Chuẩn bị hành trang du học Úc

Chỉ còn vài tuần trước khi bạn theo đuổi con đường học tập tại Úc. Bạn đã chuẩn bị đầy đủ chưa? Bạn cần phải làm việc gì để chắc chắn cho chuyến du học suôn sẻ? Hãy tham khảo checklist sau, và dò lại hai lần để bảo đảm bạn không sót bất kỳ điều gì.

hành trang du học úc

Với trường ở Úc

Sau đây là một vài điểm liên quan đến trường bạn được chấp nhận vào học mà bạn nên kiểm tra trước, bảo đảm tất cả đã được sắp xếp trước khi bạn khởi hành. Khi có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy trao đổi với bộ phận hỗ trợ tương ứng của nhà trường.

• Bạn đã có đầy đủ thông tin về học phí và quy cách thanh toán chưa?
  • Bạn đã nắm lịch trình những tuần đầu nhập học, thời khóa biểu và những điều cần chuẩn bị cho khóa học chưa?
  • Bạn đã nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết chưa?
  • Còn bản đăng ký nào bạn cần phải điền không?
  • Bạn đến Úc bao nhiêu ngày trước khi nhập học?

Chỗ ở

Về chỗ ở, có năm vấn đề bạn cần làm rõ trước khi lên máy bay. Thắc mắc của bạn có thể được giải đáp thông qua người hướng dẫn hoặc phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế của nhà trường.

• Bạn đã sơ-cua một chỗ ở tạm thời phòng trường hợp chỗ bạn dự định gặp trục trặc?
  • Bạn đã đặt cọc hay có bất kỳ thỏa thuận nào chắc chắn bạn sẽ được ở đó? Bạn có được nhận chìa khóa phòng/nhà ngay khi bạn đến Úc không?
  • Nếu bạn du học theo chương trình Homestay (ở nhà người bản xứ), thì gia đình bản xứ đó đã sẵn sàng tiếp đón bạn chưa? Hãy liên lạc với họ trước khi bạn rời khỏi Việt Nam và chuẩn bị một món quà nho nhỏ cho họ.
  • Bạn có nắm rõ bạn sẽ đi đâu khi xuống máy bay?
  • Ai sẽ đón bạn tại sân bay? Nếu không thì bạn có thể thuê xe, bắt taxi hoặc đi xe buýt đến chỗ bạn ở được không?

Visa và Hộ chiếu

Bạn có nguy cơ không lên được máy bay nếu Visa và Hộ chiếu của bạn hết hạn hoặc bạn chưa hoàn thành các thủ tục mà Chính phủ Úc yêu cầu. Bạn nên lưu ý những điều sau:

• Bạn có đem theo Visa và những giấy tờ chứng minh tài chính chưa?
  • Hộ chiếu của bạn còn hạn không? Ngoại hình hiện tại của bạn có giống trên Hộ chiếu không?
  • Bạn có chắc là bạn đã thực hiện hết tất cả các điều khoản ghi trên Visa và Hộ chiếu?
  • Bạn đem theo tất cả những giấy tờ cần thiết đến sân bay chưa?
  • Bạn có để Visa và Hộ chiếu ở nơi dễ lấy ra không?

Nếu vẫn còn lo ngại về thủ tục nhập cư và Visa du học Úc, hãy liên hệ Bộ Di trú và Quốc tịch Úc hoặc tham khảo trên website chính thức của Bộ.

Y tế

Hệ thống y tế ở Úc khác với Việt Nam, vì thế, hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị cho 5 vấn đề sau đây:

• Bạn đã tiêm chủng tất cả các loại được yêu cầu chưa?
  • Bạn đã mua bảo hiểm chưa? Bảo hiểm của bạn có hợp lệ ở Úc không? Nếu không, liệu bạn có được sử dụng bảo hiểm y tế của Úc?
  • Bạn đã chuẩn bị tâm lý cho những chuyến du lịch vì sức khỏe?
  • Bạn có cần bất kỳ hình thức chăm sóc y tế nào đặc biệt cần phải đem theo khi sang Úc?
  • Bạn đã nhìn qua các phòng khám, bệnh viện lân cận khi đến Úc chưa? Bạn không cần phải chọn một, nhưng bạn nên chuẩn bị trước phòng khi cần thiết.

Đóng hành lý

Có rất nhiều thứ bạn ước gì có thể mang theo khi đến Úc: vật lưu niệm, nhu yếu phẩm, quần áo và tất tần tật những món đồ linh tinh mà bạn luôn cần sử dụng. Hãy chắc chắn rằng những thứ bạn đem theo là hợp lệ khi lên máy bay. Mỗi hãng hàng không đều có hướng dẫn và những quy định rõ ràng trên website chính thức mà bạn phải tuân thủ. Nếu không chắc cần đem theo những gì, hãy tham khảo qua những website sau đây:

• StudyAbroad.com’s Packing List
  • The Study Abroad Blog’s Ultimate Packing List
  • The Culture Shock Blog’s Basic Packing List
  • College Fashion’s Clothing Packing Suggestions

Tham khảo nhiều danh sách và dò lại danh sách trước khi lên đường để đảm bảo bạn đem theo mọi thứ bạn cần. Đừng quá căng thẳng, vì nếu bỏ sót, bạn hoàn toàn có thể mua lại khi đến Úc.

Ngoài lề

Phần này dành cho những mục ngoài lề không biết xếp vào đâu.

• Bạn đã tìm hiểu các khu vực lân cận nơi bạn sống và học tập chưa? Bạn sẽ mua sắm những thứ cần thiết ở đâu? Hãy dành một buổi để tìm hiểu những tụ điểm bạn cần, để không phải bỡ ngỡ.
  • Bạn đã tìm hiểu hệ thống giao thông ở bang bạn ở chưa?
  • Bạn đã am hiểu về tập quán và tiêu chuẩn xã hội Úc chưa?

Nếu bạn lo lắng về mức độ tội phạm ở Úc, hãy tìm hiểu trước khi bạn rời Việt Nam.

Tạm biệt người thân

Phần khó nhất trước khi thực hiện chuyến du học chính là tạm biệt những người thân. Danh sách sau giúp bạn giữ vững mối quan hệ với người thân và bạn bè, ngay cả khi bạn đã đến Úc:

• Lưu lại tất cả thông tin liên lạc: mạng xã hội, email, tài khoản video chat, địa chỉ để gởi thư, số điện thoại.
  • Bắt đầu thực hiện Blog cá nhân và chia sẻ nó với người thân. Cuộc sống của bạn và người thân sẽ luôn được cập nhật đến nhau.
  • Đi chơi cùng gia đình và bạn bè. Một số bạn du học sinh đã tiếc nuối vì quá bận rộn đóng gói hành lý mà không dành thời gian cho người thân và bạn bè. Bạn hãy đóng gói hành lý ít nhất một tuần trước khi lên máy bay và đi chơi cùng những người bạn yêu quý, điều này cũng giúp bạn giảm bớt căng thẳng trước chuyến đi.
  • Tổ chức bữa tiệc nho nhỏ và chung vui cùng người thân, bạn bè. Buổi tụ tập này là dịp để bạn gặp hầu hết những người bạn yêu mến trước khi rời Việt Nam.

Và cuối cùng, The Tree Academy chúc bạn có chuyến bay an toàn!