Góc chia sẻ: Kinh nghiệm sử dụng các phương tiện giao thông ở Phần Lan

giao thông Phần Lan giao thông Phần Lan giao thông Phần Lan

Bài viết này tổng hợp các kinh nghiệm khi sử dụng các phương tiện giao thông ở Phần Lan.

Khi đi máy bay giao thông Phần Lan

giao thông ở phần lan
Finnair – Hãng hàng không lớn nhất Phần Lan

Về hành lý các bạn nên nhớ không được mang chất lỏng lên máy bay theo hành lý cầm tay (dầu gội hay sữa hay gel…). Tuy nhiên theo luật mới của EU, hiên giờ có thể mang nhưng chỉ được mang bằng cách cho vào trong túi giấy có niêm phong dán lại. Mỗi túi không quá 100ml. Laptop khi qua cửa an ninh phải bỏ hẳn ra ngoài để họ check.

Hành lý gửi các bạn nên buộc kĩ hoặc sử dụng dịch vụ quấn giấy nilon ở sân bay nếu các bạn transit nhiều lần hoặc hành lý không chắc chắn, nói chung cứ nên quấn nilon cho chắc. Các bạn nhớ là hành lý gửi 1 kiện không bao giờ được quá 30 kg.

 • Với đồ dùng cần thiết trong khi bay: các bạn nên mang ít thức ăn (nhớ không phải là chất lỏng) như bánh, táo … Trên máy bay cũng được ăn nhưng đề phòng đói hoặc transit gấp không kịp tìm và ăn ở sân bay.
 • Nhớ mang 1 áo khoác mỏng hoặc khăn vì thường ngồi trên máy bay dù có phát chăn nhưng đối với nhiều bạn vẫn có thể là rất rét đặc biệt là khi phải ngồi lâu bất động.
 • Số tiền bạn được mang theo trên người là khoảng 4000 – 5000 EUR. Nếu quá số tiền này có thể bị hải quan tra xét.
 • Tiền các bạn nên chia ra thành các khoản nhỏ và để ở nhiều vị trí khác nhau (vì nếu chẳng may mất tiền thì không bị mất hết tất cả cùng một lúc). Tiền lẻ để nhỡ mua nước hoặc thức ăn ở chỗ transit để riêng ở 1 nơi dễ lấy. Nói chung trong sân bay có nhiều camera nên khá an toàn nhưng các bạn vẫn nên cẩn thận.
 • Bạn thường xuyên phải kiểm tra hộ chiếu , trình ra hộ chiếu rồi thì phải bình tĩnh cất ngay tránh trường hợp luống cuống thất lạc.
 • Nếu các bạn transit ở đâu đó, khi xuống máy bay nhớ đi theo biển transfer hoặc transit . Trong trường hợp bạn không thể check-in lại vé ở transfer desk. Bạn phải đi ra hẳn ngoài của khu vực an ninh, tìm quầy check-in của chuyến bay như bình thường rồi mới lại vào cửa an ninh lại để tìm cổng ra máy bay.
 • Khi xuống sân bay Helsinki bạn nhớ có 2 chỗ lấy hành lý là “Domestic” và “International”. Bạn nhớ xem kĩ là nên đi khu baggage claim nào trên bảng mornitor (Vd: 1, 2A hay 2B) chứ đừng vội vàng cứ thấy hình hành lý là đi ngay theo. Xe đẩy phải ấn mạnh tay gạt xuống mới đi chứ không tự đi như ở VN (ở 1 số sân bay khác còn phải cho xu).
 • Với mọi trường hợp cần giúp đỡ không nên lo sợ mà phải hỏi ngay những nhân viên mặc đồng phục tại sân bay hoặc tìm ngay quầy informaton để hỏi. Nên cảnh giác với những người hỏi han này nọ đặc biệt ở những sân bay lớn và lộn xộn như ở Paris.

Đi lại trong Helsinki và di chuyển đến các thành phố khác

giao thông ở Phần Lan
Tàu liên tỉnh VR

Trong trường hợp bạn có trục trặc chưa nhờ được ai đón, bạn vẫn có thể tự mình lo liệu bằng cách sau:

 • Taxi ở Helsinki rất đắt đỏ. Từ sân bay về đến trung tâm thành phố nhiều khi bạn phải trả hơn 75E nên tốt nhất là đi xe bus của thành phố để về Ga trung tâm Helsinki (chọn bus có bến cuối ghi là “Rautatieasema”). Phổ biến nhất là Bus 615 thường cứ 20′ có 1 chuyến khởi hành từ sân bay về đến trung tâm thành phố có chỗ để vali và hành lý. Giá vé chỉ 3.8E/1 người (nếu bạn có thẻ hoặc giấy chứng nhận sinh viên).
 • Hướng dẫn: khi bạn ra khỏi sân bay thì bạn cứ đi thẳng ra ngoài theo biển chỉ dẫn ra chỗ taxi và xe bus. Ở đấy có 1 số bến bus, bạn tìm đến bến đề biển xe 615 ( 615K hay 615N cũng gần như nhau, chỉ thay đổi một chút một số điểm dừng giữa đường) hoặc bạn có thể hỏi mọi người xung quanh chắc ai cũng biết.
  Đến xe bus bạn chỉ cần xếp hàng lên xe nếu đông người và đưa cho bác lái xe 3.8E hoặc tờ 5E chẵn là người ta tự biết in vé cho đưa cho bạn và trả lại tiền thừa (chú ý không được trả bằng tiền mặt quá 20E, họ có thể sẽ không có tiền thối lại). Sau đó bạn bê hành lý vào giá để ở ngay trong xe bus và ngồi đi đến bến cuối xe bus lúc mọi người cùng xuống, đó là trung tâm.
 • Khi đến trung tâm Helsinki bạn có thể mang theo hành lý vào trong để ăn uống tạm nếu cần thiết. Sau đó bạn ra quầy Information hỏi về việc đặt khách sạn hoặc các thông tin khác, ví dụ như các chuyến tàu đi đến những thành phố khác, làm thế nào để đến được phòng trọ của bạn ở Helsinki, v.v…
 • Nếu bạn cần đến thành phố khác, bạn có thể ra ngay quấy bán vé tàu (đề chữ Ticket khá to) rồi mua vé sớm nhất về đến thành phố của mình. Trên vé sẽ ghi chuyến giờ, bạn check bảng điện tử xem chuyến mình về ở đường ray (track) mấy rồi lên tàu về thành phố. Đến đấy bạn có thể thuê taxi về nhà vì tìm đường bus khá khó nếu bạn chưa biết.
 • Với các bạn đi về các thành phố khác từ sân bay Vantaa, có thể bắt xe bus liên tỉnh ngay tại bến xe bus trước cửa ở sân bay.
giao thông ở phần lan
Các máy bán vé VR (chú ý loại máy xanh này bạn chỉ có thể trả bằng thẻ ngân hàng)
giao thông ở phần lan
Máy bán vé của HSL (cơ quan chuyên về giao thông đi lại của Helsinki), có thể trả bằng tiền mặt

Các trang web cần thiết để tra lịch trình chuyến đi

 • Giờ tàu và giá vé bạn có thể check trước tại đây: Website của VR
 • Tra lịch trình các tuyến bus, tàu, tram, metro trong Helsinki: Trang tìm kiếm của HSL
 • App thông dụng nhất để tra các chuyến phương tiện công cộng trong Helsinki: Bussit Reittiopas
 • Ngoài ra cách đi Bus về các thành phố bạn có thể check qua trang web: Matkahuolto

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm: