University và UAS: Những điểm khác biệt

Bậc đào tạo Đại Học ở Phần Lan được chia ra làm 2 loại trường: trường Đại học nghiên cứu (Univesity) và Đại học khoa học ứng dụng (University of Applied Sciences – UAS). Trong bài viết này, The Tree Academy sẽ giúp bạn giải thích sự khác biệt giữa 2 loại trường này và sinh viên Việt Nam nên chọn trường nào thì phù hợp.

đại học vs đại học khoa học ứng dụng
university vs uas

Các trường Đại học nghiên cứu (University)

Tiếng Anh: University, tiếng Phần: yliopisto

Loại hình đào tạo bậc đại học phù hợp hơn với việc đào tạo các nhà nghiên cứu và quản lý cấp cao, thường để đào tạo tiếp lên master hay doctor. Nếu chương trình giảng dạy ở UAS là sự kết hợp cân bằng giữa cả lý thuyết và thực hành thì ở University, nội dung giảng dạy thiên về tính học thuật và nặng về lý thuyết. Một lớp của University rất đông sinh viên, có những giảng đường lên tới cả trăm người. Vì thế, sinh viên học university cần có ý thức tự học, tự nghiên cứu và tìm ra những giải pháp tiếp xúc với môi trường thực tế của riêng mình.

Hiện nay, chỉ có một vài trường Đại học nghiên cứu có chương trình Cử Nhân dạy bằng Tiếng Anh, đó là Đại học Aalto (Cử Nhân ngành Kinh doanh quốc tế, Khoa học dữ liệu, Thiết kế và Hệ thống kĩ thuật số), Đại học Công Nghệ Tampere (Cử Nhân Khoa học và Kỹ thuật) và Đại học Oulu (Cử Nhân Đào tạo giáo viên liên văn hóa). Tất cả các chương trình này đều là chương trình 3 + 2, có nghĩa là sinh viên học 3 năm Cử Nhân, sau đó lên thẳng 2 năm Thạc Sĩ cùng chuyên ngành mà không phải nộp đơn xin học lại từ đầu.

TênChương trình đào tạoThời gian học + Số tín chỉ
University   (Đại học nghiên cứu) Bachelor’s Degree   Master’s Degree 3 – 4 năm (180 ECTS)   2 năm (120 ECTS)

Hiện nay, có 15 trường đại học tại Phần Lan, bao gồm:

 • 10 trường ĐH tổng hợp
 • 5 trường ĐH chuyên ngành (1 trường kinh tế, 2 trường công nghệ, 1 trường nghệ thuật và 1 trường quốc phòng dành riêng cho SV Phần)

Các trường Đại học khoa học ứng dụng (UAS)

Tiếng Anh: University of Applied Sciences (UAS), tiếng Phần: ammattikorkeakoulu

Là loại hình đào tạo chuyên ngành hướng nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường UAS được trang bị tốt kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, giúp họ có thể bắt tay vào việc 1 cách độc lập và ứng dụng khoa học hiệu quả vào công việc của mình. Số lượng sinh viên một khóa của UAS không đông, vì thế một lớp của UAS cũng thường chỉ dao động từ 20-40 học sinh, giúp cho giảng viên có nhiều cơ hội để tương tác và hiểu sinh viên rõ hơn.

Chương trình học kết hợp rất nhiều các bài làm việc nhóm nên sinh viên được đào tạo những kĩ năng mềm như thuyết trình, làm việc cùng team quốc tế, giải quyết mâu thuẫn trong team, kĩ năng tổ chức và quản lý thời gian. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế thông qua các project với các công ty của Phần Lan có liên kết với giảng viên và nhà trường.

TênChương trình đào tạoThời gian học + Số tín chỉ
UAS   (Đại học Khoa học ứng dụng) Ammattikorkeakoulu Bachelor’s Degree   Master’s Degree 3.5 – 4 năm (210 – 240 ECTS)   1.5 – 2 năm (90 ECTS)

Hiện nay, có 26 trường UAS trên toàn Phần Lan, trong đó 3 trường có số lượng sinh viên đông đảo nhất là Metropolia, Haaga-Helia và Tampere. Các trường UAS thường có chương trình dạy bằng tiếng Anh cho các ngành:

 • Kinh doanh quốc tế (International Business)
 • Công nghệ thông tin (IT) và công nghệ thông tin kinh doanh (BIT)
 • Du lịch và khách sạn (Tourism and Hospitality)
 • Điều dưỡng (Nursing)
 • Khoa học kĩ thuật (Sciences & Engineering)
 • Các ngành khác

Bảng so sánh giữa University và UAS

University University of Applied Sciences
Giảng dạy thiên về lý thuyết, nghiên cứu chuyên sâu.Giảng dạy thiên về thực hành, rèn luyện kĩ năng làm việc thực tế.
Giảng đường đông sinh viên.Một lớp có khoảng 20 – 35 sinh viên.
Tự học và đọc sách tự nghiên cứu nhiều.Tham gia các dự án thực tế cùng các công ty.
Có bậc đào tạo Tiến Sĩ.Không có bậc đào tạo Tiến Sĩ.
Chương trình Cử nhân thường kéo dài 3 năm, 180 tín chỉ.Chương trình Cử nhân thường kéo dài 3,5 năm, 210 tín chỉ.
Chương trình Thạc sĩ thường kéo dài 2 năm, 120 tín chỉ.Chương trình Thạc sĩ thường kéo dài 1 – 1,5 năm, 90 tín chỉ.
Có chương trình liên thông Cử nhân lên Thạc sĩ (Chương trình 3+2)Không có chương trình 3+2
Học phí đắt hơnHọc phí rẻ hơn
Ngoại trừ Aalto University, không có chương trình Cử nhân dạy bằng Tiếng Anh cho sinh viên quốc tế.Có rất nhiều chương trình Cử nhân dạy bằng Tiếng Anh cho sinh viên quốc tế.

University và UAS, nên chọn loại trường nào?

Đây có lẽ là vấn đề mà rất nhiều bạn phân vân. Có thể bạn đã hỏi rất nhiều người và mỗi người sẽ đưa ra cho bạn những câu trả lời khác nhau. Nói một cách ngắn gọn, rất khó để có thể đưa ra một kết luận chính xác là trường nào hơn trường nào, tất cả đều phụ thuộc vào quan điểm của từng người và mục đích học tập của mỗi bạn.

Chương trình giảng dạy

University sẽ cho bạn lợi thế là chương trình học chuyên sâu nên rất có lợi cho những bạn sau này muốn học lên cao như Thạc sĩ, Tiến sĩ. Chính vì thiên về tính nghiên cứu nên chương trình giảng dạy của University nhìn chung sẽ khó hơn ở UAS. Đối với những bạn học chuyên ngành nghiên cứu khoa học thì University tất nhiên sẽ là lựa chọn hàng đầu. Còn đối với những bạn muốn vừa học vừa được tiếp xúc thực tế, nhất là trong các ngành Kinh tế, Khách sạn – Du lịch,… không thích đi quá sâu vào lý thuyết thì UAS là chính là điểm đến phù hợp nhất.

Học bằng Tiếng Phần hay Tiếng Anh?

Như đã đề cập ở trên, trường Đại học nghiên cứu duy nhất tại Phần Lan có chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh bậc Cử Nhân cho sinh viên quốc tế là trường Đại học Aalto (duy nhất ngành Quản trị kinh doanh – Marketing). Vì thế, nếu muốn học University tại Phần Lan thì thường sinh viên quốc tế phải học tiếng Phần Lan trước tiên hoặc apply vào bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Ngược lại, các trường UAS có chương trình giảng dạy Tiếng Anh bậc Cử Nhân cho nhiều ngành nên sinh viên có rất nhiều sự lựa chọn đa dạng. Vì thế, sinh viên quốc tế tại Phần Lan chủ yếu là học tại các trường UAS.

Bằng tốt nghiệp của University và UAS, bằng nào giá trị hơn?

Đây là một câu hỏi muôn thuở gây rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng sinh viên. Mỗi người sẽ có những lập luận của riêng mình, nhưng nói tóm lại là mục đích học tập và làm việc của bạn là gì, bạn sẽ cảm thấy bằng đó có giá trị hơn.

 • Theo thống kê, sinh viên có bằng tốt nghiệp University thường sẽ làm ở các vị trí cao hơn như quản lý, trường phòng, team leader,… và mức lương trung bình cũng cao hơn so với những bạn có bằng UAS. Tuy vậy, thực tế này cũng gây ra một số bất lợi cho những bạn có bằng University.
  Thị trường lao động đôi khi không yêu cầu bạn phải có bằng cấp cao mà quan trọng là phải có kĩ năng làm việc trong môi trường thực tế. Chính vì thế, sinh viên mới tốt nghiệp UAS thường dễ tìm việc hơn University vì họ có kinh nghiệm làm việc ngay từ ghế nhà trường và một điểm cộng nữa đối với nhà tuyển dụng là mức lương yêu cầu của họ cũng thấp hơn so với sinh viên tốt nghiệp Uni.
 • Nếu bạn muốn học lên cao và xin học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ ở các nước khác sau khi tốt nghiệp thì bằng University thường có giá trị hơn trong quá trình xét tuyển. Đương nhiên điều này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lực học, các hoạt động sinh viên,… Không phải cứ có bằng University là bạn nghiễm nhiên hơn các bạn tốt nghiệp UAS nếu bảng điểm của bạn không mạnh.
 • Nếu bạn muốn sẵn sàng đi làm ngay sau khi tốt nghiệp, UAS là lựa chọn số 1. Một số trường UAS hàng đầu như Haaga-Helia UAS, Metropolia UAS,… rất nổi tiếng trong các ngành đào tạo Kinh tế và IT, có mạng lưới rộng rãi với các công ty và rất được các nhà tuyển dụng ở Phần Lan yêu thích.

Kết luận

Ở Phần Lan có 2 loại trường đào tạo bậc Đại Học là University và University of Applied Sciences. Mỗi trường có những đặc điểm khác nhau, sinh viên phải xem xét kĩ lưỡng nên chọn trường nào để phù hợp với dự định học tập, trình độ học vấn và khả năng tài chính của bản thân.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy