Phần Lan: Cách làm thẻ thuế (tax card) cho sinh viên đi làm thêm

Sau khi xin được việc làm thêm, bạn cần phải đến cơ quan thuế (Vero) để xin thẻ thuế (tax card) để nộp lại cho chủ thuê lao động. Trên đây ghi lại thông tin cần thiết để chủ thuê của bạn biết được họ phải giữ lại bao nhiêu % thuế.

Tax card (thẻ thuế) là giấy tờ thiết yếu để bạn được đi làm và trả lương, chỉ trừ những trường hợp bạn đi làm chui (tức là không có hợp đồng, trả bằng tiền mặt tận tay) thì mới không dùng đến tax card. Mỗi năm, bạn sẽ được gửi đến một thẻ thuế mới vào tháng 1. Nếu thu nhập của bạn có thay đổi trong năm, bạn có thể tự in mới qua hệ thống online.

giấy tờ thuế phần lan

Các cách làm thẻ thuế

  • Thông qua hệ thống online: bạn chỉ cần đăng ký online trên trang chủ của Cơ quan thuế vero.fi. Để có thể sử dụng phương thức này, bạn cần phải có mã số e-banking của một trong những ngân hàng ở Phần Lan. Bạn sẽ tự động in thẻ thuế hoặc yêu cầu gửi về nhà, hoặc gửi trực tiếp cho chủ lao động của bạn.
  • Thông qua dịch vụ: 029 497 050.  Yên tâm là họ sẽ trao đổi bằng Tiếng Anh. Khai báo thu nhập trong năm nay của bạn tầm bao nhiêu, họ sẽ tính thuế suất cho bạn và sau đó gửi về địa chỉ nhà bạn. Đây là cách đơn giản và thuận tiện nhất (thời gian chỉ tầm 7-10 phút), mặc dù bạn sẽ phải chờ vài ngày để họ gửi thẻ về nhà.
  • Trực tiếp đến các văn phòng thuế làm việc (nhớ mang theo ID). Đây là cách làm nếu bạn cần thẻ thuế ngay lập tức.
vero office
Một văn phòng Vero tại trung tâm Helsinki

Khai thuế đối với người làm 2 việc part-time trở lên

Nếu bạn làm 2 việc part-time trở lên thì quy trình khai thuế cũng khác đi một chút. Có 2 cách khai thuế cho trường hợp này:

  • Dành cho Freelancer. Thẻ thuế này áp dụng cho người làm nhiều công việc ngắn hạn cùng một lúc (thường có thể áp dụng ít nhất 4 đến 5 việc). Khác với thẻ thuế trên, bạn không cần phải đưa bản gốc mà chỉ cần đưa bản copy cho chủ thuê. Thuế giữ lại của tất cả các công việc sẽ theo như thuế suất cơ bản ghi trên thẻ.
  • Loại “tasavero” (thuế san bằng), tương tự như trên, bạn sẽ bị giữ thuế % bằng nhau cho mỗi công việc. Cơ quan thuế sẽ hỏi bạn mức thu nhập ước lượng cho mỗi công việc của bạn là bao nhiêu, từ đó họ sẽ tính ra thuế suất. Khác với loại Freelancer (bạn chỉ được cấp duy nhất 1 thẻ thuế), bạn sẽ được cấp số thẻ thuế theo số lượng việc mà bạn đang làm (3 việc part-time thì sẽ được cấp 3 thẻ), mỗi thẻ sẽ in % thuế giống nhau.

Hoàn thuế trong trường hợp thu nhập năm thấp hơn thu nhập dự kiến

Mỗi năm vào tháng 3, chính phủ sẽ gửi về đến nhà bạn giấy tổng kết thu nhập và thuế cần đóng cả năm (tất cả các khoản thu nhập từ tiền lương, chứng khoán, quỹ tiết kiệm, quỹ bảo hiểm, tài sản… ) và phía dưới có ghi đóng thuế dư hoặc thiếu, có thể được hoàn thuế (nếu thu nhập thấp hơn dự kiến) hoặc đóng bù tiền thuế. Những khoản này họ sẽ tự động tính cho bạn. Trong trường hợp cơ quan thuế không có số tài khoản của bạn thì họ sẽ gửi giấy thông báo về nhà, bạn sẽ phải mang giấy này ra ngân hàng OP để nhận lại tiền hoàn trả.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về thuế cá nhân trên trang vero.fi.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm: