Vương quốc Anh không chỉ là Anh quốc

Nước Anh có thể nói là phần nòng cốt tạo nên Vương Quốc Anh – một trong những quốc gia độc lập tồn tại lâu đời nhất của Cựu Lục Địa, và cũng là một trong những quyền lực mạnh nhất của lịch sử thế giới cận đại.

Quyền lực này có lẽ đã được thể hiện cô động nhất qua câu nói: “Mặt trời không bao giờ lặn trên Đế chế Anh”. Vương quốc Anh đã chinh phục thế giới từ Tây sang Đông, ngay chính tại châu Âu cho đến gần như toàn bộ châu Đại Dương xa xôi, bằng sức mạnh của quân sự và sức mạnh của khoa học kỹ thuật sau cuộc Cách mạng Công nghiệp đầu tiên trên thế giới.

The Tree Academy_Du học Anh_ Vương quốc Anh không chỉ là Anh quốc
Mặt trời không bao giờ lặn trên đế chế Anh

Không ai có thể phủ nhận ảnh hưởng cho đến nay vẫn còn đậm nét của Vương quốc Anh trên toàn thế giới; tuy nhiên, những gì đã tạo dựng nên một Vương quốc Anh lừng lẫy cũng có tác động ngược. Thành tựu quá sớm trong đại công nghiệp hóa khiến Vương quốc Anh cũng là quốc gia đầu tiên trải qua thời hậu công nghiệp đầy khó khan & bất ổn. Và những điều trái ngược không dừng lại ở đó. Đã từ lâu, Vương quốc Anh và con người nơi đây còn nổi tiếng trong những câu chuyện mỉa mai về thời tiết ẩm ướt, con người khô khan, món ăn đơn giản và nhạt nhẽo, trong khi hoàng gia và giới quý tộc lại quá xa hoa, lòe loẹt với những kiểu mũ kỳ quái…

Nước Anh không chỉ là Vương quốc Anh mà chỉ là một trong bốn nước thành viên tạo nên vương quốc này. Tuy vậy, nước Anh cũng chính là Vương quốc Anh với lịch sử đan cài chặt chẽ, với những chuyến di dân qua lại thường xuyên, với chế độ chính trị của vương quốc , tuy phân quyền nhưng những chính sách và quyết định quan trọng vẫn được diễn ra tại London.