Làm thế nào để “sống sót” ở trường đại học Pháp?

Báo The Local đưa ra 12 bí kíp giúp bạn sống sót ở môi trường đại học Pháp. Du học chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn biết trước những khó khăn và sẵn sàng đối mặt với chúng.  sống ở pháp

sống ở pháp

1. Kiên nhẫn với chế độ quan liêu và thủ tục hành chính

“Đừng mong đợi được giúp đỡ nhiều như thường lệ.” – Meredith Ford, sinh viên trường Sciences Po Paris, chia sẻ. “Hãy tập làm việc độc lập và nhận sự hỗ trợ ít nhất có thể. Giảng viên và chính quyền mong đợi bạn có thể tự giải quyết vấn đề của mình.”

Belia Roberts, sinh viên La Sorbonne, khuyên bạn nên kiên nhẫn với các thủ tục hành chính. “Sắp xếp giấy tờ quả là cơn ác mộng, bạn cần hết sức kiên nhẫn.”

2. Không phải ai cũng có thể tốt nghiệp

Các trường đại học ở Pháp thường xét tuyển thông qua hồ sơ. Để học đại học, bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT (Baccalauréat). Do vậy, các giảng đường luôn đông nghẹt người vào năm đầu tiên và các kì kiểm tra sẽ “khó nhằn” để giữ lại chỉ những sinh viên có năng lực. Du học ở Pháp đồng nghĩa với việc bạn phải nỗ lực hết mình để tốt nghiệp. Phần thưởng là bạn sẽ trở nên xuất sắc và có một tấm bằng giá trị. Bạn dám thử chứ?

sống ở pháp

3. Ở Pháp mọi người đều nghỉ trưa học ở Pháp

Và họ nghỉ trưa khá lâu. “Đôi khi bạn mất hàng giờ để đến văn phòng và họ treo bảng nghỉ trưa. Thế là bạn phải quay lại sau 2 giờ đồng hồ.” – Roberts nói.

Hãy làm quen với văn hóa này và tự thưởng cho mình một bữa trưa thật thú vị! Bạn sẽ thấy sảng khoái khi làm việc trở lại đấy.

sống ở pháp

4. Sắp xếp thời gian biểu của bạn hợp lý học ở Pháp

Khác với ở trường cấp 3, sẽ không ai sắp xếp thời khóa biểu cho bạn đâu. Bạn phải tự đăng kí học phần phù hợp với thời gian của mình. Bam Thomas, sinh viên Sciences Po, gợi ý bạn hãy tham gia càng nhiều group trên Facebook càng tốt để nắm thông tin về trường, lớp…

5. Chuẩn bị tinh thần lên lớp nhiều hơn đi!

Sinh viên ở Pháp dành ít nhất 20 giờ một tuần trên giảng đường và các buổi hội thảo. Các buổi hội thảo kéo dài đến 7-8 giờ tối là không hiếm.

sống ở pháp

6. Những tiết học dài thật dài…

Bạn phải học tập với sự chú tâm cao độ, vì một buổi học ở Pháp có thể kéo dài từ 2 đến 3 tiếng. Bạn có thể có thời gian nghỉ giữa giờ nhưng không chắc chắn đâu.

7. Các bài thi cũng dài không kém

Bài thi ở trường đại học Pháp có thể kéo dài 3 tiếng cho một bài luận văn lớn (hoặc 3, 4 câu hỏi nhỏ), thậm chí là 4-5 tiếng tùy môn học. Bạn cần giữ sức khỏe và ôn tập kĩ lưỡng trước đó.

8. Nắm rõ thang điểm ở Pháp học ở Pháp

Ở Pháp sử dụng thang điểm từ 1 đến 20. 10 điểm là qua môn. Từ 10 đến 13 điểm là mức trung bình. Đừng cúp học vì điểm chuyên cần sẽ chiếm tỉ lệ khá lớn trong điểm học phần của bạn đấy!

9. Cố gắng kết bạn để hòa nhập học ở Pháp

Ở Pháp, sinh viên không có thói quen học xa nhà. Phần lớn sinh viên bản xứ đã có bạn bè thân trước khi vào đại học. Do đó, bạn cần cố gắng nhiều hơn để có cho mình những người bạn thật sự. Kết bạn với các du học sinh khác cũng là ý hay. Vài trang web như MeetUp.com sẽ giúp bạn tìm được một nhóm chiến hữu để cùng làm những điều điên rồ.

sống ở pháp
Hoạt động ngoại khóa cũng giúp bạn làm quen bạn mới

10. Tận dụng lớp học để gặp gỡ mọi người

Không có nơi nào tốt hơn để bạn mở rộng các mối quan hệ của mình như trường học. Hãy tham gia càng nhiều lớp học càng tốt, đi đến các buổi họp nhóm. chia sẻ và kết nối với mọi người. Nên nhớ rằng networking là một trong những yếu tố cực kì quan trọng cho sự nghiệp sau này của bạn.

11. Thử sống cùng người nói tiếng Pháp bản địa 

Nếu có cơ hội, hãy thử hình thức homestay (sống cùng gia đình người bản xứ) hoặc ở cùng một nhóm bạn nói tiếng Pháp. Tiếng Pháp của bạn sẽ cải thiện đáng kể và bạn sẽ tích lũy được vốn văn hóa kha khá đấy!

12. Tham gia hoạt động ngoại khóa bên ngoài trường đại học

Ở Pháp không có các hội sinh viên như ở Anh và Mỹ. Nhưng nhìn xem, đây là một cơ hội tốt! Bạn có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa mà không bị ràng buộc bởi trường học, gặp gỡ bạn bè từ các trường khác nhau, nhiều lứa tuổi khác nhau. Múa cổ điển, đua ngựa, đóng kịch, tình nguyện,.. hãy làm bất cứ thứ gì bạn thích!

Theo The Local.fr

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy

 sống ở pháp sống ở pháp sống ở pháp sống ở pháp sống ở pháp sống ở pháp sống ở pháp sống ở pháp sống ở pháp