Liberal Arts Colleges là gì?

Có lẽ cụm từ ‘arts college’ sẽ khiến nhiều bạn lầm tưởng những ngôi trường này chỉ cung cấp các khóa học thiên về nghệ thuật. Nhưng thật ra liberal arts colleges lại được định nghĩa với phương pháp giảng dạy ‘bao quát’ và ‘phóng khoáng’ hơn, cũng như cung cấp các chương trình giáo dục bậc cao hoàn toàn khác biệt so với những ngôi trường thông thường khác.

Nếu các trường Đại học và Cao đẳng khác cung cấp những khóa học bằng cấp chuyên môn về một ngành nghề/chủ đề cụ thể, thì các trường liberal arts lại giảng dạy bao quát về nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu các trường Đại học khác chú trọng về khía cạnh nghiên cứu của bằng cấp, thì các trường liberal arts thường nghiêng về giảng dạy thực tiễn và tính tương tác. Và, trong khi các trường Đại học khác có sự phân biệt rạch ròi giữa các lớp học và khoa ngành khác nhau, thì trường liberal arts lại cho phép các sinh viên với những kĩ năng khác nhau được gặp gỡ và cùng làm việc (hợp tác).

Những điểm làm nên khác biệt của trường liberal arts so với những cơ sở đào tạo thông thường khác là yếu tố thu hút rất nhiều sinh viên. Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình giáo dục bậc cao toàn diện, hãy đọc tiếp xem liberal arts college có phải dành cho bạn không hen.

Về Liberal arts colleges

Ý tưởng về một chương trình đào tạo toàn diện (liberal arts) xuất hiện từ thời Hy Lạp cổ đại, khi mà các môn liberal arts được xem là nền tảng trí thức cần thiết cho mỗi cá nhân có tư duy độc lập. Vào thời gian đó, liberal arts bao gồm 3 môn học (tam khoa): Ngữ pháp (Grammar), Hùng biện (Rhetoric), và Luận lý (Logic) – tất cả những môn học này đều bắt buộc nếu bạn muốn làm việc ở tòa án hay các hội thẩm đoàn. Đến thời trung cổ, các môn học này đã được mở rộng ra gồm những môn khoa học khác như Số học (arithmetic), Thiên văn học (astronomy) và âm nhạc.

Ngày nay, hệ thống trường liberal arts đã có mặt ở rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng nhắc đến liberal arts, người ta thường nghĩ ngay đến Mỹ. Vào năm 1723, ngôi trường liberal arts lâu đời nhất ở Mỹ, Washington College, được thành lập ngay khi Mỹ giành được độc lập, nhưng các chương trình liberal art chỉ mới bắt đầu vào thế kỉ 19. Tính đến nay, có hơn 500 trường liberal arts ở Mỹ. Các trường Liberal arts colleges thường ít phổ biến ở những quốc gia khác, tuy nhiên gần đây, số lượng các cơ sở giáo dục này cũng dần tăng thêm.

Các khóa học Liberal Arts

Chương trình đào tạo của liberal arts cung cấp cho học viên một nền tảng kiến thức đa dạng. Khung chương trình tiêu biểu thường bao gồm các môn học thuộc lĩnh vực Nhân văn học, Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên và Khoa học thuần túy (Formal Science). Các sinh viên có thể chọn môn học để tập trung chuyên sâu, cũng như tự do tìm hiểu kiến thức của môn học họ ưa thích. Điều này đồng nghĩa với việc một sinh viên có thể tốt nghiệp với kiến thức về toán học và ngôn ngữ học, hay âm nhạc và thiên văn học cùng một lúc. Phần lớn các khóa học liberal arts ở Mỹ đều là khóa học toàn thời gian và kéo dài trong 4 năm.

Khi kết thúc khóa học, các sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận được bằng cử nhân về Arts (Bachelor of Arts) hay Bằng cử nhân Khoa học (Bachelor of Sciences). Mặc dù, tấm bằng liberal arts bao quát toàn bộ kiến thức, nhưng một số sinh viên vẫn có thể lựa chọn lĩnh vực mà mình muốn chuyên sâu bằng cách lấy môn Major hay Minor – những lĩnh vực thường được lựa chọn là Business, Law và Politics. Sinh viên quyết định chuyên sâu vào khía cạnh nào sẽ nhận được bằng cấp tương ứng với lựa chọn của mình (VD: Bachelor of Science with Law).

Mặc dù các trường Đại học liberal arts chỉ thường cung cấp những khóa học bậc cử nhân, nhưng gần đây, một số nơi đã có cung cấp các khóa học sau Đại học, chuyên về một lĩnh vực cụ thể nào đó, chẳng hạn như Business Management and Nursing.

583717
Nguồn: Creighton College

Quan hệ thầy trò Liberal Arts

Một khía cạnh nữa khiến các trường liberal arts trở nên đặc biệt hơn so với những nơi khác chính là phong cách giảng dạy và học tập. Nhà trường luôn khuyến khích sinh viên đưa ra những ý tưởng mới mẻ, trình bày quan điểm và ý kiến của bản thân trước đám đông, chủ động trong việc thảo luận và tham gia vào các hoạt động trong lớp.

Ngoài ra, họ cũng đề cao sự tương tác và hợp tác giữa sinh viên và thầy cô. Chẳng có gì lạ khi mà một giáo viên cũng có thể trở thành một người tư vấn, hay thậm chí là đối tác nghiên cứu của các sinh viên. Các giáo sư của trường phần lớn đều là giảng viên toàn thời gian. Chính vì vậy, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ và trao đổi với họ sau giờ học.

Các trường liberal arts cũng thường nhỏ hơn các trường Đại học thông thường khác, và số lượng sinh viên nhập học mỗi năm cũng tương đối ít. Điều này cũng đồng nghĩa với việc quy mô lớp học thường sẽ nhỏ hơn, chỉ dao động trong khoảng 12 đến 30 sinh viên. Do vậy, tỷ lệ sinh viên trong một lớp với giảng viên cũng được phân hợp lý hơn. Thầy và trò thường có nhiều thời gian để tìm hiểu nhau hơn, và các thầy cô cũng được khuyến khích tham gia vào các hoạt động của sinh viên.

Thành quả

Ý tưởng cốt lõi của nền giáo dục khai phóng là tạo ra những con người toàn diện cho cộng đồng. Không chỉ cung cấp một nền tảng kiến thức đa lĩnh vực, các chương trình đào tạo của liberal arts cũng trang bị cho học viên những kĩ năng thiết yếu như giao tiếp, teamwork, sự tự tin, quyết đoán và khả năng ra quyết định – đều là yếu tố mà bất cứ một nhà tuyển dụng ở lĩnh vực nào cũng cần. Trong một cuộc khảo sát các CEO ở Mỹ, 74% cho biết họ ủng hộ và có cảm tình tốt về một nền giáo dục liberal arts vì chất lượng dạy học và khả năng thích nghi tốt của sinh viên đối với môi trường làm việc.

Với kiến thức bao quát, sinh viên sẽ có cơ hội khám phá lĩnh vực mà họ ưa thích, và quyết định con đường sự nghiệp tương lai. Nền giáo dục liberal arts cũng không hề giới hạn cơ hội học lên cao và con đường nghiên cứu của sinh viên sau này.

Từ thời Hy lạp cổ đại đến ngày nay, mục tiêu của chương trình liberal arts vẫn không hề thay đổi: đó chính là việc phát triển các cá nhân toàn diện với những kiến thức tổng quát và kĩ năng linh hoạt.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: bit.ly/2JyOv1t

The Tree Academy