩm hơn Rotterdam về khoản này.

Thematic masters

Chương trình master 2 năm tại Wageningen mang chút tính chất tài chính thương mại. Nội dung chương trình là sự kết hợp của các lĩnh vực economics, sustainable development, nature and living environment, logistics administration policy. Nội dung chương trình tại Đại học khoa học ứng dụng Hanze là về chuyển đổi sang năng lượng bền vững (switching to sustainable energy). Sau một năm, nửa năm tiếp theo sinh viên được chọn để học chuyên về tối ưu hóa quá trình hoặc về quản lý sâu rộng trong lĩnh vực năng lượng bền vững. Chuyên ngành này được giảng dạy tại Zaragoza, Spain.

Chất lượng chương trình master thiên về thực hành tại Tilburg được sinh viên đánh giá rất cao. Nội dung và cách tổ chức chương trình cũng là những điểm tuyệt vời. Wageningen không được ưu ái như Tilburg về các mặt. Các chương trình tại Rotterdam nhận được nhiều sự ca tụng từ các chuyên gia, nhất là về khoản Ambition. Về nội dung, phương pháp đánh giá và giảng viên tại Hanze University of Applied Sciences, các sinh viên cho thấy sự thất vọng rõ rệt đối với chương trình, không khác gì các sinh viên đang theo học Strategic Entrepreneurship tại Rotterdam.

Các chương trình bán thời gian

Các chương trình master’s bán thời gian hướng đến những người đã thiện nghề muốn học và nghiên cứu thêm để nâng cao và mở rộng thêm kỹ năng nghề nghiệp. Chính phủ hiện không tài trợ cho các khóa masters và do đó, học phí của những chương trình này là một trong những vấn đề cần cân nhắc. Ngoài hàng loạt các chương trình với chủ đề rộng mở, có những chương trình tập trung cụ thể một chủ đề như risk management, information management hoặc company’s value determining.

Có 2 chương trình tại TIAS đứng đầu danh sách về mặt chất lượng. Cả hai chương trình này đều được tổ chức tốt, rất thiên về thực hành cùng đội ngũ giảng viên có chuyên môn và phương pháp giảng dạy được đánh giá cao. Cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại. Chương trình Business Administration tại VU Amsterdam có sự hỗ trợ nghiên cứu xuất sắc. Trong khi đó, sự hỗ trợ học tập, nghiên cứu và việc liên lạc trao đổi chuyên môn với giảng viên ở chương trình Information Management tại TIAS là một điểm trừ nhỏ.

Những chương trình Masters liên quan

  • Public administration (đại học nghiên cứu [wo])
  • Economics (đại học nghiên cứu [wo])
  • Master of Business Administration (MBA)
  • Industrial Engineering (đại học khoa học ứng dụng)
  • Science & Policy (đại học nghiên cứu [wo])

Đọc thêm: Đánh giá các chương trình Business Administration bậc Thạc sĩ tại Hà Lan (P. 1)

Theo Keuzegids.org

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/fiq2CJ

The Tree Academy