Đồng euro của Pháp và ý nghĩa của các hình vẽ

đồng euro đồng euro

Như chúng ta đã biết, các nước thuộc eurozone sử dụng đồng tiền chung euro (€), nhưng không phải ai cũng để ý rằng mỗi đồng xu euro sẽ chỉ có 1 mặt được thiết kế giống nhau, mặt còn lại sẽ có thiết kế khác biệt mang đặc trưng riêng của văn hóa mỗi nước phát hành. 2 mặt của đồng euro được gọi lần lượt là mặt chung và mặt quốc gia.

Ở Pháp, người ta phải xem xét hơn 1200 thiết kế cho mặt quốc gia của đồng euro Pháp. Một ban hội thẩm chủ trì bởi Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính đã chọn ra 3 thiết kế, mỗi thiết kế cho đơn vị tiền tệ nhất định.

Ban hội thẩm bao gồm các chuyên gia về nghiên cứu đúc tiền, các nghệ nhân, một cựu thành viên trong Ủy ban châu Âu, các thành viên Nghị viện, giám đốc Sở đúc tiền Emmanuel Constans, tổng giám chế điêu khắc  Pierre Rodier và diễn viên Irène Jacob, cùng với các thành viên trong hội đồng chuyên môn. Họ đã chọn ra những thiết kế sau:

đồng euro đồng euro

€2

euro

€1

euro

 

 

Đồng €1 và €2: đây là thiết kế của họa sĩ Joaquim Jimenez, biểu tượng là một cái cây cách điệu hóa, tượng trưng cho cuộc sống, sự trường tồn và phát triển. Cây được bao quanh bởi một hình lục giác (Pháp thường được gọi là đất nước hình lục lăng) và hàng chữ được viết thành vòng tròn chính là tiêu ngữ của Cộng hòa Pháp “Liberté, Egalité, Fraternité” (Tự do, bình đẳng, bác ái). Viền ngoài đồng xu là các ngôi sao cách điệu, liên kết với nhau bởi các dòng kẻ họa tiết. Thời gian phát hành được khắc ở phía dưới xen kẽ các ngôi sao và dấu hiệu đúc được đặt ở phía trên cùng.

50 cent

euro

20 cent

euro

10 cent

euro

 

 

Đồng 10, 20 và 50 cent: biểu tượng là một người gieo những hạt giống may mắn trên nền mặt trời rạng đông. Bức họa này của Louis Oscar Roty được khắc trên đồng 1 franc trước đây. Thiết kế theo trường phái tân nghệ thuật của Oscar Roty thời đó đã tạo ra một xu hướng mới toàn cầu, chuyển đổi từ tranh chân dung truyền thống trong các thiết kế đồng xu sang hình vẽ toàn thân. Nghệ sĩ Laurent Jorlo đã thêm vào các đường sọc ngang và dọc vào hai bên, tượng trưng cho quốc kì của Pháp. Năm phát hành chèn vào bên trái và 2 chữ cái RF (République française) được khắc ở bên phải. Thiết kế này muốn truyền đạt ý tưởng: một nước Pháp vẫn luôn giữ được bản sắc truyền thống trong khi đang hội nhập vào EU.

5 cent

euro

2 cent

euro

1 cent

euro

 

 

Đồng 1, 2 và 5 cent: thiết kế trên những đồng xu này là hình ảnh nữ thần Marianne – từ năm 1848 đã được coi là biểu tượng nổi bật nhất của nước Pháp, mang lý tưởng của tự do và lý trí. Marianne được khắc họa bằng biểu cảm kiên quyết, tượng trưng cho một ước vọng về một châu Âu phồn thịnh và trường tồn. Đây là sáng tạo của Fabienne Courtiade, một nghệ nhân điêu khắc của Sở đúc tiền Paris.

đồng euro

Theo ECB

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy

đồng euro đồng euro đồng euro ro