Phần Lan: Những điều cần chú ý khi thuê nhà

Related image

Thuê nhà sinh viên tại Phần Lan thường không có nhiều khó khăn và phiền phức, tuy nhiên cũng có một số điểm mà người thuê cần lưu ý để không gặp phải những rắc rối có thể nảy sinh trong thời gian thuê nhà.

Kiểm tra thật kĩ tình trạng nhà cửa trước khi nhận nhà

Khi nhận nhà, bạn phải làm ngay một động tác, đó là kiểm tra thật kĩ tình trạng căn nhà xem có nơi nào bị hư hỏng hay không. Ví dụ, cửa có bị sứt mẻ, bếp dùng có tốt, lò nướng có hoạt động và tường có sạch sẽ hay không. Nếu phát hiện có điều gì bất thường, bạn phải chụp hình và sau đó gửi hình thông báo ngay cho công ty nhà qua email. Bằng cách này, bạn có bằng chứng rằng những hỏng hóc kia là có từ trước, không thuộc về trách nhiệm của bạn.

Trước đây đã có trường hợp một số sinh viên trao đổi từ Hà Lan sang thuê nhà và bị tính phí gần 200EUR vì một cái lỗ trên cửa không phải do họ gây ra. Khi nhận nhà, họ mặc dù để ý thấy có vết vỡ này (có thể gây ra bởi người thuê trước đây) nhưng không báo lại cho công ty nhà ngay từ đầu nên khi kì hạn thuê nhà của họ kết thúc, công ty nhà đổ trách nhiệm lên họ là người gây ra sự hư hại của cửa. Nhóm bạn người Hà Lan vô cùng bức xúc và kháng nghị nhưng cuối cùng vẫn phải trả tiền phí “từ trên trời rơi xuống” vì không ai có thời gian mang sự việc này ra tòa. Đây là bài học đắt giá dành cho các tân du học sinh khi chuyển đến nhà mới.

Công ty nhà rất “thích” trừ tiền deposit của bạn

thuê nhà phần lan
Nhớ luôn phải kiểm tra mọi thứ trước khi chuyển nhà.

Bạn phải trả một khoản tiền deposit (tiền đặt cọc) cho công ty nhà có giá trị bằng một tháng tiền thuê nhà. Sau khi kỳ hạn thuê nhà của bạn kết thúc, số tiền này sẽ được hoàn trả về tài khoản ngân hàng của bạn. Tiền deposit nhằm đảm bảo nếu bạn làm hỏng hay hư hại vật dụng hay để phòng ốc  trở nên quá bẩn, không đúng theo tiêu chuẩn vệ sinh của công ty, họ sẽ trừ vào khoản tiền này coi như tính phí cho dịch vụ sửa chữa và dọn dẹp.

Có một điều không thể không đề cập, đó là các công ty nhà sinh viên (nhất là ở khu vực Helsinki nơi có đông sinh viên cần nhà thuê nhất) rất “thích” trừ vào tiền deposit của bạn. Vì vậy, làm sao để tránh gặp phải những khoản chi phí không ai muốn?

Thứ nhất, như đã nói ở trên, khi dọn đến nhà mới, việc đầu tiên là phải xem xét kĩ lưỡng tình trạng phòng ốc và vật dụng để đảm bảo rằng bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm về những hư hại do những người ở trước đây gây ra.

Thứ hai, vài tháng một lần, công ty nhà sẽ gửi cho bạn 1 thư thông báo về”Kiểm tra nhà ở định kỳ″ (Home Inspection). Họ sẽ cho bạn một danh sách những yêu cầu về vệ sinh của nhà ở (như bếp, lò nướng, bồn cầu, nhà tắm, sàn nhà, tường,…) và hãy bỏ thời gian để dọn dẹp theo đúng yêu cầu của công ty, nếu không công ty sẽ tính phí vào deposit để thuê lao công đến dọn dẹp cho bạn.

Bên cạnh đó, dọn dẹp, lau chùi kĩ càng trước khi chuyển nhà cũng là một động tác không thể thiếu. Đây là lúc mà công ty nhà có khả năng “xơi tái” tiền deposit của bạn nhất. Nên nhớ rằng, họ có yêu cầu rất cao về vệ sinh và khả năng “soi mói” cũng không ai bằng nên bạn chỉ còn cách dọn nhà thật triệt để nếu muốn được nhận lại đầy đủ số tiền deposit.

Không được gây ra tiếng ồn sau 10h đêm, trừ cuối tuần

Related image

Thường nhà sinh viên có hệ thống cách âm kém nên cho dù bạn thích party, hò hét xem bóng đá, chơi đàn hay bật nhạc xập xình thì cũng phải ngừng lại tất cả từ 10h đêm trở đi. Thời gian không được gây tiếng ồn là từ 10h đêm đến 7h sáng. Cuối tuần và các ngày nghỉ thì giờ quy định là 12h đêm – 9h sáng. Người Phần thích sự tĩnh lặng nên hãy tôn trọng quy định này, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối nếu bị hàng xóm gửi phàn nàn lên công ty nhà.

Mất chìa khóa tức là bạn mất rất nhiều tiền thuê nhà Phần Lan

Image result for lost key

Khi nhận phòng, bạn sẽ được giao 2 chìa khóa: 1 chìa khóa mở phòng hoặc căn hộ của riêng bạn và 1 chìa khóa dùng cho cả tòa nhà (cửa ra vào tòa nhà, nhà gửi xe, phòng giặt đồ, nhà rác,…) Hãy giữ chìa khóa của mình cẩn thận vì giá tiền làm lại chìa rất cao. Nếu bạn làm mất loại chìa có thể mở được các khu vực chung của khu nhà, bạn có thể phải trả phí lên đến hàng trăm euro vì khi đó không chỉ đơn giản thay chìa mà công ty sẽ phải thay toàn bộ ổ khóa của khu nhà để đảm bảo an ninh tuyệt đối.

Nhớ đăng ký địa chỉ nhà ở và thông báo đổi địa chỉ lúc chuyển đi

Related image

Khi sang đến Phần Lan, bạn phải đến Cơ quan đăng ký địa phương, tiếng Phần gọi là Maistraatti, để đăng ký địa chỉ nhà ở vào hệ thống kiểm soát dân số. Đây là địa chỉ bưu điện chính thức của bạn. Đây là yêu cầu pháp lý bắt buộc đối với những người cư trú tại Phần Lan trên 1 năm. Thủ tục khá đơn giản:

  • Bạn đến Cơ quan Maistraatti ở gần nơi bạn ở.
  • Mang theo hộ chiếu và residence permit (giấy phép cư trú).
  • Điền và kí vào đơn Đăng ký cho người nước ngoài.
  • Khi đổi nơi ở, bạn phải gửi một thông báo online đến bưu điện để họ báo lại cho cơ quan có thẩm quyền tại địa phương đổi địa chỉ nơi ở mới cho bạn.

Kết luận thuê nhà Phần Lan

Đây là những vấn đề nhỏ mà không nhỏ mà những tân sinh viên thiếu kinh nghiệm có thể gặp phải. Tuy vậy, bạn cũng đừng nên lo lắng vì nếu so sánh với nhà ở cho sinh viên tại các nước châu Âu khác, chính phủ Phần Lan đã tạo điều kiện tốt nhất có thể để giúp sinh viên có được nơi ở an toàn, tiện lợi và thoải mái. Điều quan trọng nhất là bạn phải nắm rõ những quy định cụ thể của khu nhà và nội dung cơ bản của các điều khoản ghi trong hợp đồng để tránh khỏi những phiền phức tưởng không đáng có.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy