Du học – Bạn cần biết gì để có những trải nghiệm thú vị?

Du học cần biết Du học cần biết Du học cần biết

Chuyển đến một thành phố khác, một nơi to lớn và khác lạ so với quê nhà của mình, luôn là một trải nghiệm thú vị. Đặc biệt là với những bạn du học sinh xa nhà, được tiếp xúc và học tập trong một nền văn hóa hoàn toàn mới lạ, chắc chắn sẽ có những bỡ ngỡ, khó khăn và cần rất nhiều sự can đảm – nhưng đó cũng sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong suốt cuộc đời bạn. Dưới đây là một vài điều lưu ý để tận hưởng cuộc sống hải ngoại một cách tối đa nhất.

Phương tiện đi lại công cộng Du học cần biết

Hãy đi lại như một người dân địa phương – đây là cách tốt nhất để học hỏi về thành phố mới! Tìm hiểu về hệ thống tàu điện ngầm hay xe buýt sẽ khiến bạn thấy thành phố này nhỏ lại, và biết đâu bạn sẽ vô tình tìm được những cảnh quan đẹp hay những địa điểm yêu thích. Khi đã biết cách đi lại bằng tàu điện ngầm, bạn sẽ thấy cả một thành phố to lớn dường như nằm trong lòng bàn tay, và bản thân mình giống như một người địa phương thứ thiệt vậy! Và cũng không thể quên rằng, phương tiện công cộng là cách thức đi lại tiết kiệm nhất, và có khi là nhanh nhất nữa!

Trân trọng từng khoảnh khắc

Một vùng đất mới, một đất nước xa lạ đôi khi khiến bạn cảm thấy tràn ngập vì quá nhiều xúc cảm mới mẻ. Hãy dành ra vài phút mỗi ngày hay bất cứ khi nào có thể, ra khỏi bến tàu điện ngầm, quan sát và thật sự cảm nhận cuộc sống xung quanh bạn lúc này. Cái đẹp hiện diện ở khắp mọi nơi, ở những khoảnh khắc dường như là vô tình nhất, như khi bước ra khỏi hầm tàu điện ngầm, đặt chân lên Paris và ngắm nhìn toàn cảnh nhà thờ Đức Bà. Cho dù bạn ở đâu đi chăng nữa, trải nghiệm một cuộc sống ở ngoại quốc là điều không phải ai cũng có được nên hãy trân trọng từng khoảnh khắc quý giá ấy!

The Tree Academy - study abroad life - trải nghiệm cuộc sống
Appreciate the chance you have.

An toàn là trên hết Du học cần biết

Hiển nhiên mọi nơi trên thế giới đều có những vấn đề riêng mà chúng ta cần cảnh giác. Nạn lừa đảo khách ngoại quốc là một ví dụ điển hình, và tình trạng này xảy ra đặc biệt nhiều ở những thành phố đông đúc khách du lịch. Họ có vô số cách thức để lừa đảo: những đứa trẻ tàn tật đến xin giúp đỡ; người phụ nữ bế con nhỏ đánh lạc hướng để một đứa con nít lớn hơn trà trộn móc ví hay trộm túi khách du lịch; hay các tài xế taxi mưu mô chở bạn đi đường vòng để “ăn” tiền nhiều hơn!

Thế nên, hãy đặc biệt cảnh giác về mọi thứ xảy ra xung quanh. Khi bạn cảm thấy không ổn hoặc bất an về điều gì đó, có khi bạn đã cảm nhận đúng! Quan sát người bản địa và tập cư xử như họ chính là cách để thoát khỏi cái mác “khách du lịch” và tránh được những vấn đề mà Tree vừa đề cập trên.

Hãy luôn trong trạng thái đề phòng xung quanh mình. Khu vực đông đúc khách du lịch luôn là một địa điểm “hấp dẫn” với bọn trộm cắp vặt. Đừng bao giờ ra ngoài khi túi xách còn chưa kéo khóa, để ví trong túi quần khi ra vào những nơi đông người và tuyệt đối không để vật dụng cá nhân quá xa tầm với! Nếu có ngồi ghế đá, đi cắm trại cùng bạn bè, bạn đang trên tàu điện hay đang thư giãn ở quán cà phê ngoài trường, hãy vòng túi xách của mình vào cánh tay hoặc khuỷu tay, và đừng để ví ở ngoài. Dù đang ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng hãy nhớ những điều này bạn nhé!

Gặp gỡ những người bạn mới Du học cần biết

Tham gia “trivia night” ở một quán bar địa phương. Thử tìm xem có câu lạc bộ đá bóng, hay chạy bộ,… nào đó gần khu vực bạn ở không. Hoặc bạn có thể tìm một câu lạc bộ trao đổi ngôn ngữ để tham gia! Những câu lạc bộ dạng trao đổi ngôn ngữ thường họp mặt vài lần trong tuần, các bạn trong nhóm sẽ tập nói chuyện bằng các ngoại ngữ khác nhau trên thế giới. Trong khoảng thời gian còn lại, mọi người sẽ cùng nhau trò chuyện bằng tiếng Anh.

Nghe cũng thú vị phết nhỉ! Tôi có một nguyên tắc khi lần đầu ra nước ngoài, đó là mỗi lần được mời tham gia hoạt động nào đó, tôi đều trả lời đồng ý. Điều này đã khiến tôi vượt khỏi giới hạn của bản thân và giúp tôi làm quen được với nhiều người mới – nếu không trả lời đồng ý, tôi sẽ chẳng bao giờ gặp được những người bạn thú vị này.

The Tree Academy - study abroad life 2 - trải nghiệm cuộc sống
Get out of your comfort zone.

Tham gia những sự kiện miễn phí

Hầu hết các thành phố sẽ giảm giá hoặc thậm chí miễn phí tham quan các viện bảo tàng vào 1 hay 2 ngày trong tháng. Đó là một cơ hội hay ho để tìm hiểu về lịch sử và du lịch vòng quanh thành phố với mức phí quá hấp dẫn! Ngoài ra, nhớ hãy tận dụng những ngày thời tiết ấm áp để dạo chơi trong công viên địa phương, tận hưởng không khí trong lành và vẻ đẹp thiên nhiên như một người dân bản địa.

Ăn uống như người dân bản địa

Sự khác biệt trong văn hóa của mỗi địa phương thường thể hiện rõ nét nhất qua nền văn hóa ẩm thực. Thế nên nếu muốn đào sâu về văn hóa của nơi bạn đang ở, lối sống của dân địa phương, những giá trị mà họ tôn thờ, lời khuyên dành cho bạn là hãy ăn như một người bản địa thực thụ. Nền văn hóa Châu Âu rất đề cao phương diện xã hội khi cùng nhau chia sẻ các bữa ăn tại bàn. Họ có xu hướng dành nhiều thời gian tập trung cho việc ăn uống chứ không để các hoạt động khác chi phối.

Trái ngược hoàn toàn với lối sống tất bật ở các thành phố lớn tại Mỹ, bạn dễ dàng thấy trên các con phố, người dân tranh thủ vừa đi vừa ăn uống để tiết kiệm thời gian. Hãy học cách tiếp cận và trân trọng lối sống hằng ngày của người dân địa phương nơi bạn đang sinh sống nhé!

Cơ hội được học tập và sinh sống ở ngoại quốc không phải ai cũng dễ dàng đạt được, nên các bạn hãy trân trọng và tận dụng tối đa điều đó. Một nền văn hóa mới chắc chắn sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều mới lạ, được đi thăm thú và mở rộng tầm mắt với những danh lam thắng cảnh xinh đẹp. Nhưng xin đừng để mọi trải nghiệm màu hồng ấy che mắt bạn, đừng lơ là và phải cảnh giác với môi trường xung quanh. Nếu cảm thấy có chuyện gì đó không ổn thì nên tránh ngay lập tức nhé!

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: bit.ly/2JyOv1t

The Tree Academy