Du học Na Uy – Chuẩn bị Tài chính

Người dân Na Uy tự hào được sống ở một trong những quốc gia có mức sống cao nhất thế giới. Vậy, không lạ gì khi chi phí sinh hoạt ở đây thuộc hàng “mắc mỏ”. Nhưng bạn chớ vội bỏ ý định du học Na Uy. The Tree Academy sẽ cho bạn biết lý do :3

University in Norway

Học phí

Chắc hẳn bạn đã nghe nói về chất lượng giáo dục ở Na Uy. Vậy bạn nghĩ sao khi chính bạn được tiếp thu nền giáo dục tuyệt vời của Na Uy, trở thành Cử nhân, Thạc sĩ, thậm chí Tiến sĩ với mức học phí thấp nhất? Nếu tham gia vào chương trình trao đổi sinh viên Erasmus, bạn sẽ nhận được học bổng tùy vào khả năng của mình. Ngoài ra, nếu đang theo học chương trình liên kết và bạn sở hữu một bảng điểm đẹp lung linh thì bạn hoàn toàn đủ điều kiện để nhận trợ giúp tài chính từ trường Đại học. Dù không phải đóng học phí, thì sinh viên cũng phải chuẩn bị một khoản 500 NOK (cỡ 66 EUR) cho mỗi học kỳ. Khoản này bao gồm lệ phí thi và một semester card, với thẻ này, sinh viên có thể qua cổng khu thể thao, được chiết khấu khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, mua vé tham quan viện bảo tàng, đi xem hòa nhạc, dự các sự kiện văn hóa. Hãy vỗ tay ăn mừng nếu bạn là sinh viên trao đổi, vì bạn không phải mất 66 EUR mà vẫn được hưởng toàn bộ ưu đãi trên!

Ở trọ

Vấn đề “nhức nhối” đeo bám bạn suốt quãng đời du học sinh là “trọ phí”, đối với sinh viên trao đổi, tiết kiệm nhất vẫn là giữ cho mình một phòng ở các làng sinh viên thông qua International Office. Số lượng người “cạnh tranh” với bạn trong cuộc chạy đua tìm chỗ ăn ở rất đông, vì thế, bạn nên lao vào cuộc đua này ngay khi nộp đơn vào trường trước khi quá muộn! Làng sinh viên nổi nhất ở Trondheim là Moholt, đông đảo du học sinh đổ dồn về đây. Giá phòng tầm 2,700-3,000 NOK (360-400 EUR), bao luôn tiền nước, tiền giặt ủi, tiền internet và truyền hình cáp. Muốn có một chỗ ở đây thì trước hết bạn phải đặt cọc 5,000 NOK (670 EUR) và yên tâm, số tiền này sẽ được hoàn trả một khi bạn chuyển đi.

Tin buồn cho du học sinh không thuộc diện sinh viên trao đổi là bạn phải tự thân vận động để có chỗ trọ cho mình. Giá phòng trong thành phố lên tới 4,000 NOK/tháng và chưa bao gồm tất cả các khoản phí khác!

Sách vở và dụng cụ học tập

Bạn chỉ tốn duy nhất một lần khi bắt đầu khóa học. Lời khuyên dành cho bạn là mua lại sách cũ từ các cựu sinh viên, mà cựu sinh viên thì thường xuyên rao bán sách cũ trên bảng tin trường và trên mạng. Hãy để ý những mẫu quảng cáo này nha.

Transportation

Phương tiện giao thông

Phương tiện giao thông công cộng tương đối mắc, ngay cả khi bạn sử dụng semester card, Ad khuyên bạn, muốn tiết kiệm hãy đầu tư một chiếc xe đạp! Túi tiền của bạn sẽ iu bạn nhìu thiệt nhìu! Tuy nhiên, khi thời tiết vào mùa khắc nghiệt, dù đau xót, bạn cũng phải tạm cất xế yêu vào kho, và sử dụng xe buýt hoặc xe điện. Tại Trondheim có loại vé một-giờ, tức là bạn có thể sử dụng vé này để di chuyển trên mọi tuyến xe buýt và xe điện trong vòng một giờ đồng hồ. Sự lựa chọn khác dành cho bạn là vé một-ngày và vé dài-hạn.

Ăn uống

Vấn đề ăn uống có thể gây họa cho bạn nếu bạn không biết cách thắt chặt chi tiêu và tính toán kỹ lưỡng! Hãy lên danh sách mua sắm thông minh và để ý những mặt hàng sale off trong ngày tại siêu thị, đời du học sinh của bạn sẽ được cứu sống. Các chuỗi cửa hàng thực phẩm nhỏ như Bunnpris (được ưa chuộng nhất), Rema 100, Ica maxi hoặc Coop Prix đều xuất hiện lân cận khu dân cư lớn và làng sinh viên. Trái cây và rau tươi có quanh năm. Ad gợi ý cho bạn giá thành của vài món như sau:

Bánh mì: 25 NOK (3 EUR)

Một lít sữa: 12 NOK (1.5 EUR)

Nửa cân pho mát: 50 NOK (6.5 EUR)

Một tá trứng: 30 NOK (4 EUR)

Ngũ cốc 20/40 NOK (2.5/5 EUR)

Nếu không quen khẩu vị phương Tây, có rất nhiều cửa hàng ở Trondheim bán thực phẩm châu Á, phong phú và đa dạng từ Trung Quốc, Nhật, Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ. Có khi gặp may, bạn sẽ gặp được một cửa hàng bán thực phẩm Việt Nam luôn đó. Còn một sự lựa chọn an toàn nhưng đắt tiền là nhà hàng. Nhà hàng hạng sang có nguy cơ đục lủng túi bạn và các cửa hàng fast food phục vụ những món có giá cả phải chăng hơn.

Study in Norway

Các khoản khác

Trung tâm thương mại lớn nhất Trondheim là Torg với vô số cửa hàng bán đủ thứ từ quần áo, phụ kiện, giày dép, sách vở, đồ trang điểm, điện thoại di động, thiết bị điện tử cho tới đồ chơi. Đi mua sắm mỏi chân thì bạn cứ dừng chân nghỉ ngơi ở quán café. Thức ăn nhanh và các loại bánh trái của Pháp luôn chào đón bạn. Muốn tìm mặt hàng giá tốt hơn thì đến trung tâm Solsiden hoặc Mercur.

Trondheim gần với biên giới Thụy Điển vô cùng, nên nhiều du học sinh bắt xe buýt đi mua sắm ở nước láng giềng này. Giá cả thấp hơn, phí di chuyển cũng thấp, đã vậy còn được hoàn lại tiền xe buýt nếu đưa cho tài xế xem hóa đơn mua sắm. Bạn có một tiếng đồng hồ để mua sắm trước khi xe buýt đưa bạn trở lại Na Uy. Chuyến mua sắm này sẽ mất của bạn ba tiếng, kể cả thời gian di chuyển, bù lại vẻ đẹp lộng lẫy của những con đường ở Thụy Điển, và đường hầm xuyên núi đá sẽ làm bạn ngạc nhiên cho coi.

Thêm mẹo nữa cho bạn nè, hãy đăng nhập và theo dõi thường xuyên các diễn đàn dành cho du học sinh. Cơ hội để bạn mua được những vật dụng cũ từ các du học sinh khác với giá rẻ đó!

Mã số quốc gia và Tài khoản ngân hàng

Du học sinh lưu trú ở Na Uy trên ba tháng phải có giấy phép cư trú của cảnh sát. Trong tuần đầu tiên đến Na Uy, bạn phải đăng ký tại Cục Xuất Nhập Cảnh với các giấy tờ sau: Hộ chiếu, Thư mời Nhập học và thẻ bảo hiểm.

Nếu bạn lưu trú ở Na Uy trên 6 tháng, bạn phải đăng ký National Number ở National Population Register (Folkeregister). Có số hiệu này rồi, bạn sẽ được chỉ định bác sĩ riêng tại các trung tâm y tế ở Trondheim và mở tài khoản ngân hàng.

Kết

Du học châu Âu hiện nay đã trở thành xu hướng, Na Uy cũng là một trong những điểm đến tuyệt vời dành cho các bạn du học sinh tương lai. Hãy đến The Tree Academy và trao đổi thêm với các bạn tư vấn viên để có thêm thông tin chi tiết nha.