Đánh giá các chương trình Business Administration bậc Thạc sĩ tại Hà Lan (P. 1)

Ngày càng có nhiều công ty lớn đặt trụ sở từ London đến Amsterdam, mở rộng cơ hội việc làm tại các tổ chức đoàn thể ở Hà Lan. Đây là một môi trường quốc tế đầy cơ hội và tiềm năng cho sinh viên. Bạn sẽ sớm nhận ra điều này trong thời gian hoàn thành lộ trình học tại trường, khi TẤT CẢ các chương trình Business Administration bậc Master đều được giảng dạy bằng tiếng Anh và có sức hút to lớn đối với hầu hết sinh viên/nghiên cứu sinh từ khắp nơi trên thế giới.

Việc lựa chọn sẽ kéo theo rất nhiều đắn đo, suy nghĩ. Lời khuyên từ Keuzegids là khi lựa chọn, hãy cân nhắc đến 3 yếu tố: Chất lượng, Chuyên ngành (nào?) Chi phí.

Đọc thêm: Đánh giá các chương trình Business Administration bậc Thạc sĩ tại Hà Lan (P. 2)

Thị trường công việc

Thị trường việc làm dành cho sinh viên Business Administration có thể nói là hơn cả bão hòa, vì mỗi năm đều có một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp ngành này. Với ‘xuất thân’ là sinh viên từ một Đại học nghiên cứu, cuộc chiến tìm việc khốc liệt này sẽ không dừng lại ở những ‘đối thủ’ cùng trường cùng khóa với bạn, mà còn ở những sinh viên từ các Đại học khoa học ứng dụng, cũng như những ai vừa mới sở hữu tấm bằng MBA trong tay. Nghe qua thì ‘đáng sợ’ như vậy, nhưng đừng vội chùn bước. Trên thực tế, hầu như mọi trường hợp đều có thể được giải quyết, và sinh viên nào cũng có thể tìm được cho mình một vị trí nhất định. Kể cả khi tấm bằng của họ không từ một trường Đại học nghiên cứu, thì lương bổng cũng đã thuộc hàng đáng mơ ước. Hơn nữa, trong tương lai sắp tới đây, cơ hội đang ngày càng được mở rộng ở hàng loạt các công ty. Với tấm bằng Business Administration trong tay, mọi chuyện đã dễ dàng thì nay còn thuận lợi hơn nữa.

Business Administration

Tham khảo và đối chiếu bài viết với Bảng đánh giá các chương trình Business Administration bậc Thạc sĩ giữa các trường (Keuzegids) tại đây.

Những nội dung chính yếu trong một chương trình Business Administration gồm organisation (tổ chức, sự cấu thành tổ chức, hoạt động tổ chức), strategy (chiến lược) business management (quản lý hoạt động doanh nghiệp). Hầu như ở đâu cũng có rất nhiều chuyên ngành nếu như bạn có hứng thú đào sâu kiến thức vào một lĩnh vực cụ thể nào đó. Financial management (quản lý tài chính), human resource management (quản trị nhân sự) supply chain management (quản lý chuỗi cung ứng) là những lựa chọn được nhắm vào nhiều nhất. Nội dung của một số chương trình Masters sẽ tập trung hoàn toàn vào những chuyên đề này.

Những chủ đề xã hội đương thời cũng được phản ánh trong các chuyên ngành business administration. Trong đó, có thể kể đến chuyên ngành Gender Equality, Diversity and Inclusion tại Nijmegen, nghiên cứu những phương cách giúp văn hóa doanh nghiệp gần gũi hơn với những thành phần thiểu số. Ngành công nghiệp sáng tạo là một trong những chuyên đề cho các nghiên cứu tại University of Amsterdam (UvA), một phần là vì lĩnh vực kinh tế này đã có những bước phát triển một cách rầm rộ tại Hà Lan trong những năm vừa qua. Một số chuyên đề có nội dung đủ rộng cho cả một chương trình master; những chương trình như vậy bao gồm Thematic Masters, Marketing hay International business. Tại Rotterdam, bạn có thể chọn một chương trình Master mở rộng với thời gian học là 18 tháng.

Dành cho những ai muốn đi xa hơn trong lĩnh vực học thuật hay muốn có việc ở vị trí làm nghiên cứu trong một công ty, có rất nhiều bằng research master’s có thể mang đến cho bạn những cơ hội đó. Bạn có thể tham khảo một số chương trình liên kết giữa VU University Amsterdam University of Amsterdam (UvA) với chuyên đề nghiên cứu là sự ảnh hưởng của đời sống công ty lên xã hội.

Về mặt chất lượng, theo đánh giá bởi Keuzegids, số điểm của 9 chương trình MBA trông như có sự chênh lệch rõ rệt, nhưng với sự xem xét kỹ lưỡng thì những khác biệt này không thực sự đáng kể. Với tiêu chí Scientific training thì các chương trình đều đạt trên mức chấp nhận được. Chương trình tại trường tư Nyenrode là điểm sáng chói lọi nhất trong cả bảng đánh giá. Nội dung chương trình đầy thách thức mới mẻ, và đặc biệt nhất, là tiếp cận thực tiễn một cách xuất sắc. Đây chính xác là một điểm đáng thất vọng của các chương trình khác, trong khi ở Nyenrode thì lại vô cùng hoàn thiện.

Giáo trình tại Open University được sinh viên nhận được nhiều lời khen ngợi, cũng như chương trình tại Groningen, tính hữu dụng của chương trình và cơ sở vật chất là những điểm mạnh. Đối với 4 chương trình nằm ở giữa bảng đánh giá, ngoài việc hiếm hoi nghe thấy những lời ca tụng thì cũng không có mấy ai phàn nàn. Riêng ở Twente, tài liệu chương trình được sinh viên đánh giá là thú vị. Và ở Rotterdam, có rất nhiều lời phàn nàn về khu vực tự học.

Chương trình Master’s ở VU University Amsterdam vướng phải chỉ trích, dù là khá nhẹ, về tài liệu phục vụ chương trình và các giảng viên. Và trên thực tế, vấn đề tiêu cực này còn có ảnh hưởng sâu rộng hơn, vì đây là một chương trình liên kết kết giữa VU University of Amsterdam (UvA).

Đọc thêm: Đánh giá các chương trình Business Administration bậc Thạc sĩ tại Hà Lan (P. 2)

Theo Keuzegids.org