Malaysia có phải là điểm đến du học dành cho bạn ?

“Học gì, ở đâu?” sẽ là câu hỏi mà nhiều bạn luôn tự đặt ra khi kết thúc chương trình phổ thông. Các bạn mong muốn được trải nghiệm học tập tại một môi trường quốc tế, nhưng vẫn băn khoăn không biết đất nước nào thật sự phù hợp với bạn. Ngoài các “đại gia” du học như Anh, Úc, Mỹ, New Zealand với chi phí học tập đắt đỏ, liệu có còn sự lựa chọn nào khác dành cho bạn? Trong bài viết này, The Tree Academy xin giới thiệu với bạn một đất nước “tuy xa mà gần” – Malaysia – để xem bạn có phù hợp với đất nước này không nhé!

Tại sao lại chọn Malaysia?

Malaysia rộng cửa chào đón học sinh, sinh viên quốc tế từ bậc tiểu học đến bậc cao. Ngoài các trường Đại học trong nước, Malaysia còn là địa điểm đặt campus của nhiều trường Đại học danh tiếng khác trên thế giới, mang cơ hội trải nghiệm nền giáo dục tân tiến đến với sinh viên Malaysia và các sinh viên quốc tế khác. Chính phủ tại đây đặt nhiều nỗ lực trong việc đảm bảo chất lượng giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nếu bạn mong muốn nhận bằng cấp quốc tế uy tín với mức học phí phải chăng, hệ thống giáo dục tại đây sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Cộng đồng sinh viên đến từ khắp nơi thế giới là một điểm cộng trong nền giáo dục Malaysia. Cơ hội làm quen với nhiều bạn bè khắp bốn phương trời, biết thêm về nhiều nền văn hóa trên thế giới, thưởng thức những món ăn đặc trưng của từng vùng miền, chia sẻ với nhau những địa điểm du lịch thú vị của mỗi đất nước, còn gì thú vị bằng! Không khó giải thích khi Malaysia lại đứng thứ 11 trong top các địa điểm du học được sinh viên yêu thích nhất trên thế giới theo UNESCO. Với nền giáo dục chất lượng cao, trải nghiệm du học thú vị, đất nước “Truly Aisa” này chắc chắn đã chiếm được nhiều cảm tình từ cộng đồng du học sinh.

TheTreeAcademy_Malay2_du học ở Malaysia
Malaysia, điểm đến du học dành cho bạn

Cùng điểm qua một vài lý do khiến các sinh viên yêu thích Malaysia nào!

     1. Malaysia giúp bạn đạt bằng cấp được công nhận trên khắp thế giới

 • Văn bằng do chính phủ Malaysia cấp với tiêu chuẩn quốc tế, học phí phải chăng.
 • Chương trình chuyển tiếp “2+1” sẽ giúp bạn có trải nghiệm học tập xuyên quốc gia.
 • Chương trình “3+0” – học tại Malaysia nhưng nhận bằng cấp của trường Đại học nước ngoài.
 • Học tập tại campus của các trường Đại học nước ngoài đặt tại Malaysia – Một sự kết hợp hoàn hảo giữa nền giáo dục Đông và Tây.

     2. Chi phí sinh hoạt thấp, cùng với học phí ở mức phải chăng – mở rộng cơ hội du học đến với nhiều sinh viên hơn.

     3. Quy trình xin visa và student pass vô cùng đơn giản.

     4. Những nét đặc trưng của vùng đất Truly Asia này:

 • Đất nước với sự hòa quyện của nhiều nền văn hóa trên thế giới.
 • Malaysia yên bình, ổn định với nền kinh tế phát triển.
 • Nền giáo dục chất lượng cao được đảm bảo bởi Chính phủ nước này.
 • Là thiên đường ẩm thực của Châu Á.
 • Người dân Malaysia thân thiện và biết nói tiếng Anh.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tiếp nhận các sinh viên quốc tế du học tại đây, Malaysia xứng đáng là một địa điểm du học đáng tin cậy và chất lượng dành cho các sinh viên.

CÁC BẰNG CẤP HỌC THUẬT TẠI MALAYSIA

Để tìm hiểu xem liệu đất nước này có thật sự là sự lựa chọn đầu tư sáng suốt của bạn hay không, hãy tìm hiểu thêm trên website của các trường về chương trình đào tạo của họ. Các thông tin mà bạn cần nắm là: yêu cầu đầu vào, thời gian học, các môn học, phương pháp học (học trên lớp, học qua các buổi workshop, chương trình thực tập, hoặc làm dự án,…) và hình thức học như học bán thời gian hay toàn thời gian, hay là học từ xa . Nếu bạn chỉ mới tìm hiểu về hệ thống giáo dục tại Malaysia thì hãy đọc những thông tin dưới đây về các loại văn bằng, lộ trình học mà Malaysia sẽ cung cấp cho sinh viên quốc tế chúng ta nha.

Bậc Pre-University

Những học sinh đã hoàn tất lớp 11 của chương trình phổ thông (ở Malaysia gọi là bậc O level) có thể chọn học những chương trình của bậc Pre-university chẳng hạn như GCE A-levels, IB Diploma, hoặc Australian Matriculation tại các trường Đại học tư nhân. Hoàn tất chương trình Pre là bước đầu tiên giúp bạn học tiếp chương trình Bậc cử nhân. Thời gian học Pre thường kéo dài 12 đến 18 tháng.

Bậc Đại học và sau Đại học

Nền giáo dục bậc cao cung cấp nhiều chương trình học như certificate, diploma, chương trình cử nhân và sau đại học.

Chương trình Cử nhân

Nhiều ngành học nổi bật, học phí phải chăng, bằng cấp được công nhận rộng rãi, đó là những gì mà chương trình học Cử nhân tại Malaysia có thể mang lại cho bạn. Thêm vào đó, Malaysia còn đưa ra nhiều lộ trình học phù hợp đáp ứng nhu cầu của sinh viên.

The_Tree_Academy_Study_Malaysia_du học ở Malaysia
Malaysia là địa điểm đặt campus của nhiều trường Đại học danh tiếng trên thế giới

Nếu bạn muốn nhận văn bằng được cấp bởi trường Đại học nước ngoài, có 2 sự lựa chọn chính dành cho bạn như sau:

Thứ 1 – Bạn có thể chọn học tại các campus của các trường Đại học lớn trên thế giới đặt tại Malaysia. Kết thúc chương trình học, bạn sẽ nhận được văn bằng do chính các ngôi trường này cấp và được công nhận trên toàn thế giới.

Thứ 2 – Bạn có thể chọn học tại các trường tư thục Malaysia nhưng vẫn nhận được các bằng cấp do các trường Đại học nước ngoài cấp, thông qua các lộ trình học sau:

 • Chương trình 2+1, Chương trình 3+0 được cung cấp bởi các trường Đại học tư thục Malaysia liên kết với các trường Đại học nước ngoài.
 • Chương trình chuyển tiếp tín chỉ chẳng hạn như American degree programme, UK/Australia credit transfer programmes.
 • Chương trình giảng dạy được chứng nhận “advanced standing” bởi các trường Đại học đối tác nước ngoài. Khi hoàn tất năm 1 hoặc 2 tại Malaysia, các bạn có cơ hội được chuyển tiếp sang học năm 2 hoặc năm cuối tại nước ngoài.
 • Và nhiều chương trình liên kết tương tự.

 Nếu bạn muốn nhận văn bằng được cấp bởi chính phủ Malaysia:

 • Bạn có thể chọn các trường Đại học tư nhân của Malaysia cung cấp các chương trình học này.
 • Ngoài ra, Chương trình bằng kép – nhận 2 văn bằng cấp bởi trường Đại học Malaysia và trường Đại học nước ngoài có thể sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Có thể nói, các trường Đại học, cao đẳng Malaysia rất “tâm lý” khi thiết lập các chương trình học đa dạng nhằm đáp ứng với sở thích, ngân sách, khả năng học thuật, và định hướng nghề nghiệp của các bạn. Sinh viên cũng có thể nhận bằng tại các trường Đại học công lập nhưng thông thường số lượng chỗ dành cho sinh viên quốc tế tại đây có giới hạn.

Bằng Cao học

Nếu bạn có ý định tiếp tục con đường học vấn bậc Cao học, Malaysia là một sự đầu tư xứng đáng và giúp bạn trải nghiệm nhiều điều mới mẻ. Vì sao ư? Chất lượng được đảm bảo bởi Malaysian Qualifications Agency (MQA). Các khóa học Cao học đa dạng và đặc biệt. Ngoài ra cũng không thể không kể đến những chứng chỉ Cao học quốc tế được cấp bởi các trường UK và Úc.

Chứng nhận Certificate và chứng chỉ Diploma

Các chương trình học cấp Certificate và Diploma chủ yếu dành cho các học sinh đã tốt nghiệp IGCSE và O-level. Thông thương các chương trình Certificate mất khoảng 1 năm để hoàn tất, trong khi chương trình lấy Diploma mất từ 2 đến 2 năm rưỡi.

 ĐIỀU KIỆN ĐẦU VÀO

Yêu cầu đầu vào, thời gian học của các chương trình Certificate, Diploma, Cử nhân, Cao học được liệt kê trong bảng dưới đây :

Bậc đào tạo

Đối tượng Nhóm tuổi

Thời gian học

Bậc Certificate Học sinh bậc phổ thông O-level (hoàn tất lớp 11) Từ 17 tuổi trở lên 1 – 1.5 năm
Bậc Diploma Học sinh bậc phổ thông O-level Từ 17 tuổi trở lên 2 – 2.5 năm
Bậc Cử nhân Dành cho học sinh đã có những bằng Pre như GSE A-levels, IB Diploma,… Từ 19 tuổi trở lên 3 – 5 năm
Bậc Thạc sĩ Dành cho sinh viên đã có bằng cử nhân Không giới hạn 1 – 3 năm
Bậc Tiến sĩ Dành cho sinh viên đã có bằng Thạc sĩ Không giới hạn 3 – 5 năm

Nguồn: Nhóm nghiên cứu StudyMalaysia

Các bằng cấp đào tạo ở các trường công lập và tư nhân đều được đăng ký với Bộ Giáo Dục Malaysia và quản lý bởi Hệ thống bằng cấp Malaysia (MQF). Theo đó để nhận được Certificate bạn sẽ phải hoàn tất 60 tín chỉ, đối với Diploma là 90 tín chỉ, đối với bậc Cử nhân là 120 tín chỉ, Thạc sĩ là 40 tín chỉ. Bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ về nghiên cứu thì không giới hạn về tín chỉ.

Bậc Giáo dục Bằng cấp Tín chỉ tối thiểu phải hoàn tất
8 Doctoral Không có tín chỉ
7 Research master degree Không có tín chỉ
7 Fully or partly taught master
degree
40
7 Postgraduate diploma 30
7 Postgraduate certificate 20
6 Bachelor degree 120
6 Graduate diploma 60
6 Graduate certificate 30
5 Advanced diploma 40
4 Diploma 90
3 Certificate 60
1-3 Skills certificate Tùy vào mức độ kĩ năng

Nguồn: Malaysian Qualifications Agency

The_Tree_Academy_Study_Malaysia_du học ở Malaysia_3
Hệ thống trường tại Malaysia bao gồm trường tư và trường công. Trong đó các trường tư thục là sự lựa chọn phổ biến của SV quốc tế.

HỆ THỐNG TRƯỜNG TẠI MALAYSIA

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về chọn trường, cùng The Tree tìm hiểu sơ lược về hệ thống các trường giáo dục bậc cao tại Malaysia nhé.

Hệ thống các trường ở Malaysia có thể chia ra làm 2 nhóm chính: nhóm trường công lập (được Chính phủ cấp vốn) và nhóm trường tư thục.

Nhóm trường công lập (Public HEIs)

Các trường công lập tại Malaysia được Bộ Giáo Dục trực tiếp kiểm soát và quản lý. Nhóm này bao gồm các trường Đại học, cao đẳng, cao đẳng bách khoa, cao đẳng cộng đồng được Chính phủ tài trợ. Hiện tại ở Malaysia có 20 trường Đại học công lập, 32 trường cao đẳng bách khoa và 72 trường cao đẳng cộng đồng. Ngoài ra còn có 27 trường đào tạo giảng viên cho các trường cấp 1 và 2.

Ngoài các chương trình học bậc cử nhân và bậc sau đại học, các trường Đại học công lập còn có các khóa học Diploma và Foundation. Các trường cao đẳng thì giảng dạy chương trình Certificate và Diploma.

Nhóm trường dân lập (Private HEIs)

Nhóm trường dân lập bao gồm trường Đại học, trường Cao đẳng đại học (University-college), và trường chi nhánh của các Đại học nước ngoài đặt tại Malaysia. Các trường này có nhiều khóa học như diploma, certificate, foundation, bachelor, postgraduate. Theo thống kê vào đầu năm 2014, có khoảng 40 trường Đại học tư nhân, 24 trường Cao đẳng đại học và 427 trường cao đẳng tư thục khác tại Malaysia. Ngoài ra còn có 8 campus của các trường Đại học quốc tế tọa lạc tại Malaysia. Học tập tại các campus này bạn hoàn toàn sẽ nhận được bằng cấp của trường Đại học quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình 3+0 cũng thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế đến với Malaysia, khi bạn có thể học tập tại Malaysia nhưng nhận bằng cấp của trường Đại học Anh, Úc, Mỹ.

Tìm hiểu kĩ các thông tin về trường học sẽ giúp bạn rút ngắn danh sách các lựa chọn của mình. Trước khi bắt đầu nộp hồ sơ, bạn cần nắm rõ tiêu chuẩn đầu vào của từng ngành, từng trường. Mỗi trường, mỗi chương trình học thường sẽ có những khác biệt nho nhỏ. Bảng dưới đây cung cấp yêu cầu chung của từng bậc đào tạo tại các trường dân lập Malaysia để các bạn nắm rõ.

Bậc đào tạo Yêu cầu đầu vào
University foundation programme O Level với 5 tín chỉ hoặc tương đương
Certificate O Level với 1 tín chỉ, hoặc tương đương
Diploma O Level với ít nhất 3 tín chỉ, hoặc tương đương
Year 1 bachelor degree GCE A-Levels và chứng chỉ tiếng Anh, hoặc tương đương

 CÁCH THỨC NỘP ĐƠN XIN NHẬP HỌC

Đối với các khóa học bậc Đại học và sau Đại học tại trường công lập: bạn có thể nộp đơn trực tiếp cho trường. Đối với sinh viên quốc tế, bạn chỉ được phép học toàn thời gian tại Malaysia.

Đối với các khóa học tại trường dân lập như pre, diploma, cử nhân, cao học: sinh viên có thể nộp đơn trực tiếp cho trường cho bạn yêu thích. Nhưng nhớ kiểm tra xem các trường bạn nộp đơn có được Chính phủ cho phép tuyển sinh sinh viên quốc tế không nhé. Tương tự như các trường công lập, sinh viên quốc tế cũng chỉ được phép học toàn thời gian.

TheTreeAcademy _ Malay3_du học ở Malaysia
Study in Malaysia

Kết luận

Trải qua hơn 3 thập kỉ tiếp nhận sinh viên quốc tế, Malaysia đã trở thành một trung tâm giáo dục cung cấp các chương trình học chất lượng quốc tế đến với các sinh viên trong khu vực. Malaysia chắc chắn là một điểm đến lý tưởng cho những bạn mong muốn nhận bằng cấp quốc tế có uy tín với chi phí học tập rất phải chăng.