Phỏng vấn visa du học Mỹ

 10 điều cần lưu ý về phỏng vấn xin visa được đưa ra bởi NAFSA, tổ chức giáo dục quốc tế phi lợi nhuận của Mỹ

1) Ràng buộc từ quê nhà

Theo pháp luật Mỹ, mọi đương đơn đều được xem là có ý định nhập cư, cho đến khi bạn thuyết phục được nhân viên Lãnh sự rằng mình hoàn toàn không có dự định đó. Vì thế bạn phải đưa ra bằng chứng chứng minh cho việc trở về Việt Nam thật sự thuyết phục. Những ràng buộc mà chúng ta có thể nói đến như: công việc, gia đình, nguồn tài chính mà bạn đang sở hữu hoặc đang đầu tư. Là một sinh viên du học, chắc chắn bạn không tránh khỏi được những câu hỏi về gia đình, mục đích học tập, kế hoạch dài hạn và nghề nghiệp tương lai tại quê nhà. Mỗi cá nhân là mỗi hoàn cảnh khác nhau, chính vì thế mà không có bất kì giấy tờ, chứng chỉ hay lời giải thích mẫu nào đảm bảo rằng họ sẽ cấp thị thực cho bạn.

2) Tiếng Anh

Buổi phỏng vấn nên được diễn ra bằng tiếng Anh chứ không phải ngôn ngữ mẹ đẻ. Giao tiếp với nhiều người nước ngoài sẽ giúp bạn có thêm tự tin và trò chuyện lưu loát hơn . Trong trường hợp bạn đến Mỹ chỉ để học tiếng Anh thì nên có một lời giải thích vì sao chọn học tiếng Anh và nó sẽ giúp ích được gì cho bạn khi trở về nhà.

TheTreeAcademy_visainterview
F1 visa interview

3) Hãy tự mình trả lời các câu hỏi

Đi cùng thành viên trong gia đình đến không hẳn là một điều tốt. Nhân viên Lãnh sự muốn được phỏng vấn bạn, chứ không phải bất kì ai khác. Không tự mình trả lời các câu hỏi được sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến kết quả của buổi phỏng vấn. Còn trong trường hợp bạn đang tuổi vị thành niên và bắt buộc phải đi cùng người giám hộ thì họ chỉ nên trả lời những câu liên quan đến vấn đề tài chính.

4) Ngành học và kế hoạch tương lai của bạn

Vì sao chọn ngành này tại Mỹ? Nếu không đưa ra được lý do thích đáng, nhân viên Lãnh sự chắc chắn sẽ không tin bạn đến Mỹ để học. Phải hiểu ngành học của bạn là gì, ngành học này có triển vọng nghề nghiệp như thế nào tại nước nhà, một câu trả lời thật hợp lý sẽ giúp bạn giải tỏa mối nghi ngờ từ nhân viên phỏng vấn.

5) Trả lời súc tích

Mỗi ngày Lãnh sự quán tiếp nhận một số lượng lớn hồ sơ xin thị thực, do đó chính bản thân các nhân viên Lãnh sự cũng chịu không ít áp lực khi phải tiến hành một cuộc phỏng vấn nhanh và hiệu quả. Thông thường họ ra quyết định cấp thị thực trong 1 hay 2 phút đầu tiên của buổi phỏng vấn. Chính vì thế, những gì bạn trả lời trong những câu đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến kết quả của buổi phỏng vấn. Một mẹo nhỏ đó là đừng trả lời lan man, dài dòng, hãy trả lời ngắn gọn và đúng trọng tâm của câu hỏi.

6) Hồ sơ chứng minh

Nhân viên Lãnh sự thường không dành quá nhiều thời gian để xem thật kĩ các giấy tờ của bạn. Họ chỉ xem lướt qua vì cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài chừng 2-3 phút. Do đó, các hồ sơ nên được sắp xếp và trình bày rõ ràng, các giấy tờ quan trọng nên để lên trên để người phỏng vấn dễ xem và dễ đánh giá hồ sơ của bạn.

7) Không phải đất nước nào cũng được xem xét bình đẳng

Đương đơn ở những quốc gia có nền kinh tế thấp, hoặc những nước có số lượng sinh viên trốn và nhập cư tại Mỹ nhiều, thường sẽ gặp nhiều khó khăn khi xin visa. Theo thống kê thì những bạn thuộc đất nước này sẽ được hỏi nhiều về cơ hội nghề nghiệp tại quê nhà sau khi hoàn tất chương trình học tại Mỹ.

8) Chuyện đi làm

Nên nhớ rằng mục đích chính của việc đến Mỹ là học tập, chứ không phải để đi làm (dù là trước hoặc sau tốt nghiệp). Thực tế là có khá nhiều sinh viên đi làm “chui” và điều này ảnh hưởng lớn đến chuyện học của các bạn. Để thuyết phục nhân viên Lãnh sự, bạn phải trình bày rõ ràng kế hoạch trở về nhà sau khi kết thúc chương trình. Trong trường hợp bạn có người thân phụ thuộc theo dạng visa F2, xin lưu ý rằng người này không được làm việc tại Mỹ. Nếu được hỏi thì phải trình bày rõ dự định của họ trong thời gian sinh sống ở Mỹ. Lưu ý nhỏ là người thân đi cùng diện F2 có thể làm tình nguyện viên hay những công việc bán thời gian tại trường học.

9) Người thân ở nhà

Nếu có gia đình hay con nhỏ tại quê nhà, thì hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời cho việc làm thế nào họ có thể tự trang trải khi bạn xa nhà. Đây có thể là một câu hỏi khó nếu bạn là một trụ cột trong gia đình. Đừng để họ nghi ngờ rằng các thành viên trong gia đình sẽ chờ bạn gửi tiền về từ Mỹ, nhân viên Lãnh sự sẽ ngay lập tức từ chối cấp cho bạn visa.

10) Duy trì thái độ tích cực

Đừng cự cãi với nhân viên Lãnh sự. Hãy duy trì thái độ tích cực, hỏi nhân viên Lãnh sự lý do từ chối là gì, hay bạn có thể bổ sung các giấy tờ gì trong lần sau không.


imgpsh_fullsize
Join us and get advice for your visa interview

Phía trên là 10 lưu ý từ NAFSA mà The Tree Academy nghĩ rằng đây là nền tảng mà mỗi bạn đều phải biết trước khi phỏng vấn visa Mỹ. Các bạn sinh viên chúng ta không được cấp thị thực chung quy là vì không đưa ra một câu trả lời thuyết phục nhất để khiến họ tin rằng chúng ta đến Mỹ thực sự vì mục đích học tập. Để các bạn làm quen trước với buổi phỏng vấn, The Tree Academy mang đến chương trình “Top the US visa interview” đặc biệt dành riêng cho các bạn đã có I-20 và sắp phỏng vấn trong thời gian tới. Bạn cũng sẽ nhận được góp ý từ The Tree Academy để hoàn thiện câu trả lời của mình hơn. Hoàn toàn miễn phí nhé!

Buổi phỏng vấn thử sẽ diễn ra vào lúc 1g30, ngày 26/3/2016 tại văn phòng The Tree Academy – phòng G7, 29 Huỳnh Văn Bánh, F17, Q.Phú Nhuận, TPHCM.

Số lượng tham gia có hạn nên đăng ký sớm với The Tree nha: http://goo.gl/forms/clA5P6gQ6R