Ba bí quyết tiết kiệm cho đồ gia dụng, trang trí phòng ốc

Tiết kiệm Tiết kiệm Tiết kiệm

Một trong những vấn đề không hề nhỏ mà du học sinh phải đối mặt là “accommodation” – chỗ ở. Tại sao phải chi bộn tiền cho phòng ốc, căn hộ du học của mình trong khi bạn vẫn có hàng tá cách để tiết kiệm tối đa cho việc này?

Tích cực lượm nhặt, xin xỏ

Tất nhiên, đã là đồ “lượm nhặt” thì yếu tố hên xui cũng quyết định một phần lớn. Hầu hết các gia đình khi đã muốn thải ra một đồ dùng gì đó sẽ đặt nó tại bãi tập trung rác của khu phố. Bạn chỉ cần đến “khuân” về. Có lần tớ và hai cô bạn chia nhà chung đã lượm được cả một cái sofa to đùng (tất nhiên là ngồi không êm bằng những chiếc sofa mới cứng, nhưng có còn hơn không phải không).

Các cửa hàng áo quần ở những khu trung tâm thành phố ở Pháp cũng thường xuyên thải các bìa cạc-tông và phổ biến nhất là móc quần áo.  Nếu có ý định vận chuyển nhà cửa, bạn chỉ cần lượn một vòng quanh cách khu trung tâm vòa giờ đóng cửa và tha hồ lựa chọn cho mình những hộp cạc-tông phù hợp. Đừng tưởng cạc-tông chỉ có mỗi một size nhé, chúng đa dạng hơn bạn tưởng, có cái thậm chí còn có cả các lỗ tròn để có thể đựng gia vị, đủ to để lót đất khi bạn bè ghé thăm tiệc tùng hay có nhiều ngăn để làm nơi đựng giày dép cũng tốt chán.

Móc áo quần đa số thường mới toanh vì chỉ mới dùng một lần. Thông thường, cứ khi nào bán được đồ là các tiệm sẽ thải móc áo đi kèm. Tại bãi rác của các khu kí túc xá, bạn cũng sẽ thường xuyên bắt gặp chén dĩa, thau chậu, ly tách hay cách dụng cụ nấu nướng, vốn là của sinh viên đã hoàn tất khóa học bỏ lại trước khi về nước. Nhưng như đã nói, những món “hời” trên trời rơi xuống như thế này rất cần một chữ “hên”.

Tiết kiệm Tiết kiệm Tiết kiệm

The_Tree_Academy_ba_bi_quyet_tiet_kiem_ Ba bí quyết tiết kiệm cho đồ gia dụng, trang trí phòng ốc
Flea Market

Đồ cũ muôn năm

Chợ đồ cũ, các sự kiện đổi đồ hay trang web đồ cũ là những nơi bạn nên lui tới khi có dịp. Bạn có thể sẽ mua được những món đồ thượng vàng hạ cám ở đây với giá hấp dẫn. Ví dụ như một chiếc lò vi sóng có thể chỉ tốn 10euros, máy sấy tóc 2 euros, chén dĩa bán thành tá chỉ có 5 euros và ôi thôi đủ những loại sách báo, áo quần, đồ gia dụng được bày bán la liệt. Hầu hết những gian hàng đồ cũ là do các gia đình không chuyên muốn “tống khứ” đống đồ trong nhà mình, thế nên cứ nhiệt tình kể lể bạn là sinh viên để được giảm giá, khuyến mại thêm.

Khu học xá cũng là một nơi sôi nổi hoạt động bán mua đổi chác đồ cũ. Có lần tớ đã được tham gia một bữa tiệc cho hội ESN tổ chức, trước khi ra về, những người tham gia được tha hồ lấy cho mình những món đồ hoàn toàn miễn phí. Những món đồ này do sinh viên đi trước để lại.

Các trang web đồ cũ, sách cũ cũng là lựa chọn tối ưu. Đây là nơi bạn có thể mua bán từ cái áo, cái quần cho đến cả những thứ to tác hơn như xe đạp, điện thoại, laptop.

The_Tree_Academy_ba_bi_quyet_tiet_kiem_2_ Ba bí quyết tiết kiệm cho đồ gia dụng, trang trí phòng ốc
Nội thất cũ được bày bán tại nhiều con đường

Tận dụng những sản phẩm tặng kèm

Lúc mới sang, bạn nên quan tâm đến các sản phẩm tặng kèm như mua sữa hộp tặng ly uống nước, mua gia vị tặng chén dĩa, mua sách vở tặng bút thước… để chỉ phải chi tiền một lần, nhưng lại nhận được 2,3 thứ.

Với diện tích khiêm tốn của các phòng ốc sinh viên (đôi khi chỉ rộng dưới 10m2) thì việc mua quá nhiều đồ đạc sẽ vừa tốn tiền, vừa gây cảm giác chật chội, tù túng. Thế nên việc tận dụng đồ đạc và hoán đổi chức năng của chúng cũng là một cách làm có thể giúp bạn đỡ tốn. Ví dụ như việc dùng ly nước làm hộp đựng bút, hộp đựng bót đánh răng… nếu bạn đã có quá nhiều ly nước hay trưng dụng chiếc quạt đứng làm nơi treo khăn choàng cổ chẳng hạn. Chắc hẳn không gian sống của bạn khi đó sẽ “có lí” và thú vị hơn rất nhiều.

Để thêm phần độc đáo, bạn cũng có thể ghé thăm các trang web DIY hướng dẫn cách chế biến đồ gia dụng hay các trang web tái chế nổi tiếng như Instructables, Idees DIY hay Facebook Do-It-Yourself.