5 lý do tại sao Phần Lan là nơi tuyệt vời nhất để start-up

Start-up Phần Lan Start-up Phần Lan Start-up Phần Lan

Sau khi đã làm việc vài năm trong cộng đồng start-up ở Helsinki, tôi nhận ra rằng đã đến lúc  cần phải viết 1 bài tổng kết tại sao đây là môi trường tuyệt vời để bạn làm việc và là nơi lý tưởng để thành lập công ty của riêng mình.

Đây là 5 lý do tại sao Phần Lan, đặc biệt là thủ đô Helsinki, là sự lựa chọn tuyệt vời để những bạn trẻ thực hiện ước mơ của mình và bắt đầu cuộc sống của một doanh nhân năng động.

Bài viết sau đây là từ kinh nghiệm của một người Đức sau khi sống và lập nghiệp ở Phần Lan 7 năm. 

Lý do 1: Luôn luôn có ai đó sẵn sàng giúp đỡ bạn

start-up

Trong nhiều năm, Nokia luôn là đầu máy kinh tế chủ chốt của Phần Lan. Thời kì hưng thịnh nhất, Nokia còn đóng góp 5% vào tổng GDP của đất nước. Sau khi đế chế Nokia bắt đầu tàn lụi, kinh tế Phần Lan cũng trở nên ảm đạm. Bởi vì Phần Lan không được tạo hóa tặng cho nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào nên người Phần phải dựa vào những gì mà họ có: hệ thống giáo dục tuyệt vời, bí quyết công nghệ và Sisu (danh từ chỉ ý chí kiên định đặc trưng của người Phần).

Phần Lan bắt đầu tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp start-up. Mục đích là để tạo ra chỗ dựa vững chắc để các bộ óc sáng tạo có cơ hội phát triển, biến ý tưởng độc đáo thành các doanh nghiệp thành công.

Để thành lập doanh nghiệp của riêng mình, trước tiên bạn cần phải phát triển một Kế hoạch kinh doanh, học về những điều “nên làm” và “không nên làm” khi kinh doanh tại Phần Lan. Mạng lưới dịch vụ Enterprise Finland và tổ chức NewCo Helsinki là những địa chỉ đáng tin cậy để bạn có thể tìm lời khuyên và sự giúp đỡ khi cần.

Phải đảm bảo rằng bạn có đủ vốn để có thể xoay sở trong mấy tháng đầu khó khăn sau khi thành lập công ty. TE Toimisto – Cơ quan hướng nghiệp của chính phủ – có thể giúp bạn xin được một khoản trợ cấp start-up. Sau đó, khi bạn đã xử lý xong xuôi các vấn đề và có 1 case kinh doanh cụ thể có tiềm năng phát triển lớn, bạn có thể liên lạc với Tekes hoặc Finnvera (2 công ty đầu tư nguồn vốn của nhà nước) để xin trợ cấp lớn hơn, hoặc một khoản vay, thậm chí là vốn đầu tư.

Cho đến nay, chính sách này có vẻ hoạt động hiệu quả. Rovio và Supercell là 2 minh chứng rõ rệt rằng bạn hoàn toàn có thể chinh phục thế giới từ đất nước phía Bắc xa xôi này.

Lý do 2: Bạn không bao giờ phải làm việc một mình

start-up
Một co-working space ở Helsinki

Có ý tưởng tuyệt vời rồi, nhưng thành lập công ty một mình là một thử thách lớn. Nhưng làm thế nào để bạn có thể tìm cộng sự tiềm năng và cũng có niềm đam mê làm doanh nhân khởi nghiệp như bạn? Làm thế nào bạn có thể tìm được người để chia sẻ, trao đổi ý kiến để xem họ có phù hợp với mình không? Đương nhiên bạn không thể tìm ra người đó bằng cách ngồi ở nhà và lướt web rồi.

Nhưng đừng lo lắng, Phần Lan sẽ tạo điều kiện cho bạn. Có rất nhiều không gian làm việc chung (co-working space) tuyệt vời được mở ra ở khu vực thủ đô, là nơi mà bạn có thể làm việc, gặp gỡ người lạ, bàn bạc các ý tưởng và những khái niệm kinh doanh mới. Rất nhiều nơi thậm chí còn không tính phí như Microsoft Flux, Startup Sauna và Helsinki Think Company. Tại khác thành phố khác ngoài Helsinki thì co-working space cũng bắt đầu mọc ra như nấm.

Lý do 3: Tin tưởng lẫn nhau start-up Phần Lan

start-up
Ở Phần Lan, sự tin tưởng của người khác là thứ bạn có ngay từ đầu, vấn đề nằm ở chỗ bạn có giữ được nó hay không.

“Nếu ai đó ăn cắp ý tưởng của tôi thì sao? Tôi thà giữ lấy cho mình còn hơn.”, đó là điều mà bạn có thể nghĩ tới sau khi đọc lý do 2. Tuy nhiên, đó không phải là cách người ta làm việc ở Phần Lan. Văn hóa kinh doanh ở đây, đặc biệt là trong cộng đồng startup, được xây dựng trên sự tin tưởng. Ở những nước khác, bạn phải làm gì đó để xây dựng niềm tin ở người khác, còn ở Phần Lan thì bạn có niềm tin của mọi người ngay từ ban đầu, và nhiệm vụ của bạn là đừng phá hủy nó.

Chia sẻ là quan tâm. Giúp đỡ lẫn nhau đã trở thành văn hóa của cộng đồng start-up Phần Lan. Đặc biệt trong một đất nước nhỏ bé chỉ có 5.5 triệu người, các doanh nhân khởi nghiệp đều sống theo châm ngôn “cùng nhau chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn”.

Lý do 4: Rất dễ dàng mở rộng network của riêng bạn

Slush – Một trong những sự kiện dành cho Start-up lớn nhất ở Phần Lan

Kể cả khi đã sống ở đây 7 năm rồi, tôi vẫn còn ngạc nhiên như lần đầu vì thật quá dễ dàng để liên lạc với mọi người. Nói cho cùng thì những vòng tròn xã hội ở đây khá nhỏ.

Một khi bạn đã tạo được một vài mối quan hệ, bạn có thể dễ dàng mở rộng mạng lưới làm quen với tất cả mọi người thông qua một ai đó. Tìm ra người phù hợp để gặp gỡ và nói chuyện trở nên dễ dàng sau một thời gian ngắn. Kể cả khi bạn không có người ở giữa giới thiệu, hãy cứ chủ động gọi cho người mà bạn muốn kết nối bằng cách tìm kiếm số điện thoại của họ trên trang web công ty. Đó có thể là một thực tập sinh marketing, thậm chí là một CEO. Ở Phần Lan, đợi thư ký lên lịch đặt cuộc gọi sau 2 tuần đã là chuyện quá lỗi thời.

Vì cộng đồng start-up luôn luôn có những biến động và thay đổi không ngừng nên có rất nhiều sự kiện diễn ra quanh thành phố. Thậm chí nếu có thời gian, ngày nào bạn cũng có thể đến dự một hội thảo start-up hoặc một sự kiện kinh doanh nào đó. Sự kiện yêu thích nhất của tôi là Slush – hội thảo start-up lớn nhất tại Bắc Âu diễn ra vào cuối tháng 11. Đây chính là điểm nhấn quan trọng  trong năm của tất cả các doanh nhân Phần Lan.

Lý do 5: Không biết Tiếng Phần? No problem start-up Phần Lan

start-up
Tiếng Phần là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Biết Tiếng Phần thì quá tốt rồi, nhưng không biết thì bạn vẫn có thể sinh sống và làm việc ở đây khá thoải mái.

Rất nhiều người cho rằng không biết Tiếng Phần sẽ là một trở ngại lớn để sống và làm việc ở đây. Tôi bảo rằng đó là nhảm nhí. Tiếng Phần quả thật là một trong những ngôn ngữ khó học hơn cả. Và chính tôi vẫn còn đang chật vật với nó. Nhưng có tin tốt cho bạn đây: ở Phần Lan hầu hết tất cả mọi người đều có thể nói tiếng Anh, it nhất là trong cộng đồng start-up. Ngay cả những thủ tục hành chính liên quan đến việc nhập cư và mở công ty riêng đều được hỗ trợ bằng Tiếng Anh.

Tuy vậy, bạn vẫn nên cố gắng học tiếng Phần Lan. Bạn không cần đến nó mà vẫn có thể sống được, nhưng có thể giao tiếp với người bản địa bằng chính ngôn ngữ của họ thì vẫn tốt hơn. Đặc biết, nếu bạn có ý định định cư lâu dài thì càng nên học. Thực chất, bạn thậm chí còn được chính phủ hỗ trợ khi đăng ký các khóa học tiếng. Liên lạc với nhân viên của TE Toimisto (VP hướng nghiệp) để biết thêm về những khóa học này. Bản thân tôi đã từng học 1 khóa Tiếng Phần kinh doanh và đó là một khóa học cực kì hữu ích.

Nói tóm lại, Phần Lan là một nơi lý tưởng nếu bạn đang mơ mộng thành lập công ty cho riêng mình hoặc đang có một ý tưởng điên rồ nào đó, biết đâu công ty của bạn sẽ là Facebook hoặc Google tiếp theo thì sao?

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm: