Du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Thống kê cho thấy trong năm học 2015-2016 vừa qua có đến hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn nước Mỹ và con số này vẫn không ngừng gia tăng qua các năm. Ai có thể khước từ một quốc gia với hệ thống giáo dục xuất sắc, công nghệ kỹ thuật hàng đầu thế giới, cùng với nền văn hóa đa dạng. Vậy muốn đi du học Mỹ cần phải chuẩn bị những gì? The Tree Academy có vài điều cần lưu ý cho những bạn có cùng câu hỏi đó đây!

#1 – Hiểu rõ bạn muốn gì

Bước đầu tiên, cũng là một bước quan trọng nhất, phải hiểu rõ bản thân muốn gì bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

  • “Vì sao chọn Mỹ để đi du học?”
  • “Mình sẽ học ngành gì, vì sao?”
  • “Bang, thành phố nào sẽ phù hợp với mình?”
  • “Thời điểm nào mình đi học là thích hợp nhất?”

Khi đã có lời giải cho những câu hỏi trên thì việc lập kế hoạch du học Mỹ lúc này sẽ trở nên dễ dàng hơn cho bạn.

Photo by timJ on Unsplash

#2 – Chọn ngôi trường phù hợp với bản thân

Trước hết bạn hãy tìm hiểu về hệ thống giáo dục Mỹ để biết lộ trình nào phù hợp với bản thân bạn nhất. Học cao đẳng cộng đồng, đại học, chương trình kép, dự bị hay là chuyển tiếp? Mỗi lộ trình đều có những yêu cầu đầu vào và hướng đi khác nhau. Do đó hiểu rõ câu chuyện của bản thân mình sẽ giúp bạn dễ dàng xác định lộ trình hơn.

Khi đã chọn ra hướng đi phù hợp, hãy tìm ngôi trường mà bạn yêu thích và muốn theo học tại đây. Vậy bạn sẽ học ở đâu trên 50 bang và hơn 4500 trường Đại học tại Mỹ? Sẽ là thành phố Boston nơi có nhiều ngôi trường Đại học danh tiếng, là California, một trong những nơi tập trung đông đảo sinh viên người Việt, hay bạn sẽ chọn “trái táo lớn” New York?  

Tất nhiên sẽ có vô vàn yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn trường như người thân của bạn ở Mỹ, học phí, sinh hoạt phí, yêu cầu đầu vào… Hãy nghiên cứu thật kĩ các sự lựa chọn, tham khảo trên internet review về trường xem nơi đó có thực sự tốt như được “quảng cáo” hay không, đã được kiểm định chất lượng đúng cách chưa, xin ý kiến từ gia đình, bạn bè, người thân và những trung tâm uy tín để tránh mắc phải sai lầm trong việc chọn trường.

#3 – Lưu ý thời gian nộp hồ sơ

Hãy chuẩn bị những giấy tờ mà trường yêu cầu càng sớm càng tốt! Thông thường ở Mỹ có 2 kì nhập học lớn là kì mùa Xuân (tháng 1-2) và mùa Thu (tháng 9), hạn chót nộp hồ sơ cho những kì này thường rơi vào 1-2 tháng trước đó. Giai đoạn chuẩn bị giấy tờ kéo dài chỉ từ vài tháng, nhưng đối với một số bạn thời gian này có thể lên đến cả năm.

Trong trường hợp bạn xin học bổng, nên bắt đầu kế hoạch từ một năm trước ngày hạn chót nộp hồ sơ – thời gian này bạn có thể cải thiện bảng điểm học tập, thi chứng chỉ tiếng Anh hoặc các bài thi chuẩn hóa như SAT hay GRE/GMAT, viết Personal Statement, xin Letter of Reference… Hơn nữa, cơ hội học bổng rất giới hạn và các trường thường ưu tiên những hồ sơ nộp sớm. Vì thế các bạn nhớ lưu ý những mốc thời gian quan trọng đừng để bỏ lỡ cơ hội nào nhé!

#4 – Upgrade bản thân

Cải thiện bảng điểm cấp 3/Đại học, ôn thi các chứng chỉ mà trường yêu cầu để đạt đủ điều kiện nhập học tại ngôi trường mà bạn yêu thích. Tuy có nhiều trường thậm chí không bắt buộc có IELTS hay TOEFL, nhưng Tree khuyên bạn nên tham gia các khóa tiếng Anh ngay khi còn ở Việt Nam để nâng cao kỹ năng của mình. Thực tế, bạn sẽ đi học tại một quốc gia sử dụng tiếng Anh hoàn toàn nhưng trình độ hiện tại chỉ ở mức bập bẹ, dù rằng trường nhận bạn, nhưng khi phỏng vấn với viên chức lãnh sự, họ sẽ khó tin bạn có đủ năng lực học tập tại Mỹ. Hơn nữa, việc này cũng góp phần giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp và theo kịp bài học trên giảng đường.

#5 – Chuẩn bị tinh thần cho ngày phỏng vấn visa

“Bức tường lửa” viên chức lãnh sự là một rào cản khó nhằn khiến rất nhiều sinh viên chúng ta phải ra về trong thất vọng.

Thực ra, nhân viên lãnh sự cũng chỉ làm đúng công việc của mình, họ sẽ xem xét cấp visa cho những ai mà họ tin tưởng rằng có đủ khả năng để học tại Mỹ, có kế hoạch học tập hợp lý và có đủ tài chính để chi trả trong thời gian sống tại xứ sở cờ hoa. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chỉ là một trong những yếu tố đi kèm, quan trọng là bạn có thành thật và đưa ra được câu trả lời hợp tình hợp lý trước những câu hỏi xoáy mà viên chức lãnh sự đặt ra không.

Hầu hết cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài 3 đến 4 phút, hãy trả lời ngắn gọn nhưng đủ thông tin nhất, và đừng bao giờ học thuộc lòng các câu trả lời được lập sẵn. Thư giãn, bình tĩnh, cứ xem như đây là một cuộc trò chuyện. Nếu bạn là một sinh viên có đủ tố chất thì không phải lo sợ gì cả!

Phía trên chỉ là 5 điều quan trọng nhất mà các bạn cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị du học Mỹ. Nếu bạn cần bất kỳ sự trợ giúp nào ở 5 bước trên, thì đừng ngần ngại liên hệ với The Tree Academy nhé!

Bài viết được thực hiện bởi The Tree Academy. Khi trích dẫn lại bài vui lòng ghi rõ tác giả.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: bit.ly/2JyOv1t

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm: