Người hướng nội và câu chuyện du học

hướng nội du học hướng nội du học hướng nội du học

Nếu bạn nghĩ mình là người hướng nội, thì việc đi du lịch và học tập ở nước ngoài có thể sẽ làm bạn phải choáng ngợp! Bản thân tôi cũng là một người hướng nội. Việc phải tương tác liên tục với mọi người khiến tôi kiệt sức và cần một khoảng thời gian kha khá để “sạc” lại năng lượng cho chính mình. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tôi không thích làm quen với những người bạn mới hay đi chơi cùng đám bạn thân quen. Sự hướng nội vẫn thường bị hiểu lầm như thế đấy; hướng nội không có nghĩa là tách biệt với xã hội đâu nhé.

Thật sự, đôi lúc tôi cũng khát khao cái cảm giác được tương tác cùng bạn bè, được gặp gỡ và mở rộng vòng kết nối với những người xung quanh, nghe họ kể những câu chuyện thú vị trên trời dưới đất. Tôi tự thấy mình khá hoạt bát những lúc ở cạnh đám chiến hữu thân thiết hay lúc ở cùng nhóm bạn nho nhỏ. Nhưng mọi chuyện lại khác hoàn toàn khi tôi du học ở Đức. Tôi gặp gỡ những người mới gần như hằng ngày. Và hẳn bạn cũng biết, du học sinh lúc nào cũng sẽ tụ tập thành nhóm.  Tuần nào chúng tôi cũng tổ chức tiệc, đặc biệt là vào những đêm cuối tuần. Ai cũng có một lý do để ăn mừng, thậm chí khi không có một lý do cụ thể nào các bạn ấy cũng tổ chức tiệc.

Thật khó để từ chối những lời mời đi chơi, dù là đi tới club hay quán bar để tụ tập, hay đi “quẩy” tại đại nhạc hội đêm nào đó. Tôi không muốn bị tách biệt khỏi nhóm và cũng không muốn bỏ lỡ bất kỳ điều hay ho nào. Nhưng ngay cả trong những khoảnh khắc như thế, tôi vẫn ước ao được ở riêng một mình trong phòng. Nhiều lúc tôi khá mập mờ việc liệu mình có phải là người hướng nội không, thực tế, tôi đã nghĩ mình chỉ hơi ất ơ vì không mấy khi ra ngoài và tham gia tiệc tùng suốt ngày như những người khác.

Sau những buổi tiệc và các cuộc vui chơi, tôi phải dành nhiều thời gian hơn cho bản thân để giải toả các áp lực. Bằng cách dành thời gian riêng cho mình 1 cách hợp lý, tôi đã có thể thoải mái tận hưởng việc đi đây đi đó và nhảy nhót cho tới sáng, làm quen bạn bè mới, hay luyện tập tiếng Đức nhiều nhất có thể.

Photo by Anthony Tran on Unsplash

Hãy nhớ rằng việc dành thời gian cho bản thân là điều bình thường.

Hầu hết mọi người xung quanh đều nói với bạn rằng hãy tận dụng mọi cơ hội để trải nghiệm khi du học. Tôi thì thấy nếu bạn không làm điều đó cũng chả sao. Không ai có thể làm mọi việc cùng một lúc, nhiều buổi tối tôi lại thích ở trong phòng và đọc sách hay xem phim hơn là đi club. Chuyến du học xa nhà sẽ chẳng mất đi sự thú vị ngay cả khi bạn làm vậy, thay vào đó, tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Đôi khi rất khó để từ chối hay giải thích lý do với mấy người bạn nước ngoài, nhưng về lâu về dài, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nếu biết dành thời gian cho riêng bản thân mình.

Viết ra những suy nghĩ của mình.

Thực sự điều này đã giúp tôi ổn định tâm trạng khi mọi thứ cứ dồn dập đến với mình. Tuy không có blog nhưng tôi có một quyển nhật kí ghi lại tất cả điều tôi đã nhìn thấy, những món tôi đã từng ăn, những gì tôi cảm nhận hằng ngày. Ngoài việc giúp tôi lưu lại trải nghiệm về các chuyến đi, đây cũng là một cách tuyệt vời để kết nối với những du học sinh ưa thích du lịch khác, cho dù họ là người hướng nội hay hướng ngoại.

Đến quán cà phê và nghiền ngẫm một quyển sách hay

Hoạt động này giúp tôi tương tác nhiều hơn với thế giới xung quanh; những quán cà phê là lựa chọn tuyệt vời để nhìn ngắm mọi người quanh mình. Thỉnh thoảng tôi hẹn bạn bè đi uống cafe, nói chuyện phiếm, và rồi mỗi người chúng tôi sẽ chìm đắm trong một cuốn sách hoặc một tờ báo nào đó. Đã từ lâu, chúng tôi vẫn luôn tận hưởng cái cảm giác thích thú khi ngắm nghía những người qua đường, cùng rót vào tai những câu nói vô nghĩa từ đoạn hội thoại nhỏ bằng tiếng Đức vô tình nghe được, hay bình luận về những gì mà chúng tôi đang đọc. Hãy thoải mái khi lựa chọn tới quán cà phê thay vì thăm quan bảo tàng, đi dạo hay lúc đến trường.

Mời những người bạn thân thiết qua đêm tại nhà mình.

Rủ bạn bè qua nhà, nấu ăn chung và cùng xem bộ phim yêu thích là cách tuyệt vời để hạn chế kích thích từ môi trường bên ngoài nhưng vẫn duy trì được sự tương tác với mọi người xung quanh. Đừng quên rằng, chia sẻ những món ăn quê hương cũng là cách mà bạn và những người bạn quốc tế trao đổi văn hóa cho đối phương đấy.

Photo by sheri silver on Unsplash

Câu chuyện trên được chia sẻ bởi Emily Caskey, một thực tập sinh của Study Abroad Spotlight. Cô đã từng du học ở Rostock, Đức trong 10 tháng và tham gia 2 kỳ thực tập mùa hè tại Berlin.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: bit.ly/2JyOv1t

The Tree Academy