Học làm phim tại Mỹ

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng những bộ phim bom tấn yêu thích của mình đã được tạo ra như thế nào? Hay bạn cảm thấy mình như được truyền cảm hứng từ một bộ phim tài liệu, hoặc có ý nghĩ thôi thúc muốn mua sản phẩm ngay chỉ vì quảng cáo bắt mắt? Chính ngành công nghiệp làm phim và hình ảnh động ngày càng phát triển đã tạo nên những sản phẩm hấp dẫn này. Bạn tò mò với công việc này và muốn tạo nên những thước phim của chính mình? Nước Mỹ chính là điểm đến hấp dẫn khi có rất nhiều ngôi trường cung cấp các khóa học làm phim. Với sự phát triển của ngành công nghiệp phim ảnh hiện này, dẫu rằng cơ hội nghề nghiệp rất nhiều, nhưng sự cạnh tranh cũng rất khốc liệt và bản chất công việc này cũng rất khó khăn.

Credit: Full Sail University

Nếu tìm hiểu về ngành phim tại Mỹ, bạn có thể tìm được rất nhiều trường Đại học cung cấp các khóa học làm phim chuyên nghiệp. Chẳng hạn như khóa học làm phim của Đại học Full Sail ở Orlando, Florida. Với công nghệ tiên tiến và cơ sở vật chất tốt, mỗi sinh viên Full Sail đều có cơ hội vào cánh gà để học hỏi kinh nghiệm, làm việc trong từng cảnh quay từ giai đoạn tiền sản xuất đến giai đoạn hậu kì. Đặc biệt là mỗi cá nhân sẽ tạo ra tác phẩm của riêng mình để đánh dấu tên tuổi cũng như hình thành những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Về triển vọng nghề nghiệp, theo cục thống kê lao động: “Việc làm có lương trong ngành công nghiệp phim và hình ảnh động được dự đoán sẽ tăng 14% từ năm 2008 đến năm 2018, trong khi các ngành công nghiệp khác chỉ tăng 11% trong cùng giai đoạn”. Sự tăng trưởng này được dự đoán dựa trên yếu tố chính: sự phát triển của công nghệ góp phần làm gia tăng sự đa dạng những sản phẩm truyền thông. Ngày nay, phim ảnh không chỉ được công chiếu ở rạp hoặc trên truyền hình, có rất nhiều kênh vệ tinh và cáp đang phát triển việc làm phim dài tập (Netflix chẳng hạn), và những website chuyên tạo nên các video trực tiếp mỗi ngày.

Vậy sau khi tốt nghiệp chương trình học làm phim, sinh viên có thể làm những công việc cụ thể nào?

Quy trình làm phim có ba giai đoạn chính: tiền sản xuất, sản xuất và hậu kì.

Trong giai đoạn tiền sản xuất, khi ý tưởng đã được hình thành đầy đủ, công ty sẽ gây quỹ, thiết lập ngân sách, thiết kế và viết kịch bản. Các vị trí làm việc trong khâu này bao gồm: viết kịch bản, bộ phận thử vai, sản xuất, thiết kế nghệ thuật, thiết kế trang phục.

“Cái tên nói lên tất cả” – Giai đoạn sản xuất chính là bước tạo nên các bộ phim, chương trình truyền hình hay quảng cáo. Ngoài đạo diễn, một số công việc tiêu biểu trong giai đoạn này còn có trợ lý sản xuất, kỹ thuật viên âm thanh, quay phim, nhân viên ánh sáng, hiệu ứng, nghệ sĩ đa phương tiện, nghệ sĩ sản xuất phim hoạt hình, đạo diễn hình ảnh.

Credit: Full Sail University

Giai đoạn hậu kì là quá trình chỉnh sửa sản phẩm đã quay. Các công việc trong khâu này chủ yếu là biên tập viên để chỉnh sửa hiệu ứng âm thanh, lồng tiếng, hiệu ứng thị giác. Ngoài ra còn có sự tham gia của nhân viên bộ phận thư viện phim ảnh, các nhà quảng cáo, đại diện bán hàng.

Cục thống kê lao động cũng cho biết: “Những người mới bắt đầu vào nghề thường tham gia các đoàn làm phim tài liệu, hoặc những đoạn phim ngắn về kinh doanh, giáo dục, công nghiệp sản xuất hoặc phim của chính phủ hay trong ngành công nghiệp âm nhạc”.

Thực tế cho thấy rất nhiều công việc trong ngành công nghiệp phim ảnh được thực hiện bởi các freelancer cho đến khi dự án kết thúc. “Trong năm 2008, có khoảng 361900 công việc trả lương trong ngành, trong đó 22% người lao động là nhân viên làm việc bán thời gian và 14% là freelancer”. Các sinh viên cũng như người mới tốt nghiệp sẽ tìm việc thông qua các đại diện tuyển dụng trong ngành, tuy nhiên những vị trí làm việc sẽ kết thúc tuyển chỉ sau vài ngày. Sự cạnh tranh công việc trong ngành phim ảnh thật sự rất khốc liệt. Quan trọng nhất là năng lực, khả năng sáng tạo, cùng với sự kiên trì, chuyên nghiệp và lòng đam mê. Chính những yếu tố đó sẽ giúp bạn đạt được công việc mà mình mong muốn và tiến xa hơn trên lĩnh vực phim ảnh.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: bit.ly/2JyOv1t

The Tree Academy