Đại học McGill hay Đại học Toronto

McGill University (hạng 21) và University of Toronto (hạng 17) là hai trường Đại học bạn cần phải cân nhắc nếu có ý định học tập tại trường top Canada. Trường nào cũng hứa hẹn môi trường học tập tuyệt vời dành cho bạn. Vấn đề là, trường nào bây giờ?

Canada có 26 trường nằm trong bảng xếp hạng QS, trong đó 5 trường ở top 100 và 8 trường top 250. Trong đó nổi bật là McGill và Toronto  luôn so kè với nhau và cuộc chiến này trở nên căng thẳng khi hồi đầu năm nay, QS công bố bảng xếp hạng mới với Toronto ở hạng 17 và McGill hạng 21. Đây là cuộc soán ngôi đầu tiên của Toronto.

The Tree Academy sẽ giúp bạn so sánh giữa Toronto và McGill để bạn có cái nhìn tổng quát nhất về hai trường Đại học hàng đầu Canada.

The_Tree_Academy_Du_học_Canada_ Đại học McGill hay Đại học Toronto
McGill University – Ảnh: pinterest

Bảng xếp hạng QS World University Rankings 2013/14

Quả là một cú lội ngược dòng sít sao của Toronto, từ vị trí 19 lên 17. Nhưng đối với McGill, rơi từ vị trí 18 xuống 21 quả là không mấy dễ chịu. Nhìn chung khoảng cách thứ hạng giữa hai trường không đáng kể và cũng không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giảng dạy khi mà cả hai đều là những cơ sở đào tạo xuất sắc và được đánh giá ngang ngửa nhau. Nếu bạn muốn có con số cụ thể, hãy nhìn vào bảng sau:

Đại học Toronto Đại học McGill
Bảng xếp hạng QS 17 21
Đánh giá của giới học thuật 13 31
Đánh giá nhà tuyển dụng 36 37
Thế mạnh Chương trình nghiên cứu và đội ngũ giảng viên đa quốc gia Tỉ lệ đội ngũ giảng viên – sinh viên cân đối và lực lượng du học sinh đa sắc tộc
Đại học McGill hay Đại học Toronto
University of Toronto – Ảnh: pinterest

Ngành học thế mạnh

Trên bảng xếp hạng theo ngành của QS World University Rankings, Toronto nhỉnh hơn McGill một chút xíu. Thú vị ở chỗ cả hai trường đều có ngành học thế mạnh tương tự nhau: đứng đầu là Nghệ thuật và Nhân văn, tiếp đến là Khoa học Ứng dụng và Y Dược, theo sau là Khoa học Tự nhiên.

Điểm khác biệt duy nhất trên bảng xếp hạng là ở ngành Kỹ thuật và Công nghệ, Toronto xếp 25 và McGill đứng tận 60. Khác biệt này làm ảnh hưởng đến danh tiếng các nghiên cứu trong lĩnh vực liên quan, vì lẽ đó, McGill không được giới học thuật nể nang như Toronto.

Lướt qua bảng xếp hạng QS, bạn có thể thấy sự vắng bóng của ngành Kế toán ở McGill, ngành Truyền thông ở Toronto.

The_Tree_Academy_Du_học_Canada_Đại học McGill hay Đại học Toronto
Thành phố Montreal – Ảnh: pinterest

Vị trí

Sự cạnh tranh giữa hai trường trở nên mạnh mẽ hơn khi tọa lạc ở hai thành phố kình địch Toronto và Montréal.

Cả hai thành phố đều là cái nôi của nền văn hóa Canada, Toronto vinh hạnh được xem là trung tâm tài chính – thương mại và đa văn hóa. Trên thực tế, một nửa số dân ở Toronto là người ngoại quốc.

Tuy nhiên, Montréal mới là thành phố được du học sinh lựa chọn nhiều hơn nhờ cuộc sống không mấy đắt đỏ. Và cần phải cân nhắc, vì các hoạt động tuyển dụng diễn ra ở Toronto mạnh mẽ  hơn nhiều.

Trên khía cạnh ngôn ngữ, Toronto sử dụng tiếng Anh, còn Montréal sử dụng tiếng Pháp. Tuy nhiên, hầu hết chương trình học của McGill đều sử dụng tiếng Anh và yêu cầu đầu vào là bạn phải giỏi tiếng Anh trước đã.