MBA là gì? Và MBA có phải đơn thuần là Quản trị Kinh doanh?

MBA là gì MBA là gì MBA là gì

“Nếu trong một nhóm 10 sinh viên đến Hoa Kỳ học Thạc sĩ, 8 sinh viên chọn khóa MBA và không một ai định nghĩa được MBA là gì” – kinh nghiệm từ The Tree Academy.

Phần lớn sinh viên và cả quý vị phụ huynh đều nghĩ học Thạc sĩ thì phải học MBA – Master of Business Administration. MBA trở thành ước mơ của những bạn trẻ muốn đi du học, hoặc chỉ đơn giản là muốn học lên cao hơn nữa. Vậy, có ai định nghĩa được ích lợi của việc học MBA?

Ở Hoa Kỳ, MBA là khóa Thạc sĩ giảng dạy trong 02 năm nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức chủ yếu về quản lý, điều hành và trở thành một chuyên gia (expert). Năm đầu tiên, sinh viên được giảng dạy những kiến thức cơ bản về quản lý, điều hành; đến năm thứ hai, sinh viên mới thật sự bước chân vào thế giới của các chuyên gia, họ được đào tạo để trở thành những người có kỹ năng nghề nghiệp cao hơn so với bậc Cử nhân. Tại đây, khóa học MBA bắt đầu bắt buộc sinh viên phải lựa chọn một chuyên ngành dành cho mình.

Lời khuyên từ The Tree Academy: “Hãy xác định chuyên ngành ngay từ đầu.” Bạn hoàn toàn không có nhiều thời gian để xác định lại tương lai giữa 02 năm học! Tùy thuộc vào công việc tương lai mà bạn hãy chọn một trong những chuyên ngành sau đây:

MBA in Finance dành cho bạn nào mong muốn trở thành những nhà Quản lý Tài chính, có khả năng làm việc ở bộ phận Tài chính của các doanh nghiệp. Sauk hi tốt nghiệp, bạn đã được trang bị lượng kiến thức về dự thảo chi phí, ngân sách và tài chính quốc tế.

MBA Marketing là chuyên ngành “hot” và có tính cạnh tranh khốc liệt nhất. Nếu bạn có khả năng chịu áp lực tốt và mong muốn được hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng, tìm hiểu thị trường và quảng cáo, hãy chọn chuyên ngành này. Kết thúc khóa học, bạn sẽ trở thành một chuyên gia giắt trên mình các kỹ năng giao tiếp, cách huy động các nguồn lực và khả năng “hăng-hái-không-ngừng-nghỉ”!

MBA in Human Resourse dạy bạn các phân chia, tổng hợp, kiểm soát thị trường lao động, thúc đẩy lao động và trở thành người lãnh đạo. Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, một cá tính nổi trội, đáng tin cậy và luôn tự tin thì khóa học này được thiết kế dành riêng cho bạn.

Master in International Business là ngành được sinh viên Việt Nam biết đến nhiều nhất và thường đánh đồng MBA là Master in International Business. Vậy, ngành “hot” này đem đến cho sinh viên điều gì? Bạn sẽ có sự hiểu biết sâu sắc về cách thức vận hành của môt tổ chức quốc tế bao gồm những chức năng chuyên biệt như tiếp thị quốc tế và tài chính quốc tế.

Quản trị kinh doanh đơn thuần là MBA?
Hãy xác định chuyên ngành MBA ngay từ đầu!

MBA in Operations cung cấp cho bạn toàn bộ kỹ năng để làm việc với tư cách Quản lý Sản xuất: cách thức duy trì hoạt động dây chuyền, phát triển dây chuyền và duy trì các mối quan hệ liên ngành. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các sinh viên có nền tảng kỹ sư vì bạn sẽ có thế mạnh hơn đồng nghiệp trong mảng thiết kế, phát triển sản phẩm và tối ưu hóa quy trình sản xuất.

MBA in Information Techonology đúng với tên gọi của mình, là khóa học được thiết kế để giảng dạy và phát triển khả năng quản lý tất cả các khâu lên kế hoạch, thiết kế, lựa chọn, thực hiện, sử dụng, quản lý khủng hoảng về mảng công nghệ thông tin và truyền thông của doanh nghiệp. Trong thời buổi bùng nổ công nghệ thông tin, để tuyển được một nhân vật nắm giữ toàn bộ cách vận hành và chuyển giao thông tin nội bộ trở nên tối quan trọng, vì vậy, vị trí của sinh viên tốt nghiệp ngành này cũng quan trọng không kém đối với doanh nghiệp.

Vì vậy, khi bạn quyết định chọn MBA, đừng chỉ nói đơn giản là MBA, mà hãy tìm hiểu về khả năng và sở thích của bản thân để chọn được cho mình một khóa học thật sự có ích cho nghề nghiệp tương lai.