Du học tại Hà Lan và cơ hội định cư

định cư Hà Lan định cư Hà Lan

Ở lại Hà Lan sau khi kết thúc khóa học là lựa chọn của rất nhiều sinh viên quốc tếđến Hà Lan học tập. Tuy nhiên, quyết định này cũng cần  rất nhiều sự lưu tâm, đặc biệt trong vấn đề lưu trú.

Trong bài viết này, Tree sẽ cung cấp cho các bạn những hướng dẫn sơ lược về du học Hà Lan và cơ hội để ở lại sau khi tốt nghiệp.

Học tập ở Hà Lan định cư Hà Lan

du học Hà Lan

Là sinh viên quốc tếnằm ngoài khu vực Liên minh Châu Âu mong muốn học tập tại một trường đại học ở Hà Lan, bạn cần phải có Giấy phép lưu trú (Residence permit) trước khi bắt đầu khóa học.

Giấy phép lưu trú sẽ được bảo trợ (sponsored) bởi chính cơ sở giáo dục mà bạn lựa chọn và bạn bắt buộc phải đăng kí một khóa học toàn thời gian.

Chỉ những cơ sở giáo dục được công nhận bởi Cơ quan Nhập cảnh mới có thể đăng ký hồ sơ lưu trú cho bạn, và dĩ nhiên, khi đó bạn phải được nhận vào khóa học mình đã đăng kí. Danh sách các cơ sở giáo dục được công nhận có thể được tìm thấy ở đây.

Bằng chứng về khả năng tài chính

Để nhận được Giấy phép lưu trú bạn trước hết phải chứng minh mình đủ khả năng về mặt tài chính để trang trải cho việc du học.

Việc chứng minh có thể được thể hiện qua giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, học bổng, hoặc đơn giản nhất là bạn gửi tiền cọc trực tiếp vào tài khoản của trường.

Để tiếp tục được gia hạn giấy phép lưu trú, bạn phải vượt qua ít nhất 50% số tín chỉ bắt buộc cho mỗi năm học.

Thời gian lưu trú định cư Hà Lan

Giấy phép lưu trú của bạn sẽ được cấp bằng tổng thời gian của khóa học cộng thêm 3 tháng. Nếu bạn cần tham gia một khóa học dự bị trước khi bắt đầu lớp học chính, bạn sẽ có thêm 1 năm nữa ở lại Hà Lan.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế cũng có thể đi làm trong thời gian học với số giờ được quy định như sau:

  • Làm thêm 10 giờ một tuần
  • Làm việc toàn thời gian vào kì nghỉ (tháng 6 – tháng 8)

Nơi bạn làm việc sẽ nộp hồ sơ xin Giấy phép làm việc cho bạn nên không cần băn khoăn về vấn đề này nhé.

Những lựa chọn sau khi tốt nghiệp

Dưới đây là một vài cơ hội định cư cho sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành chương trình học ở Hà Lan.

du học Hà Lan

Orientation Year permit

Sau khi tốt nghiệp, bạn được phép ở lại Hà Lan tối đa 12 tháng. Chương trình này còn được gọi là Orientation Year, là cơ hội để bạn có thể tìm công việc, kinh doanh riêng (start-up) ở Hà Lan.

Chương trình này cũng dành cho các bạn sinh viên tốt nghiệp từ một số trường cao đẳng hay đại học nằm ngoài Hà Lan. Tìm hiểu thêm về chương trình Orientation Year Permit ở đây nhé.

Trở thành người nhập cư tay nghề cao (High-skilled Migrants)

Nếu, trong thời gian Orientation Year, bạn được một công ty hội đủ điều kiện bảo trợ cho người nhập cư tay nghề cao (HSM) thuê, bạn sẽ có nhiều khả năng thỏa mãn được yêu cầu thu nhập tối thiểu của chương trình HSM. Và điều này sẽ rất có lợi cho công việc tương lai của bạn.

Hiện tại, mức lương được yêu cầu cho chương trình HSM là €2,228/tháng. Nếu tiếp tục làm việc không gián đoạn dưới diện người nhập cư tay nghề cao, bạn vẫn đủ điều kiện để lưu trú với mức lương tối thiểu này, ngay cả khi bạn chuyển sang một công ty được công nhận khác.

Nói tóm lại, bạn nên để ý đến vấn đề việc làm và tình trạng lưu trú để tránh những gián đoạn không lường trước.

Thị thực Khởi nghiệp và Giấy phép

Nếu bạn thích khởi nghiệp và muốn mở công ty riêng, hay không thể tìm được công ty đủ điều kiện bảo trợ trong thời gian Orientation Year, bạn vẫn có thể ở lại Hà Lan để tự kinh doanh.

Bạn có thể mở công ty qua thị thực Startup hay nộp hồ sơ xin giấy phép Khởi nghiệp, tùy từng trường hợp.

Tuy nghiên, bạn lưu ý rằng các điều kiện để có thể xin giấy phép kinh doanh riêng thường khá khắt khe. Chính vì vậy, trước khi nộp hồ sơ, bạn cần chắc chắn về trường hợp của mình, và chứng minh cho cơ quan chức năng rằng công ty của bạn sẽ đem đến những giá trị cho nền kinh tế Hà Lan.

Lên kế hoạch định cư Hà Lan cẩn thận

Dù bạn lựa chọn phương án nào, điều quan trọng nhất vẫn là nghiên cứu, tìm hiểu và lên kế hoạch càng sớm càng tốt để tránh những điều chậm trễ đáng tiếc.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/fiq2CJ

The Tree Academy