Những mẹo thích ứng với cuộc sống tại Full Sail University

Thích ứng full sail Thích ứng full sail Thích ứng full sail

Full Sail không chỉ là bệ phóng cho những ai muốn theo đuổi con đường sự nghiệp về ngành truyền thông giải trí; mà là ngôi nhà chung cho tất cả sinh viên bất kể độ tuổi, trải nghiệm sống và bất kể bạn đến từ đâu trên thế giới.

Trong gần 700 sinh viên hiện tại đang theo học chính quy của trường – cứ 10 sinh viên ở Full Sail thì có 1 người – đến từ một quốc gia khác. (5 quốc gia phổ biến nhất tại trường thời điểm này là Trung Quốc, Hàn Quốc, Brazil, và Colombia. Các quốc gia khác nằm trong top 10 bao gồm Ấn độ, Ecuador, Mexico, Nigeria và Peru.)

Đi học xa quả thật là một trải nghiệm đầy mới mẻ và lý thú, nhưng chúng ta đều hiểu rằng những chuyến đi thế này cũng đi kèm với không ít thử thách – đặc biệt với những sinh viên quốc tế. Vì mục đích của trải nghiệm này là việc học và phát triển bản thân, nên ai cũng muốn giảm thiểu những khó khăn mà mình sẽ đối mặt. Hãy ghi nhớ tên hai nhóm sau: International Student Center (Trung tâm sinh viên quốc tế) và International Student Society – ISS (Cộng đồng sinh viên quốc tế). Cả 2 tổ chức này  mang đến cho sinh viên những lời khuyên thiết thực về visa, nhà ở, tư vấn cho bạn về chuyên môn và nhiều điều bổ ích khác.

Để hỗ trợ thêm cho các sinh viên quốc tế sắp đến học tại trường, chúng tôi đã lên một danh sách những tip hữu dụng dưới đây để các bạn sinh viên có thể thích ứng (hoặc chuẩn bị thích ứng) cho cuộc sống đại học ở Winter Park, Florida.

Nhiệt độ thích ứng full sail

Christa Evans, Điều phối viên Sinh viên quốc tế chia sẻ: “Điều đầu tiên mà chúng tôi muốn khuyên các bạn sinh viên mới, là mọi người nên chuẩn bị tinh thần vì phòng học tại Full Sail sẽ rất lạnh! Bên ngoài lớp học các bạn có thể thoải mái mặc trang phục mùa hè, nhưng vào trong lớp rồi thì nên mang theo áo ấm nhé! Kết hợp quần áo nhiều lớp cũng là một biện pháp hay. Lời khuyên hữu ích này được dành cho tất cả mọi người, kể cả những sinh viên bản xứ nữa.”

TheTreeAcademy_FullSailUniversity_1
Khuôn viên trường tại Florida

Phương tiện đi lại thích ứng full sail

Hệ thống công cộng của Florida lại khác biệt so với những vùng và quốc gia khác. Do đó, Christa khuyên bạn đừng nên dựa dẫm vào phương tiện giao thông công cộng. Trường cũng có tuyến xe buýt riêng, nhưng sinh viên đừng quá phụ thuộc vào nó để đến trường hay đi làm. Taxi thì lại đắt đỏ. Vì thế để tiện cho việc đi lại, hầu hết các bạn thường tự mua phương tiện hoặc làm quen với một người bạn chung lớp có xe để đi lại. Ngoài ra thì xe đạp cũng là một sự lựa chọn đi lại khá phổ biến ở đây.

Đi bộ đến trường cũng là sự lựa chọn của nhiều sinh viên. Nhưng lưu ý là tại Florida các cơn giông bão thường đổ bộ đột ngột, đặc biệt là trong mùa xuân và mùa hè. Lịch học của Full Sail có thể thay đổi bất chợt và giờ giấc thì khá “khác lạ”, thỉnh thoảng bạn phải học vào ban đêm nữa. Tuy có nhiều khu vực đi bộ ở các con đường chính tại Florida, nhưng lại có rất ít người  thường xuyên đi tại đây.

“Có lần tôi phải học từ 1 giờ tới 5 giờ sáng”, cựu sinh viên ngành Nghệ thuật ghi âm đến từ Malaysia Koay Kheng Ying cho biết, “Mặc dù tôi dám đạp xe về nhà, nhưng không có nghĩa là tôi khuyến khích việc đạp xe vào những giờ giấc kỳ lạ như thế!  Sẽ tốt hơn nếu bạn có xe hơi riêng hoặc có ai đến đón bạn.”

Sinh hoạt phí                

Tiền nhà và các chi phí sinh hoạt luôn là nỗi đau đầu của sinh viên quốc tế. Việc “cân đo đong đếm” những chi phí này từ xa sẽ khá khó khăn và dễ gây “stress”. Khi bạn lên kế hoạch về tài chính, hãy nhớ rằng các loại hình nhà ở tại Florida thường yêu cầu đặt cọc và trả trước tiền tháng đầu tiên. Khoản đặt cọc thường bằng hoặc xê xích chút ít so với tiền thuê nhà trong một tháng. Ngoài ra các dịch vụ tiện ích khác như hợp đồng mạng di động chẳng hạn, cũng yêu cầu các bạn phải đặt cọc.

Thức ăn thích ứng full sail

Nếu là một sinh viên quốc tế, bạn cũng sẽ không khỏi ngạc nhiên với 2 lý do sau.

Đầu tiên, ăn uống ở đây khá là đắt. Christa cho biết: “Ở một vài nước, bạn chỉ trả $3 cho một bàn ăn tối. Nhưng tại Florida, một bữa trưa có thể tốn gấp 3 lần chi phí đó.”

Thứ 2, một vài bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi cố gắng thích ứng với đồ ăn Mỹ. “Tùy vào mỗi quốc gia mà mỗi bạn có một khẩu phần và sở thích khác nhau. Khi họ hỏi tôi nên ăn trưa ở đâu, tôi thường liệt kê ra những nhà hàng thức ăn nhanh vì ở đây chúng rất phổ biến. Nhưng thường thì các bạn sẽ không hào hứng lắm với chúng. Tôi cũng hiểu được điều này.”

Để chống chọi lại 2 vấn đề trên, tất cả các sinh viên – cả quốc tế lẫn bản địa – đều cần chuẩn bị thức ăn tại nhà càng thường xuyên càng tốt. “Các sinh viên quốc tế của chúng tôi rất thường hay nấu ăn. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy các khu phố địa phương tại Florida, ví dụ như chợ và nhà hàng của người Venezuela hay các nhà hàng Ấn. Ngoài ra các chuỗi siêu thị bán lẻ của Publix hay Target ở ngay dưới các con phố luôn sẵn sàng phục vụ bạn.”

“Các sinh viên cũng rất hay nấu ăn cùng nhau,” Paula Demsky, Người đứng đầu Bộ phận đăng ký quốc tế cho biết, “Tôi đã thấy một vài nơi, các sinh viên Châu Á sẽ dạy cho các sinh viên Mỹ Latin cách làm sushi. Và khi tôi trò chuyện với những đứa trẻ ấy, tôi biết được rằng chúng rất thích nấu macaroni và phô mai. Món này rất ngon, dễ làm và cũng rẻ nữa.”

TheTreeAcademy_FullSailUniversity_2
Khu vực giao lưu giữa các bạn sinh viên

Đạo văn

Ở các trường học tại Mỹ, việc đạo văn (hay còn được gọi là không trung thực trong học tập) là một vấn đề nổi trội và nhiều người biết đến. Nhưng thực tế là một số quốc gia khác lại không xem trọng vấn đề này. “Chúng tôi nhận ra rằng các sinh viên thậm chí còn không hiểu đạo văn nghĩa là gì,” Paula giải thích. “Tôi đến từ Venezuela, và tôi chưa bao giờ được tham dự một lớp học dạy về điều này. Một số ngôn ngữ thậm chí còn không có từ vựng riêng cho từ này.”

Nên lưu ý rằng, Purdue Online Writing Lab đã định nghĩa đạo văn là việc “sử dụng ý tưởng hoặc lời văn của người khác nhưng không trích dẫn (bao gồm cả trường hợp vô ý hay hữu ý).” Trang này cũng cho biết thêm: “Thậm chí còn tồn tại một vài trường hợp xâm phạm về tri thức còn nghiêm trọng hơn việc đạo văn về nội dung học thuật và chuyên môn.”

“Chúng tôi có những sinh viên đang thực sự phải vật lộn với việc này”, Christa cho biết, “bởi vì ở nước của họ, việc trích dẫn nguồn không giống tại đây. Chúng tôi đã thấy những sinh viên bị đánh rớt trong bài tập được giao vì cách trích dẫn không hợp quy cách. Không phải họ có ý định xấu ngay từ đầu, hầu hết các trường hợp, họ không được dạy một cách rõ ràng làm thế nào để trích dẫn. Vấn đề này tuy khó nói nhưng chúng tôi muốn các bạn biết rằng bạn hoàn toàn có thể đến gặp giáo sư của mình, chia sẻ những suy nghĩ và yêu cầu giúp đỡ nếu bạn có bất kì thắc mắc gì.”

Nhớ nhà

Trung tâm và Cộng động sinh viên quốc tế đưa ra rất nhiều sự hỗ trợ cá nhân cho những ai muốn vượt qua những khoảng thời gian khó khăn này. “Chúng tôi dường như trở thành một đại gia đình,” Christa lý giải. “Chúng tôi luôn ở đây vì các học sinh quốc tế. Về ISS (Cộng đồng sinh viên quốc tế), chúng tôi khuyến khích các sinh viên giới thiệu về bản thân trên trang Facebook của ISS. Họ sẽ luôn nhận được “like” và “comment” từ các những người khác trong chương trình, đó là một sự khởi đầu tốt.”

“Một số trường hợp nghiêm trong hơn, họ có thể lựa chọn Tạm ngưng việc học – IOT (Interruption of Training)”, Paula nói. “Tạm ngưng việc học là một giải pháp hay nếu các sinh viên muốn về nhà trong khoảng 1 tới 3 tháng, trải qua thời gian cùng gia đình của mình. Sau đó họ có thể quay lại và hoàn thành việc học. Cha mẹ của các sinh viên cũng có thể đến đây. Chúng tôi đã thấy rất nhiều bậc cha mẹ đến thăm các sinh viên, và họ sẽ đến trò chuyện với chúng tôi để hiểu thêm về cuộc sống của con mình.”

Kheng Ying, điều phối viên của ISS trước khi tốt nghiệp vào 2014, người đã góp sức tạo nên chương trình tư vấn (mentorship program) vẫn tồn tại cho đến ngày hôm nay, chia sẻ: “Các sinh viên mới thường sẽ hỏi người đang theo học tại trường hoặc cựu sinh viên về chương trình học hoặc kinh nghiệm về việc nên chuẩn bị gì trước khi đi học xa nhà. Vào những dịp lễ đặc biệt khi tôi và những bạn ngoại quốc khác không có nơi nào để về thăm như các bạn bản xứ, chúng tôi thường tổ chức những sự kiện nho nhỏ như xem phim đêm, chơi bowling, hoặc cùng tụ tập ăn tối, nhờ vậy chúng tôi kết nối lại với nhau và không cảm thấy cô đơn.”

“Một trong những sự kiện đáng nhớ nhất, với sự tham gia của hơn 100 sinh viên, đó là lễ Tạ ơn,” cô nói. “Một buổi tối tràn ngập niềm vui và đồ ăn, và cả những màn làm quen lẫn nhau. Thật là một cảm giác tuyệt vời khi thấy mọi người ở khắp nơi trên thế giới cùng tụ tập lại, bất kể khác biệt về văn hóa, màu da, hay ngôn ngữ. Liên kết mọi người có cùng sở thích, gạt bỏ đi những khác biệt và cùng làm quen trò chuyện với nhau, đó là một trong buổi tối tuyệt vời nhất đối với tôi.”

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: bit.ly/2JyOv1t

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm: