Các ngày nghỉ lễ lớn nhất ở Phần Lan

Các ngày nghỉ lễ chính thức ở Phần Lan được chia ra làm 2 loại: ngày lễ có nguồn gốc đạo Thiên chúa và ngày lễ thế tục.

Các ngày lễ Thiên chúa bao gồm: lễ Giáng Sinh, lễ Hiển Linh, lễ Thăng Thiên, lễ Hạ Thần và lễ Các Thánh. Các ngày lễ thế tục là Năm Mới, ngày Quốc tế Lao động tháng 5, ngày Hạ chí và ngày Độc lập.

Ngày độc lập (Itsenäisyyspäivä) – Ngày 6 tháng 12

ngày độc lập ở phần lan
Lễ diễu hành.

Phần Lan tuyên bố độc lập vào ngày 6/12/1917. Vào ngày này, người dân Phần thường tổ chức các sự kiện chào mừng hết sức trang trọng như lễ rước đuốc của sinh viên. Buổi tối, mọi người quây quần cùng xem tường thuật trực tiếp trên TV các hoạt động chào mừng từ cung điện của Tổng thống với sự tham gia của các vị khách nổi tiếng từ Phần Lan và thế giới.

Lễ giáng sinh và Năm mới (Joulu/Uusivuosi ) lễ Phần Lan

Đối với các đất nước Bắc Âu, thời điểm quan trọng nhất để đón mừng Giáng Sinh là vào đêm Giáng Sinh (đêm 24/12). Theo truyền thống Phần Lan, các hoạt động bao gồm tắm sauna, đi viếng mộ ở nghĩa trang, chuẩn bị bữa tối có các món đặc sắc như cá trích ngâm, cá hồi xông khói, thịt nấu khoai tây, cà rốt và củ cải, đùi lợn muối sấy khô, món tráng miệng mận chua lạnh và bánh quế. Khoảnh khắc đáng nhớ nhất của buổi tối là khi ông già Noel gõ cửa và hỏi câu quen thuộc: “Có đứa trẻ ngoan ngoãn nào ở đây không?” Đương nhiên, đứa trẻ nào trong nhà chẳng là một đứa trẻ ngoan nên tất cả sẽ đều được nhận quà.

Ngày 25/12 là thời gian để các thành viên gia đình nghỉ ngơi, thư giãn và ăn những đồ ăn còn lại của đêm Giáng Sinh hôm qua. Đến ngày 26/12, tức là ngày Tặng quà (Boxing Day), mọi người mới đi thăm họ hàng và bạn bè.

Ngày lễ phục sinh (Pääsiäinen)

lễ hội phần lan
Các em bé hóa trang thành Phù thủy lễ Phục Sinh

Ngày lễ Phục Sinh kéo dài 4 ngày thường vào tháng 3 hoặc tháng 4. Vào ngày này, các gia đình thường trồng cỏ trong các chậu nhỏ và mang về nhà vài nhành cây bạch dương trước ngày lễ Phục sinh vài tuần để khi đến ngày đó, các nhành bạch dương đã bắt đầu nảy mầm. Một truyền thống hết sức đáng yêu của ngày lễ này tại Phần Lan đó là bạn sẽ thấy các em nhỏ hóa trang thành các “phù thủy Phục Sinh” đi đến các nhà hàng xóm, tay cầm các cành liễu nhỏ được trang trí đủ màu sắ để đổi lấy kẹo, đồ ăn hoặc đồng xu.

May Day (Vappu) – Ngày quốc tế lao động 1/5

Vappu là một trong 4 ngày lễ chính ở Phần Lan diễn ra trong 2 ngày 30/4 và 1/5. Đây là ngày hội lớn nhất của học sinh sinh viên, là lúc mà các bạn uống thỏa thích và chơi hết mình. Ngày này được tổ chức theo phong cách lễ hội carnaval với những đoàn người đi ăn mừng náo nhiệt dọc theo những con phốlớn trong thành phố và thị trấn. Một thứ không thể thiếu trong ngày Vappu là đồ uống có cồn như sima (một loại rượu pha giữa mật ong và nước), sâm-panh và đủ các loại bia rượu.

Image result for vappu day
Hàng nghìn người (chủ yếu là sinh viên, giới trẻ) đổ xuống phố
vappu drinks
Sima – đồ uống đặc trưng của ngày Vappu.
vappu
Vappu – Ngày của những chiếc mũ trắng sinh viên.

Ngày hạ chí (Juhannus)  lễ Phần Lan

Ngày Hạ chí diễn ra vào giữa mùa hè và là ngày dài nhất của năm. Các sự kiện chính được tổ chức vào Đêm Hạ chí, tức ngày thứ 6 trước ngày Hạ chí. Đây cũng là ngày nghỉ lễ quốc gia nên các cửa hàng chỉ mở cửa trong một thời gian ngắn. Khác với ngày Vappu khi mà sinh viên tập trung ăn mừng trong các phố chính, người Phần thường đón Hạ chí bằng cách đi đến các vùng nông thôn để tận hưởng ngày hè trong các nhà tranh gỗ hoặc các cabin. Đêm Hạ chí là thời gian tuyệt vời để mời người thân và bạn bè cùng hun nóng mình trong sauna rồi sau đó tắm hồ, hoặc thư giãn bên lửa trại và cùng nhau làm BBQ.

ngày hạ chí
Đốt lửa trại ven hồ.

Ngày hạ chí của năm 2018 là ngày 22 và 23 tháng 6.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy