Hệ thống giáo dục của Phần Lan

giáo dục Phần Lan giáo dục Phần Lan giáo dục Phần Lan

Phần Lan là một trong những quốc gia thành công nhất thế giới trong nền giáo dục. Từ những năm 1960, đất nước này cố gắng thoát nghèo và khắc phục những thiệt hại nặng nề trong chiến tranh bằng cách đầu tư mạnh về giáo dục. Do vậy, giáo dục luôn được đánh giá cao và đặt ra những tiêu chuẩn cao khi là một trong những nền tảng chiến lược để phát triển của quốc gia này.

giáo dục phần lan
Học sinh Phần Lan được hưởng nền giáo dục hàng đầu.

Hệ thống giáo dục Phần Lan

Theo cuộc nghiên cứu kéo dài 3 năm của tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, học sinh Phần Lan đạt tiêu chuẩn tri thức cao nhất trên thế giới. Các em đọc nhiều sách hơn một cách rõ rệt so với học sinh những quốc gia khác, xếp hạng nhất về bộ môn khoa học, hạng năm về toán học. Phần Lan dựa trên sự bình đẳng làm tiêu chuẩn cơ bản cho nền giáo dục. Nhờ sự xuất sắc của hệ thống giáo dục, Phần Lan đã phát triển trở thành một xã hội tri thức tầm cỡ thế giới.

Hệ thống giáo dục Phần Lan được chia ra thành các giai đoạn như sau:

 • Giáo dục tiền mầm non (không bắt buộc)
 • 6 – 7 tuổi: Mẫu giáo để chuẩn bị học chính thức
 • 7 – 16 tuổi (9 năm): giáo dục cơ bản
 • 17 – 19 tuổi: trung học phổ thông, các trường dạy nghề và đào tạo tổng hợp
 • Các trường đào tạo bậc đại học: chia ra làm 2 nhóm trường: University (Đại học nghiên cứu) và University of Applied Sciences (Đại học ứng dụng)
hệ thống giáo dục phần lan
Hệ thống giáo dục Phần Lan

Đào tạo bậc Đại Học tại Phần Lan

Hệ thống giáo dục bậc đại học tại Phần Lan được chia ra làm 2 nhóm: nhóm các trường Đại Học (University) và nhóm các trường Đại Học Khoa Học Ứng Dụng (University of Applied Sciences – UAS). Do phần lớn các trường Đại Học đều không có chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh ở bậc Cử nhân nên phần lớn sinh viên Việt Nam sang Phần Lan đều theo học các trường UAS.

Từ kỳ nhập học mùa thu 2017, Phần Lan bắt đầu thu học phí đối với sinh viên ngoài khối EU, tuy nhiên, các trường lại cấp học bổng từ 50-100% học phí. Và chương trình học bổng của Phần Lan được áp dụng cho cả chương trình học (3,5 – 4 năm) chứ không chỉ là học bổng đầu vào như một số nước khác, với điều kiện sinh viên phải hoàn thành đủ số tín chỉ trong một năm học theo yêu cầu của trường (Hầu hết các sinh viên Việt Nam đều đạt đủ hoặc vượt số lượng tín chỉ trong năm).

Ngoài ra, sinh viên được phép làm thêm 25 giờ /tuần và làm toàn thời gian trong tất cả các kỳ nghỉ lễ, tết trong năm. Lương làm thêm: 9 – 15 EUR/ giờ. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được phép ở lại một năm để làm việc lấy kinh nghiệm.

Chương trình giảng dạy theo hệ thống tín chỉ châu Âu (ECTS), hoàn toàn được giảng dạy bằng tiếng Anh, bằng cấp được châu Âu và quốc tế công nhận. Đặc biệt vào năm thứ 3, sinh viên được lựa chọn thực tập và trao đổi học tập trong 1 kỳ hoặc 1 năm tại các trường đối tác ở các nước châu Âu, châu Mỹ, châu Á…

Trường Đại Học (University)

Đây là các trường đại học truyền thống, thiên về hàn lâm và nghiên cứu chuyên sâu, chương trình học nặng về lý thuyết. Lớp học khá đông, một giảng đường có khi lên tới gần trăm sinh viên. Các trường Đại Học có chương trình 3+2, tức là sinh viên có thể học Cử Nhân 3 năm, sau đó trực tiếp học liên thông tiếp lên học Thạc Sĩ 2 năm mà không phải làm hồ sơ xin học một lần nữa. Các chương trình đào tạo Tiến sĩ chỉ có thể học ở nhóm trường này. Hiện nay, chỉ có Aalto University là có chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh cho bậc Cử Nhân ngành Quản trị kinh doanh quốc tế tại campus Mikkeli.

Trường Đại Học Khoa Học Ứng Dụng (University of Applied Sciences)

Khác với các trường ĐH truyền thống trên, ĐHKHƯD (hay thường được viết tắt trong Tiếng Anh là UAS) tập trung giảng dạy những kiến thức chuyên môn thực tế có thể áp dụng ngay trong môi trường làm việc. Khác với University thiên về lý thuyết, chương trình đào tạo của UAS tổng hợp cả lý thuyết và thực hành nhằm rèn luyện các kĩ năng đi làm thiết yếu cho sinh viên. Một lớp học của UAS thường có từ 20-35 sinh viên, vì thế giữa giảng viên và sinh viên có sự trao đổi tương tác gần gũi hơn so với một lớp của University. UAS có cấp bằng Thạc sĩ nhưng không có chương trình đào tạo cao hơn như University.

Giáo dục sau Đại Học giáo dục Phần lan

Cũng giống như chương trình Cử nhân, sinh viên có thể lựa chọn 2 con đường để học Thạc sĩ ở Phần Lan: học tại University hoặc tại UAS. Chương trình học Thạc sĩ kéo dài trong 2 năm đối với các trường University và 1 đến 1,5 năm đối với các trường UAS. Để xin học Thạc Sĩ tại University thì bạn không cần có kinh nghiệm, còn đối với các trường UAS thì phải thỏa mãn yêu cầu 3 năm kinh nghiệm trong ngành nghề tương ứng.

Hầu hết các trường University tại Phần Lan đều có chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh cho bậc Thạc Sĩ và Tiến Sĩ với những chương trình học bổng hấp dẫn lên tới 100%.

Trường dạy nghề

Các trường dạy nghề được mở ra nhằm cung cấp cho thị trường lao động một đội ngũ con người có đủ kĩ năng, kinh nghiệm và kiến thức tiêu chuẩn để sẵn sàng thỏa mãn yêu cầu của công việc. Giáo dục Phần Lan không đặt nặng về bằng cấp và điểm số, mà nhấn mạnh vào khả năng làm việc hiệu quả của con người trong xã hội hiện đại nên rất nhiều học sinh sau khi thi xong Trung học liền chọn học tại các trường dạy nghề để rèn luyện kĩ năng làm việc trong môi trường thực tế thay vì thi ngay lên Đại học. Các nhóm ngành và nghề được đào tạo tại các trường này bao gồm:

 • Văn hóa
 • Giáo dục và nhân văn
 • Khoa học tự nhiên
 • Môi trường và tài nguyên thiên nhiên
 • Dịch vụ xã hội, sức khỏe và thể thao
 • Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản Lý
 • Kĩ thuật và Giao thông vận tải
 • Du lịch, phục vụ và dịch vụ tại gia

Hầu hết các trường dạy nghề đều học bằng tiếng Phần và tiếng Thụy Điển nên sinh viên quốc tế muốn xin vào học thì thường chỉ có cách học ngôn ngữ trước. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ như Helsinki Business College.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy