Cao đẳng cộng đồng Mỹ – Lựa chọn giúp mở rộng cánh cửa vào Đại học

Có nhiều lý do sinh viên có thể chọn học trường cao đẳng cộng đồng Mỹ trước khi chuyển tiếp sang một trường đại học 4 năm, trong đó bao gồm cả sự không chắc chắn sự nghiệp và hoàn cảnh cá nhân mà đòi hỏi họ phải ở lại gần nhà. Một nguyên nhân phổ biến khác cho việc chọn đại học cộng đồng là để tăng khả năng thành công của họ khi muốn học tiếp các trường đại học cạnh tranh hơn.

Cuối cùng, cao đẳng cộng đồng có thể là một bước đầu tiên tuyệt vời khi bạn trở lại trường học sau khoảng thời gian tích lũy kinh nghiệm làm việc. Nếu đây là con đường mà bạn muốn, hãy đọc tiếp những những lời khuyên dưới đây, làm thế nào để bạn có thể sử dụng kinh nghiệm của mình tại trường đại học cộng đồng để tăng khả năng thành công của bạn vào một trường đại học hàng đầu.

Thiết lập và đạt những mục tiêu cụ thể

Thành công ở trường cao đẳng hay không phụ thuộc vào khả năng của bạn có hoàn thành những bài tập, đề án mà không cần quá nhiều sự giám sát. Trong thời gian học ở môi trường này, bạn phải chăm chỉ hoàn thành bài tập được giao, và tập trung để hoàn thành chúng tốt nhất. Thiết lập những mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được và cố gắng hết sức để biến nó thành hiện thực.

Khi viết những bài luận đầu vào, hãy cân nhắc tập trung nói về khối lượng công việc của bạn để hoàn thành một hay nhiều bài tập được giao về chuyên môn. Hãy đề cập đến điểm của bạn trong dự án đó, nhưng chủ yếu chỉ cần tập trung vào việc bạn làm thế nào để chia nhỏ công việc được giao để có thể quản lý hiệu quả hoặc làm thế nào mà bạn lãnh đạo một đội nhóm hoàn thành bài tập nhóm.

Tuy không phải là những trường trung học phổ thông ưu tú, nhưng các trường cao đẳng cộng đồng Mỹ sẽ giúp bạn phát huy khả năng của mình để hoàn thành những thử thách lớn, biết đâu là một thành tựu thực tiễn chuyên môn. Bạn không nhất thiết cần phải có tấm bằng liên kết (Associate degree) hoặc giấy chứng nhận trong tay, mặc dù điều đó đôi khi có thể giúp được bạn. Đơn giản chỉ cần chứng minh khả năng của bạn trong việc hoàn thành các bài tập phức tạp được giao, có thể cho thấy việc bạn nghiêm túc trong chuyện học hành.

Học cao đẳng cộng đồng giúp bạn chuyển tiếp đến các trường ĐH danh tiếng dễ dàng hơn. Credit: American Honors

Học cách vượt qua những thử thách

Đối với nhiều sinh viên, cao đẳng là một khởi đầu mới. Ghi danh và hoạt động tốt trong các khóa học đại học cộng đồng có nhiều thử thách có thể là một cách tuyệt vời để chứng minh rằng bạn không sợ căng mình, đặc biệt là vì cán bộ tuyển sinh chương trình chuyển tiếp thường cũng nhận thức được rằng học sinh không phải lúc nào cũng cố gắng học theo cấu trúc của trường trung học. Nếu bạn có thể chứng minh rằng bạn đang tham gia lớp học đầy thách thức và làm tốt, tương tự như vậy bạn có thể chứng minh rằng bạn phù hợp với những thử thách khắc nghiệt hơn của một chương trình học bốn năm.

Nhiều khóa học cao đẳng sẽ bao gồm những bài báo cáo thí nghiệm, bài nghiên cứu và những bài viết tương tự. Đừng ngại sử dụng những báo cáo này trong các chia sẻ cá nhân của bạn hoặc bạn có thể sử dụng như một tài liệu bổ sung trong đơn ứng tuyển của mình.

Tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết

Thư giới thiệu là một trong những yếu tố quan trọng trong hồ sơ nộp đơn học chuyển tiếp. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có sự liên lạc thường xuyên với giáo sư và tạo ra những kết nối giữa những cá nhân bên ngoài lớp học là điều rất quan trọng. Giáo sư là người có thể giúp bạn phát huy khả năng của mình để hoàn thành bài tập đúng thời hạn, giúp bạn trong lĩnh vực bạn đã chọn nghiên cứu và khơi gợi cho bạn đóng góp vào các cuộc thảo luận để có thể xây dựng một đề án chuyên ngành.

Lý tưởng nhất, bạn nên xây dựng những kết nối ngay từ ngày đầu. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu có mặt trong các giờ học chính hoặc bắt đầu chia sẻ tiếng nói trong lớp học. Có gì đáng ngạc nhiên với chút nỗ lực để nổi bật, và bạn không cần phải có điểm số cao nhất để chứng minh điều đó. Niềm đam mê và sự cống hiến có giá trị hơn là những điểm số, khi mà những con số chỉ đến từ tài liệu tham khảo, thêm nữa là thái độ luôn sẵn sàng học hỏi tìm kiếm sự giúp đỡ luôn là yếu tố quan trọng mà một trường đại học chào đón những sinh viên tương lai.

Khi hỏi một giáo sư đưa ra một tham vấn, hãy chắc chắn rằng bạn cần lá thư nhấn mạnh các kỹ năng mà sẽ giúp bạn thành công ở cấp độ tiếp theo.

Tương tác với thầy cô hướng dẫn

Nhiều trường cao đẳng cộng đồng Mỹ có các chương trình tư vấn của giáo sư dành cho sinh viên. Hãy tận dụng cơ hội này để tăng kiến thức học thuật chuyên môn, sự nghiệp và tư vấn.

Các giáo sư tại trường cao đẳng cộng đồng là những người vừa tốt nghiệp các chương trình cao học hoặc các chuyên gia giàu kinh nghiệm yêu thích việc giảng dạy. Họ có một cái nhìn sâu sắc vào các hoạt động bên trong của các trường cao đẳng và đại học.

Những giáo viên hướng dẫn có thể kết nối bạn với các giáo sư ở các trường học mà bạn lựa chọn. Họ cũng có thể tư vấn cho bạn về những gì để tìm kiếm và những điều cần tránh khi lựa chọn một trường đại học bốn năm.

Ngược lại, những giáo viên lâu năm có thể cho bạn thời khuyên về sự thành công lâu dài trong lĩnh vực dự định của bạn. Họ cũng có thể kết nối bạn với những chương trình thực tập hay nhà tuyển dụng. Nếu bạn tìm thấy được một người hướng dẫn có thể cân bằng lý thuyết và thực hành, hãy làm tất cả những gì có thể để bạn học hỏi được từ người này.

Ngay cả khi nếu trường cao đẳng của bạn không cung cấp một chương trình tư vấn chính thức, hãy ở lại sau giờ học hoặc vào trong giờ hành chính để trao đổi với các giáo sư. Bạn đừng lo ngại vì hầu hết họ đều là những người thích chia sẻ kiến thức.

Dấn thân và thể hiện vai trò lãnh đạo

Cao đẳng cộng đồng là một môi trường hoàn hảo để bạn thể hiện khả năng lãnh đạo của mình. Mỗi trường đều có các hội nhóm, và hầu hết các trường có hội đồng sinh viên. Tuy nhiên với bản chất là sinh viên cao đẳng cộng đồng Mỹ thường ít khi ở lại trường quá lâu, do đó các hội nhóm tại đây chưa có sự đa dạng và hầu như không có Greek life – những hội nam sinh nữ sinh riêng. Thế nhưng, cơ hội để thể hiện khả năng lãnh đạo vẫn tồn tại và thường ít cạnh tranh hơn.

Hãy tận dụng cơ hội tham gia vào các hoạt động đang có tại trường và sử dụng kinh nghiệm đó để nâng cao hồ sơ ứng tuyển của bạn. Thâm chí nếu việc lãnh đạo của bạn chỉ kéo dài một học kì, điều đó cũng chứng minh rằng bạn rất năng động tham gia hoạt động, và làm nổi bật khả năng quản lý nhiều công việc.

Bất kể mục tiêu của bạn là gì khi theo học cao đẳng cộng đồng Mỹ, hãy nắm lấy những cơ hội mà bạn có để định nghĩa chính mình. Sau đó, khi bạn nộp đơn để chuyển đến một trường đại học bốn năm, hãy nhấn mạnh bạn đã trưởng thành như thế nào. Điều này sẽ giúp tăng khả năng trúng tuyển của bạn.

Đó chính là một số lý do học Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ sẽ giúp bạn mở rộng cánh cửa đến các trường Đại học danh tiếng. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về lộ trình học này, cần chuẩn bị những gì, đừng ngần ngại liên hệ với The Tree Academy để biết thêm chi tiết nhé!

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: bit.ly/2JyOv1t

The Tree Academy