Việc làm ở Phần Lan – Top những ngành dễ xin việc nhất

việc làm phần lan việc làm phần lan việc làm phần lan

Sau khi học xong thì ở lại hay về nước? Cơ hội ở lại làm việc có cao hay không? Ngành gì là dễ xin việc nhất đối với dân nhập cư?” Đây luôn là những câu hỏi bức thiết đối với cộng đồng du học sinh. 

Phần Lan được biết đến là một trong những đất nước có mức sống cao, chế độ an sinh xã hội tốt nhất trên thế giới và mới đây vừa được xếp hạng nhất trong danh sách “Những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới” trong báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi nhiều du học sinh Việt Nam có mong muốn được ở lại đất nước Bắc Âu xinh đẹp này lâu dài. Và chọn ngành nào để có thể tìm việc dễ dàng là một trong những yếu tố then chốt.

Mặc dù các trường đại học Phần Lan mở khá nhiều chương trình dạy bằng Tiếng Anh, các lĩnh vực chuyên môn mà du học sinh có thể chọn chỉ gói gọn chủ yếu trong các ngành sau đây:

  • Quản trị kinh doanh – Kinh doanh quốc tế
  • Quản lý nhà hàng, khách sạn
  • Công nghệ thông tin – Công nghệ thông tin trong kinh doanh
  • Các ngành kĩ thuật và môi trường
  • Điều dưỡng, y tá

Trong bài viết này, The Tree Academy sẽ giúp bạn tìm hiểu những ngành nào du học sinh nên chọn để khả năng xin việc sau khi ra trường cao nhất nhé.

1. Công nghệ thông tin (IT), Công nghệ thông tin trong kinh doanh (BIT)

Công nghệ thông tin là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Phần Lan và cũng là lĩnh vực Phần Lan nổi tiếng nhất. Cho dù ít biết đến Phần Lan, chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe về điện thoại Nokia, Rovio (công ty sản sinh ra franchise Angry Birds), Supercell (nhà sáng tạo của Clash of Clans, Hay Day,…) – những ông lớn trong công nghiệp điện thoại di động và mobile games. Chính vì có ngành IT phát triển mạnh mẽ như vậy, thị trường việc làm luôn luôn rộng mở đối với các bạn sinh viên tốt nghiệp IT. Sinh viên ra trường có thể làm ở nhiều vị trí: phát triển phần mềm, quản lý dự án, phân tích và thiết kế cơ sở dữ liệu, quản trị mạng,…. Một điểm cộng nữa cho ngành này đó là các bạn có thể không cần phải biết Tiếng Phần, hoặc Tiếng Phần trình độ cơ bản mà vẫn xin được việc.

IT Phần Lan
Sang Phần Lan và được làm cho những ông lớn ngành Công nghệ luôn là một ước mơ lớn lao của những bạn trẻ tham vọng.

Tuy nhiên, không phải miếng bánh ngon nào cũng dễ xin. IT ở Phần Lan được đào tạo rất bài bản và có tính ứng dụng cao nên rất nhiều du học sinh phải than thở rằng “Vào dễ ra khó.” Thi đầu vào ngành IT/BIT không hề khó, nhưng để vượt qua được chương trình đào tạo “khó nhằn” của Phần Lan là cả một quá trình học tập chăm chỉ và cố gắng phấn đấu không ngừng.

2. Điều dưỡng, y tá (Nursing) việc làm Phần Lan

Đây là ngành nghề được rất nhiều bạn nữ lựa chọn. Phần Lan là một trong những nước có dân số già nhất thế giới, với tỷ lệ người già ngày càng tăng, điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu về lao động trong ngành Điều dưỡng ngày càng cấp thiết. Một thực tế đáng buồn là ngành Chăm sóc sức khỏe ở Phần Lan luôn ở trong tình trạng thiếu hụt về nhân lực, vì thế đây cũng là cơ hội cho dân nhập cư theo học các ngành Điều dưỡng, Y tá, Dịch vụ cộng đồng và Chăm sóc sức khỏe bù đắp vào những vị trí còn khuyết thiếu này. Bên cạnh IT, Nursing là một lựa chọn không tồi nếu bạn muốn chắc chắn một cơ hội ở lại xin việc.

điều dưỡng phần lan
Điều dưỡng – Y tá là công việc yêu cầu sự tỉ mẩn, nhẫn nại.

Điểm trừ của ngành này có lẽ là tính chất công việc sẽ không phù hợp với những bạn trẻ yêu thích môi trường năng động, sáng tạo, có nhịp độ nhanh. Đây là công việc yêu cầu sự cẩn thận, nhẫn nại, để ý tiểu tiết và trên hết là không dễ chán nản về sự trầm buồn và lặp đi lặp lại của công việc.

3. Các ngành kĩ thuật, môi trường việc làm Phần Lan

Image result for engineer job in finland

Phần Lan là đất nước hiện đại và không ngừng đổi mới với những phát minh, sáng tạo công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Sinh viên tốt nghiệp các ngành này được coi là nguồn nhân lực kĩ thuật cao, được khuyến khích ở lại đóng góp xây dựng cho kinh tế Phần Lan. Mặt bằng chung về thu nhập cũng cao hơn các ngành khác.

Bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu tại Phần Lan. Bên cạnh những chính sách nghiêm khắc về vấn đề bảo vệ môi trường, chính phủ Phần Lan còn có một khoản đầu tư lớn cho những dự án liên quan đến môi trường, như làm sạch các sông, hồ bị ô nhiễm, tăng chất lượng không khí xung quanh những trung tâm công nghiệp, xây dựng mạng lưới quản lý rộng khắp để bảo tồn sự đa dạng sinh học. Chính vì vậy, kĩ sư môi trường là một ngành nghề hot có thể mang lại sự đảm bảo về triển vọng việc làm không những tại Phần Lan mà còn ở các nước Châu Âu khác.

4. Quản trị kinh doanh – Kinh doanh quốc tế

học kinh tế phần lan
Các ngành Kinh Tế là lựa chọn phổ biến nhất của sinh viên Việt Nam, nhưng liệu ngành này có cho bạn nhiều cơ hội xin việc sau khi tốt nghiệp?

Đây là ngành nghề được phần lớn sinh viên Việt Nam chọn lựa khi sang Phần Lan du học. Điều này cũng không có gì khó hiểu vì ngành Kinh tế nói chung mang lại cho sinh viên các lựa chọn nghề nghiệp đa dạng và linh hoạt sau này. Tuy nhiên, chính vì số lượng sinh viên học ngành này quá nhiều mà thị trường lao động trở thành “cung thừa, cầu thiếu”. Hơn nữa, nếu không có kĩ năng Tiếng Phần thì khả năng xin việc làm văn phòng tại các công ty gần như zero. Môi trường cạnh tranh cao (không những phải “đua” cùng với dân bản địa, vừa phải “đua” với những sinh viên quốc tế khác có bằng cấp giống mình), trình độ ngôn ngữ hạn chế, tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn không có cơ hội nào xin việc. Tất cả phụ thuộc vào sự quyết tâm, phấn đấu bền bỉ và khả năng tạo network của cá nhân mỗi người.

Một lời khuyên đối với các bạn trẻ tốt nghiệp ngành Kinh tế quốc tế đó là thay vì xin việc tại những công ty lớn, hãy tìm cách khởi nghiệp trong các start-up company trước tiên. Hiện nay tại Phần Lan có rất nhiều start-ups do dân nhập cư lập ra nên cơ hội của bạn khi xin vào những công ty này sẽ khả quan hơn rất nhiều, hơn nữa còn cho bạn một cơ hội để rèn rũa kỹ năng và hun đúc thêm kinh nghiệm làm việc.

5. Quản lý nhà hàng, khách sạn

Image result for hospitality job in finland

Theo như các báo cáo, ngành công nghiệp du lịch tại Phần Lan ngày càng phát triển với số lượng khách du lịch quốc tế không ngừng tăng lên mỗi năm. Tốt nghiệp ngành này, các bạn có cơ hội xin việc tại các nhà hàng, khách sạn, các công ty tổ chức tour du lịch. Những thành phố du lịch nổi tiếng như Lapland sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội tìm việc hơn. Mặc dù ngành Du Lịch vẫn đang trên đà phát triển mạnh, triển vọng nghề nghiệp cũng không cao đối với sinh viên quốc tế và các bạn cần phải biết Tiếng Phần Lan.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm: