Một số ngành dễ xin việc làm cho sinh viên quốc tế ở Canada

Với số lượng sinh viên quốc tế đổ dồn vào Canada ngày càng đông, ngày nay để tìm một công việc ổn định lâu dài vừa đủ để trang trải cuộc sống, vừa thỏa mãn với yêu cầu chính sách định cư của chính phủ Canada là một cuộc chiến đấu không ngừng nghỉ của sinh viên mới tốt nghiệp. Để có thể hoàn thành ước mơ định cư ở Canada, ngay từ trước khi đi du học, sinh viên nên lựa chọn kĩ càng về ngành nghề mình theo học để sau này có những cơ hội việc làm tốt nhất.

việc làm canada

Điều dưỡng, y tá (Nursing)

Một trong những ngành hot nhất ở Canada là y tá/nhân viên điều dưỡng. Dân số của Canada ngày càng già đi và có rất nhiều người lớn tuổi cần được sự chăm sóc một cách hợp lý. Theo báo cáo Conference Board of Canada, nhu cầu của dịch vụ điều dưỡng ngày càng tăng lên một cách nhanh chóng để có thể đáp ứng được tỷ lệ dân số nhiều tuổi ở Canada. Số lượng công việc được dự đoán sẽ tăng lên đến 3.4% vào năm 2035.

Nhiệm vụ chính của nhân viên điều dưỡng bao gồm thực hiện chăm sóc khoa học dựa trên việc nghiên cứu; chăm sóc bệnh trạng của khách hàng và bệnh nhân; trong khi bác sĩ chữa bệnh, y tá phải chăm sóc bệnh nhân bằng cách khắc phục các triệu chứng sẽ xảy ra. Ngành Điều dưỡng rất cần kiến thức và hiểu biết sâu rộng về mặt y khoa, đặc biệt thông thường nhân viên điều dưỡng phải trải qua các khóa học Đại học và Cao đẳng mới đủ yêu cầu.

Hơn 80% nhân viên y tá/điều dưỡng hiện làm full time, và nhu cầu cầu công việc ngày càng tăng cao. Mức lương trung bình rơi vào khoảng $109,000/năm với mức lương thấp nhất là khoảng $62,000/năm. Rất hấp dẫn phải không các bạn?

Công Nghệ Thông Tin (Information Technology)

Công nghệ thông tin ngày càng mở rộng và nhu cầu việc làm ngày càng được tăng cao. Canada đang cần khoảng 182,000 nhân viên để lắp đầy chỗ trống còn thiếu tới năm 2019. Vấn đề không phù hợp năng lực, sự mất cân bằng giữa cung và cầu, nguồn lao động ngày càng già đi và những yếu tố khác, Canada đang có xu hướng thiếu hụt trầm trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong các năm sắp tới.

Khối ngành công nghệ thông tin bao gồm nhiều lĩnh vực rộng mở cho nhân viên IT trong tương lai. Bạn có thể chọn để phát triển thành một nhân viên bảo vệ hệ thống mạng, hay một nhân viên nghiên cứu dữ liệu kinh doanh hoặc trở thành người phát triển các ứng dụng trên điện thoại v.v… Rất nhiều cơ hội phong phú mở ra cho bạn theo đuổi ngành nghề này.

Mức lương trung bình của nhân viên IT ở Canada là $67,782/năm hoặc $35/giờ. Với ngành quản lý IT thì mức lương trung bình có thể lên tới $87,979/năm.

Giáo dục mầm non (Early Childhood Education)

Ở mỗi tỉnh bang Canada đều có luật lệ hợp pháp để giám sát và kiểm soát giáo dục chăm sóc trẻ em. Chính sách và thủ tục bảo vệ quyền lợi cho trẻ em đã ảnh hưởng hầu như toàn bộ đất nước lá phong, dẫn đến nhu cầu công việc cho vị trí chăm sóc trẻ em ngày càng tăng cao. Giáo dục bậc mầm non là điều bắt buộc cho tất cả trẻ em được sinh ra ở Canada nên dịch vụ chăm sóc trẻ em rất được phát triển.

Nhiệm vụ chính của nhân viên chăm sóc trẻ em là hỗ trợ chuẩn bị tài liệu, lesson plans, và tổ chức các hoạt động cho trẻ em lứa tuổi mầm non  trong chương trình chăm sóc trẻ em trước và sau khi giờ học chính thức, giám sát và phối hợp các hoạt động của các nhân viên chăm sóc trẻ em khác, quản lý hành vi và hướng dẫn phát triển xã hội của trẻ, giám sát thói quen và vệ sinh của trẻ em v.v…

Lương trung bình của nhân viên chăm sóc trẻ em là $16.17/giờ và mức lương một năm toàn thời gian trung bình là $35,537/năm. Với chỉ có 2% nhân viên chăm sóc trẻ em hiện nay không có việc làm ở Canada. Một con số rất thấp và cơ hội việc làm rất cao dành cho những ai có mong muốn làm việc trong ngành giáo dục mầm non.

Trợ lý nha khoa (Dental Assistant)

Dự tính rằng nhu cầu cho ngành trợ lý nha khoa sẽ tăng lên rất nhiều trong khoảng những năm sắp tới. Hiện tại thì có hơn 95% nhân viên trợ lý nha khoa trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe bệnh nhân và 75% nhân viên hoạt động full-time.

Phạm vi làm việc của trợ lý nha khoa rất rộng bao gồm: làm ở phòng bệnh, giáo dục, nâng cao sức khỏe, quản trị kinh doanh, trợ lý phòng thí nghiệm phù hợp với các tiêu chuẩn của quốc gia.

Lương trung bình của một nhân viên trợ lý nha khoa là $43,861/năm và $19.90/giờ.

Phần kết

Sinh viên Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung ngày này chỉ hướng tới những ngành như Quản Trị Kinh Doanh hay Hospitality ở Canada nên hiện nay xảy ra việc mất cân bằng rất lớn giữa cung và cầu trong các lĩnh vực này. Ngoài các ngành nghề yêu cầu kỹ năng đặc biệt như STEM (Science, Technology, Engineering and Mathematics) thì những ngành mà The Tree đã nhắc đến phía trên rất phù hợp cho bạn nào có mong muốn định cư lâu dầu ở Canada.

The Tree Academy