Giải thích về Hệ thống chuyển đổi tín chỉ Châu Âu (ECTS)

Các du học sinh, đặc biệt là những bạn có ý định đi du học hoặc đi theo chương trình trao đổi ở Châu Âu, đã từng nghe nhiều đến khái niệm ECTS. Nói một cách khái quát, đây là hệ thống tín chỉ được sử dụng cho hầu hết các trường ở châu Âu, tuy vậy không phải ai cũng hiểu kĩ về nó. Trong bài viết này, The Tree sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, vai trò, tầm quan trọng của ECTS cũng như giá trị của nó so với hệ thống tín chỉ của các nước khác.

du học

ECTS là gì?

ECTS, viết tắt của European Credit Transfer System, là một hệ thống tín chỉ được thiết kế nhằm giúp sinh viên có thể học ở nhiều nước khác nhau một cách dễ dàng. Hệ thống ECTS dựa trên định lượng về thành tích và khối lượng học tập của sinh viên trong 1 khóa học; vì vậy sinh viên có thể chuyển đổi tín chỉ từ một trường đại học sang một trường khác để tiếp tục tích lũy tín chỉ vào chương trình họ đang theo học. ECTS đặt trọng tâm của việc học tập vào sinh viên thay vì hệ thống giáo dục.

Đây là công cụ chủ chốt của Tiến Trình Bologna (Bologna Process – một sáng kiến cải cách giáo dục đại học của các nước Châu Âu bắt đầu vào năm 1999) với mục đích tạo ra điểm tương thích giữa các hệ thống giáo dục nội địa của các nước châu Âu. ECTS giúp các trường có thể lên kế hoạch, phân phối và đánh chương trình học và minh bạch hóa những quá trình này.

Vai trò

Hệ thống tín chỉ ECTS làm chương trình học của tất cả các trường trong khối EU trở nên minh bạch, rõ ràng, dễ so sánh. Nhờ có hệ thống này, sinh viên đang học tập tại các nước châu Âu có thể chuyển trường hoặc học trao đổi vô cùng thuận lợi và có thể yên tâm rằng kết quả của những khóa học đó sẽ được chấp thuận trên toàn lãnh thổ EU.

Các lợi ích hàng đầu của ECTS:

 • Bạn có thể tốt nghiệp chương trình Cử Nhân ở một nước và tiếp tục apply Master ở một nước châu Âu khác như thể các trường trong cùng 1 hệ thống giáo dục mà không cần thêm quá nhiều thủ tục, giấy tờ. Ví dụ, một bạn sinh viên tốt nghiệp Cử Nhân ở Hà Lan khi nộp hồ sơ Thạc Sĩ Kinh Tế ở Đức sẽ không cần nộp chứng chỉ GMAT và IELTS.
 • Bằng tốt nghiệp được công nhận trên toàn lãnh thổ EU nên sinh viên có thể đi xin việc ở bất cứ nước châu Âu nào họ muốn.
 • Các trường đại học dễ dàng kiểm soát số lượng giờ học thông qua phương pháp “chuyển đổi tín chỉ” khi sinh viên của họ tham gia vào các chương trình liên kết, du học dạng trao đổi sinh viên và trao đổi Erasmus+.
 • Giúp cho việc ước lượng giá trị học thuật của 1 khóa học, một buổi hội thảo, quãng thời gian thực tập,… dễ dàng hơn vì chỉ cần dựa trên số lượng tín chỉ trong một hệ thống được tiêu chuẩn hóa.
 • Giảm sự khác biệt giữa sinh viên nội địa và sinh viên quốc tế.
 • Cho dù bạn có từ bỏ một chương trình học giữa chừng, các tín chỉ ECTS vẫn tồn tại để chứng minh những gì bạn đã học, vì thế bạn không cần phải mất công học lại những khóa học bạn đã hoàn thành.
 • Số lượng tín chỉ của mỗi bậc học được tiêu chuẩn hóa: bằng Cử Nhân có giá trị 180 đến 240 tín chỉ; bằng Thạc Sĩ có giá trị 90 đến 120 tín chỉ; chỉ có bậc Ph.D. thì số lượng tín chỉ dao động tùy ngành và trường.

ECTS càng ngày càng được áp dụng rộng rãi trong các nước thuộc nhóm EHEA (Giáo dục bậc cao Châu Âu) . Các thành viên tiêu biểu sử dụng ECTS gồm có: Anh, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha, Pháp, Thụy Điển, Phần Lan, Ireland,…

Cách tính ECTS

Cho mỗi khóa học bộ môn, hội thảo, học phần,… bạn hoàn thành, bạn sẽ được ghi nhận số lượng tín chỉ ECTS tương ứng. Mỗi tín chỉ ECTS tượng trưng cho khối lượng công việc bạn hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định.

 • 1 năm học: 60 ECTS
 • Chương trình Cử Nhân 3 năm: 180 ECTS
 • Chương trình Thạc Sĩ 2 năm: 90 ECTS

Có điều cần chú ý: Tùy thuộc vào mỗi nước, giá trị thời lượng học tập của mỗi ECTS sẽ khác nhau chút xíu. Ví dụ:

 • Áo, Ý, Tây Ban Nha: 1 ECTS = 25 giờ học
 • Phần Lan: 1 ECTS = 27 giờ học
 • Hà Lan, Bồ Đào Nha: 1 ECTS = 28 giờ học
 • Đức, Bỉ, Romani, Hungary: 1 ECTS = 30 giờ học

Thời lượng học tập tính theo giờ chỉ là những ước lượng mang tính tương đối. Bạn có thể đầu tư nhiều thời gian hơn vào một môn học không chuyên so với một môn học chuyên ngành bạn đã quen thuộc. Điều may mắn hệ thống ECTS chuẩn hóa có cung cấp thêm các giấy tờ bổ sung khác giúp cho việc xét hồ sơ cho sinh viên trở nên đơn giản:

 • Danh mục khóa học
 • Thỏa thuận học tập
 • Bảng điểm
 • Giấy bổ sung đi kèm với Bằng tốt nghiệp để giải thích cơ chế tính điểm của mỗi nền giáo dục.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/fiq2CJ

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm: