Tuần lễ định hướng Orientation cho tân sinh viên

Dù có phải là sinh viên quốc tế hay không thì buổi định hướng là sự kiện cực kì bổ ích đối với một tân sinh viên. Là một “ma mới” của trường Đại học, chắc rằng bạn sẽ ngỡ ngàng khi biết có rất nhiều loại định hướng: dành cho sinh viên quốc tế, sinh viên chuện tiếp, sinh viên quốc tế phải tham dự hẳn một buổi riêng biệt. Có thể bạn sẽ thấy chút khó chịu khi phải tham gia quá nhiều, nhưng hãy tin tôi đi, chúng hoàn toàn đáng giá đấy!

Mục đích của chương trình định hướng là giúp bạn làm quen với cơ sở vật chất và dịch vụ của trường. Năm đầu tiên tại Univeristy of Pennsylvania, tôi phải tham gia tận 3 buổi định hướng. Nghe có vẻ nhiều đúng không, nhưng tham gia đủ 3 buổi giúp tôi quen thuộc với mọi đường đi trong khuôn viên trường, không bị lạc đường mỗi khi chuyển lớp hay mất quá nhiều thời gian đi lòng vòng tìm đường đến nhà ăn.

TheTreeAcademy_orientation_2
Orientation Day

Những buổi định hướng thế này còn cung cấp cho bạn vô vàn thông tin quý giá về nguồn tài nguyên có sẵn tại trường. Ví dụ trong một buổi hướng dẫn về thư viện, tôi được chỉ cho cách tìm nguồn bài viết thông qua hệ thống dữ liệu của trường. Còn trong một buổi định hướng về an ninh và an toàn, họ giới thiệu cho sinh viên dịch vụ xe buýt miễn phí, hay dịch vụ hộ tống để đảm bảo an toàn khi đi bộ. Các trường Đại học luôn mong muốn mang đến một môi trường tốt đẹp nhất, vì thế họ luôn tạo điều kiện để chúng ta được học tập, sinh sống và phát triển bản thân một cách toàn diện. Và những buổi định hướng như tôi vừa kể trên sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc sống sinh viên một cách dễ dàng và thú vị hơn.

Cũng không thể không kể đến những buổi định hướng ngoài khuôn viên trường – hay còn gọi là những tour đi chơi trong thành phố. Tôi đảm bảo các bạn sẽ cảm thấy siêu hối hận khi bỏ lỡ chuyến ăn uống (food truck tour) vòng quanh trường Penn, đặc biệt là những ai đã chán ngấy thực đơn của căn tin và ước ao được ăn những món ngon miệng hơn. Một chuyến dạo chơi ban đêm trong trung tâm thị trấn cũng giúp tôi khai phá ra những nhà hàng, quán xá hay ho. Tất nhiên cũng không thể không kể đến những chuyến đi đến trung tâm vui chơi giải trí hết sức thú vị.

Bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm trong vài tuần đầu tiên, nhưng hãy tự tin lên, đừng ngại ngùng, và đăng ký tham gia vài sự kiện trong trường! Biết đâu bạn sẽ gặp được những người tâm đầu ý hợp và làm quen thêm nhiều bạn mới. Đấy là một cơ hội tuyệt vời để bạn kết nối với cộng đồng và tạo dựng nên các môi quan hệ. Bạn sẽ cảm thấy thân thuộc và dễ hòa nhập với môi trường mới. Điều đó cũng giúp bạn thấy thoải mái và tập trung cho chuyện học hơn.

TheTreeAcademy_orientation_1
Welcome!

Như khi mới gia nhập vào cộng đồng sinh viên của trường, tôi cùng với một người bạn Mỹ gốc Á tham gia buổi đón tiếp dành cho cộng đồng sinh viên Á-Mỹ. Tại đây mình đã gặp một bạn Nghiên cứu sinh Tiến sĩ có cùng chí hướng học tập với mình. Sau đó bọn mình còn học chung một số lớp, được cơ hội làm chung dự án nghiên cứu, và duy trì mối quan hệ bạn bè thân thiết. Nếu không tham dự buổi gặp gỡ ngày hôm đó, chắc rằng cuộc sống sinh viên của tôi sẽ trở nên rất tẻ nhạt!

Tóm lại, đừng bao giờ đánh giá thấp những buổi định hướng, hãy tận dụng chúng một cách triệt để. Và, chào mừng bạn đến với trường Đại học Mỹ!