4 lời khuyên thiết thực cải thiện kỹ năng viết

Hình thành một thói quen bền bỉ cùng viết lách là việc chính yếu giúp bạn trở thành một người viết tốt. Khá nhiều người tự nhận mình là “nhà văn” nhưng lại luôn chần chừ, năm này tháng nọ đợi chờ “nguồn cảm hứng” ghé thăm, mãi vẫn chưa đặt được ngòi bút xuống trang giấy. Cũng như những loại hình nghệ thuật khác – bao gồm âm nhạc, hội họa và phim ảnh – kỹ năng viết tốt đòi hỏi rất nhiều tâm huyết và rèn luyện. Những tiểu thuyết gia và nhà biên kịch với tài năng thiên phú vẫn phải miệt mài trau dồi mới có thể cho ra đời những tác phẩm thành công. Những bạn sinh viên với mong muốn trở thành một người viết giỏi ơi, cùng tham khảo 4 bước luyện tập dưới đây để cải thiện kỹ năng viết của mình nhé!

  1. Đừng tự ẩn mình

Bạn có thể nghĩ rằng chẳng ai muốn nghe câu chuyện mình kể, nhưng chính những góc nhìn độc đáo từ những câu chuyện ấy lại là thứ giúp bạn tách biệt hẳn với những người viết khác. Đừng cố viết về những đề tài theo thị hiếu độc giả, hoặc những chủ đề mà bạn nghĩ rằng có khả năng thương mại cao nhất. Hãy nhớ rằng, viết lách là một nỗ lực cá nhân – bạn cố gắng đi đến cái tâm của một vấn đề, vậy nên bạn cần dàn xếp ý tưởng chứ không phải gò sửa những ý tưởng đó khi đang viết. Sau khi hoàn tất, bạn có thể dành thời gian nghiền ngẫm và chỉnh sửa nội dung chi tiết của bài.

  1. Viết thường hơn

Mỗi tuần dành ra 20 phút viết lách là một khởi đầu khá đấy, nhưng để trở thành một người viết tốt thì bạn cần phải luyện tập mỗi ngày. Điều này không có nghĩa rằng bạn phải sản sinh ra tuyệt tác nghệ thuật mỗi khi cầm viết – mục tiêu cần đặt ra ở đây là một khoảng thời gian nhất định và độ dài bài viết mỗi khi luyện tập. Với những nhà văn thành công, hạn ngạch từ mỗi khi viết hay thay đổi, nhưng độ dài lý tưởng thường là 1000 từ/ngày. Nếu thời gian biểu hàng ngày của bạn khá bận rộn và việc viết 1000 từ làm bạn “ngộp”, hãy dành ra ít nhất 20 phút giữa giờ làm việc hay giữa các lớp học để luyện viết, dần dần thói quen sẽ được hình thành.

  1. Tập viết nhật ký

Nếu đã chán viết truyện viễn tưởng (fiction), viết nhật ký có thể là một biện pháp thay thế tuyệt vời. Một số bạn có thể viết từ thời ở phổ thông, viết về những lần cảm nắng, về một người bạn hoặc cả hội hè nhau tám đủ chuyện; nhật ký có thể viết về những câu chuyện thầm kín hay đơn giản là những chuyện thường nhật, tùy vào sở thích của bạn cả.

The Tree Academy - kỹ năng viết
Read for Inspiration
  1. Đọc để tìm cảm hứng

Cách học viết tốt nhất là tranh đua cùng tác giả yêu thích của bạn! Những tên tuổi lớn như Ernest Hemmingway sẵn sàng “đảo ngược” những tiểu thuyết mà họ yêu thích bằng cách viết lại chúng trên máy đánh chữ. Những nhà văn thành công cũng là những con mọt háu sách, mày mò từ những tác phẩm kinh điển đến thâm sâu trừu tượng. Để trở thành một người viết tốt, bạn sẽ phải đọc nhiều như viết (read just as much as you write).