Điều kiện xin quốc tịch ở Phần Lan

Một công dân nước ngoài có thể nhập quốc tịch Phần Lan nếu có thể thỏa mãn các điều kiện được đặt ra bởi chính phủ Phần Lan. So với một số nước châu Âu khác (như Đức, Anh,..) thì quá trình nhập tịch tại Phần Lan khá đơn giản và nhanh chóng. The Tree Academy sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về điều kiện nhập quốc tịch Phần Lan, đặc biệt là cho các bạn du học sinh có ý định học tập và sau đó ở lại Phần Lan định cư.

Finnish citizenship

Tổng quát về vấn đề quốc tịch Phần Lan

Phần Lan cho phép người nước ngoài được phép giữ quốc tịch của nước mẹ đẻ, có nghĩa là các trường hợp đa quốc tịch không ảnh hưởng gì đến việc xin quốc tịch Phần Lan. Tuy nhiên, có một số nước không cho phép người dân có hai quốc tịch trở lên, vì thế trước khi xin quốc tịch Phần, bạn phải tìm hiểu xem quốc tịch bạn đang sở hữu có cho phép bạn xin quốc tịch kép hay không.

Đứa trẻ được sinh ra ở nước ngoài sẽ tự động được trao quốc tich Phần Lan nếu có mẹ là người Phần. Trong trường hợp chỉ có bố là người Phần, đứa trẻ sẽ được cấp quốc tịch nếu bố mẹ đã kết hôn hoặc từ thời điểm bố mẹ kết hôn. Ngoài ra, đứa trẻ cũng sẽ được coi là công dân Phần một khi mối quan hệ cha con được chứng minh.

Một người có thể bị mất quốc tịch Phần Lan bởi một trong các lý do sau:

• Công dân từ 22 tuổi trở lên, có quốc tịch ở một nước khác và không duy trì đủ mối quan hệ với đất nước Phần Lan.
  • Công dân cung cấp sai thông tin trong quá trình xin quốc tịch.
  • Công dân có quốc tịch dựa trên quốc tịch của người cha nhưng mối quan hệ cha con bị phủ định.

Quốc tịch được cấp thông qua những con đường nào?

Sau đây là những trường hợp có thể nhập tịch ở Phần Lan:

• Một trong hai bố mẹ đẻ hoặc bố mẹ nuôi là người Phần.
  • Sinh ra ở Phần Lan.
  • Qua hôn nhân của bố mẹ.
  • Thông qua quá trình xin quốc tịch
  • Khai báo (Declaration)

Xin quốc tịch bằng cách nộp hồ sơ

Là một người nước ngoài, bạn có thể xin quốc tịch Phần Lan bằng cách nộp các hồ sơ chứng minh:

• Danh tính của bạn.
  • Đã đủ 18 tuổi.
  • Đáp ứng điều kiện về thời gian cư trú, có nghĩa là bạn đã sống ở Phần Lan trong một khoảng thời gian nhất định đủ yêu cầu.
  • Đáp ứng điều kiện về sự chính trực và trong sạch. Có nghĩa là không có tiền án tiền sự hoặc lệnh cấm.
  • Đáp ứng đầy đủ những nghĩa vụ thanh toán.
  • Chứng minh phương tiện kiếm sống, kế sinh nhai.
  • Đạt đủ trình độ ngôn ngữ (tiếng Phần hoặc tiếng Thụy Điển)

Xin quốc tịch bằng cách khai báo

Phương thức dễ dàng hơn để có quốc tịch là cách khai báo (declaration) qua các trường hợp sau đây:

• Đứa trẻ có cha là người Phần được sinh ra ngoài giá thú tại một nước bên ngoài Phần Lan.
  • Con nuôi tuổi từ 12 đến 17.
  • Đã từng là công dân Phần Lan.
  • Công dân của các nước Bắc Âu (Đan Mạch, Iceland, Na Uy, Thụy Điển)
  • Công dân trẻ từ 18 đến 22 tuổi (người nước ngoài đã sống ở Phần Lan một thời gian dài thời niên thiếu)

Quyền và nghĩa vụ của người mang quốc tịch Phần Lan

Một khi đã xin được quốc tịch và trở thành công dân Phần Lan, bạn có những quyền lợi và nghĩa vụ sau đây:

Quyền

• Quyền được cấp hộ chiếu Phần Lan
  • Quyền được đến Phần Lan và từ chối dẫn độ đến một nước khác
  • Quyền được bỏ phiếu bầu cử Tổng thống, bầu cử Quốc hội và tham gia trưng cầu dân ý nếu người đó trên 18 tuổi
  • Quyền được đứng ghế bầu cử Quốc hội nếu người đó trên 18 tuổi
  • Cơ hội để được chỉ định vào các vị trí nhà nước mà yêu cầu quốc tịch Phần Lan.
  • Quyền lợi của công dân khối Liên minh Châu Âu (EU), ví dụ như quyền được di chuyển và làm việc trong khối EU, quyền được bỏ phiếu và đứng ghế trong các cuộc bầu cử của EU.

Nghĩa vụ

• Phải tham gia nghĩa vụ quốc phòng và hỗ trợ quốc phòng. Tất cả nam giới trên 18 tuổi bắt buộc phải tham gia nhập ngũ.
  • Trách nhiệm tuân theo luật của Phần Lan ngay cả khi ở bên ngoài lãnh thổ Phần Lan. Một công dân Phần Lan có thể bị kết án cho một tội gây ra ở nước ngoài.