Những điều cần biết về học bổng và visa du học Mỹ

Học bổng visa Mỹ Học bổng visa Mỹ Học bổng visa Mỹ

Quy trình chuẩn bị hồ sơ du Mỹ thông thường đã đòi hỏi sự tỉ mỉ lẫn thời gian, và quy trình săn học bổng ở xứ sở cờ hoa hào nhoáng này còn đòi hỏi sự đầu tư của bạn nhiều hơn nữa. Sau đây, The Tree Academy sẽ giúp bạn có cái nhìn sơ lược về những việc bạn cần lưu ý, từ giai đoạn rục rịch chuẩn bị săn học bổng đến lúc phỏng vấn xin thị thực F-1.

Cần chuẩn bị gì để săn học bổng

Thông thường, thời gian để một học sinh chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ có thể kéo dài từ 7 tháng đến 1 năm tùy thuộc vào chương trình bạn đang học ở Việt Nam, khả năng tiếng Anh và ngày nhập học của trường tại Mỹ mà bạn chọn. Ví dụ, với dự định sang Mỹ học vào tháng 9/2017, bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Trước tháng 10/2016: Thi SAT/GMAT/GRE (tùy vào bậc cử nhân hay thạc sĩ và ngành học), thi TOEFL/IELTS, chọn trường, viết luận (Statement of Purpose/Personal Statement), thư giới thiệu, dịch thuật hồ sơ học tập…
  • Tháng 10/2016 – tháng 4/2017: thời gian xét duyệt hồ sơ xin học bổng và thông báo kết quả. Deadline duyệt hồ sơ có thể gồm nhiều dạng: Early Decision, Early Action và Regular Decision hoặc Rolling Deadline, thậm chí có cả late fees cho những ai lỡ deadline. Tree xin nói sơ qua về các giai đoạn nộp hồ sơ này để các bạn dễ nắm nhé!
  • Tháng 5/2017: hạn chót để đóng deposit (phí đặt cọc giữ chỗ) cho trường. Sau khi nhận được khoản tiền này, trường sẽ tiến hành cấp thư nhập học (I-20) cho sinh viên. Lưu ý nhỏ: phí deposit với các trường ở Mỹ thường khoảng 200 – 500USD, và không phải trường nào cũng có yêu cầu này.
  • Tháng 6/2017: hoàn tất toàn bộ hồ sơ (học tập, tài chính), luyện phỏng vấn xin thị thực F-1, đóng phí SEVIS $200, điền đơn DS-160 và đóng $160 đặt lịch phỏng vấn. #important
  • Tháng 8 – 9/2017: đặt chân đến Mỹ (nếu bạn trót lọt qua vòng phỏng vấn 😛 )

Các mốc thời gian quan trọng Học bổng visa Mỹ

Early Decision (ED):

Là giai đoạn deadline xin học bổng sớm nhất, thường rơi vào tầm tháng 11 và sẽ có kết quả vào tháng 12. Một số trường có thêm giai đoạn Early Decision II vào tháng 1. Theo thống kê của Niche, tỉ lệ hồ sơ nộp vào ED được trường chấp nhận là cao nhất (89.3%). Tuy nhiên, khi nộp vào giai đoạn ED thì bạn đã bị ràng buộc với trường, tức nếu đã được trường chấp nhận thì bạn bắt buộc phải theo học tại đây.

Early Action (EA): Học bổng visa Mỹ

Cũng là kì dealine khá sớm, rơi vào cuối năm. So với ED, tỉ lệ hồ sơ được chấp nhận vào giai đoạn này thấp hơn (87.9%), nhưng lợi điểm của EA là nếu trường đã chấp nhận, bạn có thể đợi đến mùa xuân để quyết định có vào học tại ngôi trường đó hay không (không bị ràng buộc như dạng ED).

Regular Decision: Học bổng visa Mỹ

Là hạn nhập học phổ biến nhất với các trường, đa phần rơi vào tháng 1, tháng 2. Bạn sẽ không bị ràng buộc bất kỳ điều gì với ngôi trường mình đã nộp đơn. Điểm lợi khi nộp vào giai đoạn này là bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị hồ sơ của mình thật kỹ lưỡng.

Rolling Admission:

Bạn có thể nộp đơn vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Nếu kì nhập học gần nhất còn chỗ, trường sẽ thông báo và dành một vị trí cho bạn.

Nguồn: Google

Một số lưu ý trong quá trình chuẩn bị hồ sơ học bổng và xin thị thực

Ngoài thành tích tốt ở chương trình học bạn vừa tốt nghiệp, GPA khá giỏi, bạn nên kể thêm về các hoạt động xã hội từng gia, các thành tích đạt được. Và đặc biệt, các trường ĐH Mỹ rất ưu ái những sinh viên có thành tích thể dục thể thao, dù là huy chương gì hay chỉ một tấm bằng chứng nhận cũng đủ làm bạn nổi bật hơn hẳn các ứng viên khác.

Điểm số SAT/GMAT/GRE và điểm tiếng Anh TOEFL/IELTS cũng chiếm vai trò quan trọng trong hồ sơ của bạn, hãy lên kế hoạch ôn luyện từ sớm để có kết quả tốt nhé!

Ba yếu tố tối quan trọng bạn cần nêu rõ để thuyết phục được nhân viên lãnh sự (CO) cấp thị thực du học: mục đích học tập rõ ràng; tài chính minh bạch, đủ khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí sau khi có học bổng; kế hoạch cụ thể để trở về Việt Nam phát triển sự nghiệp sau khi kết thúc chương trình học.

Nếu nắm trong tay những học bổng uy tín, danh giá hay giá trị lớn (30% học phí trở lên), bạn đã một phần lấy được lòng tin của CO rồi đấy. Ngược lại, bạn cũng không nên ỷ y vào những học bổng dạng khuyến khích ($500 – $1,000 – $2,000USD).

Đừng vội tin vào những lời hứa đường mật của những công ty dịch vụ giúp bạn tìm học bổng dạng khuyến khích nhé! Nó không thể đảm bảo rằng bạn sẽ 100% đậu phỏng vấn thị thực. Vì học bổng dạng này khá phổ biến ở những trường Cao đẳng, Đại học đang thu hút sinh viên quốc tế, bạn sẽ cần bổ trợ thêm những lý do xuất sắc hơn để có thể thuyết phục CO cấp thị thực cho mình.

Bài viết được thực hiện bởi The Tree Academy. Khi trích dẫn lại bài vui lòng ghi rõ tác giả.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: bit.ly/2JyOv1t

The Tree Academy