Du học Luật tại Mỹ – Luật sư không phải đích đến duy nhất

du học luật Mỹ du học luật Mỹ du học luật Mỹ du học luật Mỹ

Mỹ là một nhà nước do pháp luật cai trị, không phải do con người. Câu nói này đã được truyền từ thời những người lập quốc và các nhà chính trị lão thành. Mỹ không phải là quốc gia được thống trị bởi những ý tưởng nhất thời hay quyền lực con người. Mỹ quản lý tất cả mọi người trong xã hội bằng một hệ thống pháp luật chặt chẽ.

Quyền lực, các đặc quyền luôn là điều khiến con người tranh giành, do đó quốc gia “thượng tôn luật pháp” này luôn phải chịu nhiều công kích từ nội bộ. Nhưng với bản chất là đường lối của quốc gia, không có gì có sức ảnh hưởng mạnh như pháp luật tại đây, và luật sư được xem như những vệ binh cho tư tưởng của xứ sở cờ hoa này.

Để lập quốc, để duy trì nhà nước pháp quyền, việc thi hành luật là một phần không thể thiếu. Do đó, không ít những luật sư và sinh viên trên khắp thế giới mong muốn có cơ hội được học tập và hành nghề tại Mỹ. Nghề luật có những quy định riêng, mỗi bang có một “bar” khác nhau với các quy tắc hành nghề riêng biệt. Một chức năng quan trọng của bar đó là kì thi giấy phép hành nghề, nhằm xác định xem ai là người đủ tiêu chuẩn để hành nghề tại bang đó, bao gồm cả người ngoại quốc.

Học luật sẽ giúp bạn mở ra nhiều cánh cửa nghề nghiệp. Bạn có thể chọn làm việc tại văn phòng pháp lý, hay phát triển sự nghiệp ở các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh tế, kinh doanh và giáo dục. Lợi ích từ việc học luật là nhiều vô vàn, nhưng con đường học vấn sẽ rất khó khăn và cô đơn. Do đó hãy chắc chắn rằng Luật thật sự là một ngành dành cho bạn. 

Sau đây, chúng tôi sẽ nêu tổng quát về hệ thống học luật cho các luật sư giáo dục và sinh viên quốc tế mong muốn được học và hành nghề tại Mỹ.

Trường Luật tại Mỹ

Chương trình đào tạo ngành luật tại  Mỹ hoàn toàn khác biệt so với nhiều quốc gia. Thông thường tại các trường luật khác trên thế giới, các bạn sẽ bắt đầu học ngay khi kết thúc chương trình phổ thông, và yêu cầu đầu vào chỉ cần bằng tốt nghiệp phổ thông hoặc tương đương. Tuy nhiên tại Mỹ, luật là một ngành rất đặc thù và mang tính chuyên môn cao, nó tương đương với khóa sau Đại học ở các nước khác trên thế giới.

Các trường luật, trực thuộc các trường Đại học công lập và tư thục, đều có chương trình đào tạo Juris Doctor (J.D.). Chương trình này thường kéo dài khoảng 3 năm nếu học toàn thời gian và 4 năm nếu bạn chọn học bán thời gian. Trong quãng thời gian đó thì năm đầu tiên thường được xem là khó nhất, bởi bạn phải trả qua các môn học nền tảng, nhiều bài kiểm tra, và phải làm quen với cách học theo phương pháp Socrates.

Đây là cách học mà hầu hết các trường luật đều sử dụng. Giáo sư sẽ gọi ngẫu nhiên sinh viên, yêu cầu các bạn đưa ra một tình huống, hoặc trả lời câu hỏi của một tình huống nào đó. Phương pháp Socrates khá lạ và sẽ khiến nhiều sinh viên quốc tế lo sợ, đặc biệt là những bạn hay lo ngại phát biểu trong lớp. Nhưng đa số các sinh viên quốc tế đều làm tốt khi áp dụng phương pháp này.

Chọn trường nào để học?

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc chọn một ngôi trường phù hợp với bản thân bạn. Hãy tham khảo các bảng xếp hạng, đi tham quan campus của trường. Nếu có thể, hãy trò chuyện với những sinh viên đang học tại đây hoặc các anh chị đã tốt nghiệp để hiểu rõ hơn về ngôi trường tương lai của mình. Và tốt nhất là hãy chọn những trường tọa lạc tại bang mà bạn dự tính sẽ làm việc sau khi tốt nghiệp.

Yêu cầu đầu vào du học luật Mỹ

Để nộp đơn vào trường luật tại Mỹ, bạn sẽ phải đạt đủ những điều kiện sau:

  • Bằng cử nhân hoặc tương đương (4 năm Đại học) ở bất cứ ngành nghề nào.
  • Đăng kí trên hệ thống Law School Data Assembly Service (LSDAS)– Hầu như tất cả các trường ABA – trường luật được chứng nhận ( và một số trường non-ABA khác) đều yêu cầu ứng viên đăng ký và hoàn tất đơn xin nhập học trên LSDAS.
  • Điểm LSAT.
  • Thư giới thiệu
  • Điểm TOEFL nếu tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn.
  • Nếu là visa diện F-1, bạn sẽ cần các giấy tờ tài chính chứng minh đủ khả năng chi trả cho việc học.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: bit.ly/2JyOv1t

The Tree Academy