Phần Lan: Nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch cho người ngoại quốc – Phần 2

nhập tịch Phần Lan nhập tịch Phần Lan nhập tịch Phần Lan

Bài trước chúng ta đã đề cập đến những điều kiện và hồ sơ cần thiết để xin quốc tịch Phần Lan. Trong Phần 2, The Tree sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn các thông tin còn lại của toàn bộ quá trình nộp hồ sơ xin quốc tịch.

2. Điền vào đơn xin quốc tịch nhập tịch Phần Lan

Bước 1:

Trước hết, bạn cần phải tạo tài khoản và đăng nhập vào trang enterfinland.fi và điền đơn online. Bạn cũng có thể in tờ đơn ra và điền bằng tay, nhưng phần lớn bạn được khuyến khích nên điền online.

Đường link để apply online: enterfinland.fi

Bước 2:

Chọn loại form phù hợp với trường hợp của bạn. Đối với người nộp đơn trên 18 tuổi, dùng đơn KAN_1. Bên cạnh đó, nhớ phải đính kèm các giấy tờ sau đây:

• Giấy tờ xác nhận danh tính (hộ chiếu, ID,…)
  • Giấy tờ về kế sinh nhai
  • Chứng chỉ ngôn ngữ

Bước 3:

Trả phí xử lý hồ sơ. Phí này có thể trả thông qua dịch vụ điện tử khi đăng ký đơn online hoặc trả trực tiếp cho cơ quan thẩm quyền khi bạn mang giấy tờ đi nộp. Tiền phí này sẽ không được hoàn trả lại kể cả khi bạn xin rút đơn hay đơn xin nhập tịch của bạn bị từ chối.

Các loại phí (EUR)Điền đơn trên giấyĐiền đơn online
Xử lý hồ sơ 440350
Khai báo quốc tịch300220
– trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi)10080
Yêu cầu xác định tình trạng quốc tịch50

3. Đến một trong những cơ quan thẩm quyền để nộp hồ sơ

Sau khi đã điền đơn online (hoặc điền đơn trên giấy), mang các giấy tờ cần thiết như đã đề cập ở Phần 1 mang tới một trong những cơ quan có thẩm quyền để xử lý về vấn đề nhập cư. Tuy nhiên, trước đó bạn phải đặt lịch hẹn trước qua hệ thống đặt lịch của migri.

Sau đó, đúng ngày hẹn, bạn sẽ mang hồ sơ đến một trong các văn phòng của Cơ quan Nhập cư Phần Lan. Danh sách địa điểm các văn phòng này có thể tìm ở đây.

Bản đồ các thành phố nơi có văn phòng của Cục Xuất Nhập Cảnh

4. Theo dõi và chờ đợi quyết định

Hồ sơ của bạn sẽ được xử lý trong một khoảng thời gian từ 8 đến 16 tháng, tùy vào từng trường hợp. Thông thường, một hồ sơ sẽ mất nhiều thời gian để xử lý hơn nếu:

• Không đáp ứng đầy đủ tất cả các điều kiện nhập cư,
  • Nếu bạn yêu cầu Cơ quan Nhập cư thay đổi một vài điều kiện nào đó,
  • Không thể xác nhận những điều kiện nhập cư đã được đáp ứng hay chưa dựa vào các giấy tờ đính kèm trong hồ sơ và sự kiểm tra đăng ký thực hiện bởi Cơ quan Nhập cư.

Nếu đăng ký online, bạn có thể theo dõi quá trình xử lý hồsơ thông qua dịch vụ trực tuyến của Enter Finland.

Thời gian xử lý 8-9 tháng

Hồ sơ của bạn sẽ được xử lý trong thời gian trung bình là 8-9 tháng hoặc có thể nhanh hơn nếu bạn đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

• Bạn có hộ chiếu quốc gia khi đặt chân đến Phần Lan
  • Bạn có hộ chiếu quốc gia vẫn còn hiệu lực trong suốt quá trình hồ sơ nhập tịch được xử lý
  • Khi bạn đặt chân tới Phần Lan, bạn có 1 residence permit (thẻ cư trú) có hiệu lực hoặc bạn đăng ký quyền cư trú tại các nước trong khối EU/EEA hoặc bạn được cấp thẻ cư trú dưới danh nghĩa là vợ/chồng của một công dân người Phần Lan sau khi đặt chân tới Phần Lan.

Thời gian xử lý 12-14 tháng cho các hồ sơ khác

Nếu bạn đặt chân tới Phần Lan mà không có thẻ cư trú hoặc không có một hộ chiếu quốc gia, thời gian xử lý hồ sơ nhập tịch của bạn sẽ lâu hơn, từ 12-14 tháng.
Tuy nhiên, hồ sơ của bạn sẽ được xử lý nhanh hơn nếu:

• là dân tị nạn
  • được cấp thẻ cư trú trên cơ sở của chính sách bảo vệ quốc tế
  • vô quốc tịch

5. Tiếp tục chờ đợi nhập tịch Phần Lan

Cơ quan nhập cư sẽ liên lạc với bạn trong trường hợp có giấy tờ và thông tin cần bổ sung.

6. Nhận kết quả nhập tịch Phần Lan

Kết quả sẽ được gửi qua bưu điện về tận nhà, đồng thời bạn cũng có thể xem qua dịch vụ trực tuyến của Enter Finland.

7. Được nhập vào Hệ thống dân số Phần Lan

Nếu bạn nhận được kết quả đỗ hồ sơ, xin chúc mừng, bạn đã chính thức trở thành công dân Phần Lan và Cơ quan nhập cư sẽ thông báo thông tin và tình trạng quốc tịch của bạn lên Hệ thống thông tin dân số.

8. Nộp đơn xin cấp hộ chiếu

Sau khi đã được cấp quốc tịch Phần Lan, bạn hãy tiếp tục nộp đơn xin cấp hộ chiếu ở sở cảnh sát.

9. Kháng cáo kết quả  nhập tịch Phần Lan

Nếu hồ sơ của bạn bị từ chối, luật Phần Lan cho phép bạn được quyền kháng cáo quyết định này lên Tòa án hành chính. Hướng dẫn về cách kháng cáo được ghi rõ trong văn bản quyết định. Bạn sẽ phải trả một phí nhất định cho việc kháng cáo này.

Trên đây là các thông tin cơ bản về quá trình xin quốc tịch của Phần Lan theo diện nộp đơn đăng ký với tư cách là người ngoại quốc. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho những bạn sinh viên sang bên đó du học với mục đích ở lại làm việc và định cư lâu dài.

Có thể bạn quan tâm: