Đào tạo và hành nghề Nha sĩ tại Mỹ

Muốn vào trường Nha Khoa, sinh viên phải học lớp dự bị gồm các môn Toán, Vật Lý, Hóa Học, Sinh Vật, Anh Văn, Sinh Ngữ, Tâm Lý Học Ứng Dụng, đặc biệt các môn khoa học như Lý Hóa Sinh, Hóa Hữu Cơ (Lý thuyết và Thực tập) và Khoa Học Xã Hội.

Chương trình học trường Nha Khoa là 4 năm tốt nghiệp Tiến Sĩ Nha Khoa Giải Phẫu (DDS – Doctor of Dental Surgery). Muốn vậy, sinh viên tối thiểu phải hoàn tất 87 credits (nhưng không đòi hỏi bằng Cử Nhân BA hoặc BS) lục cá nguyệt (semester credit) và trong điều kiện là US Citizen hay Thường trú (Permanent Resident) và điểm GPA phải trên 3.2 (hạng A=4.0, B=3.0, C=2.0). Nếu sinh viên thuộc những quốc gia không nói tiếng Anh thì phải thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language (TOEFL) exam).

Sinh viên phải thi DAT (Dental Admission Test) của Hiệp Hội Nha Khoa Mỹ (American Dental Education Association) và ít nhất phải có điểm hoặc bằng hoặc hơn điểm trung bình của các thí sinh trên toàn nước Mỹ.

Sinh viên nộp đơn vào Hiệp Hội AADSAS (Associated American Dental Schools Application Service) được chỉ dẫn rõ ràng trong Website:

http://www.adea.org/AADSAS/default.htm

Trong đơn phải kèm phiếu điểm chính thức (Official Transcript) và thư giới thiệu của Chủ nhân hoặc Đồng nghiệp hoặc Giáo Sư của mình. Thời hạn nộp đơn trong khoảng từ 1/6 đến 1/1 năm sau nhưng phải hoàn tất trước 1/9, thí dụ muốn nộp đơn xin nhập học tháng 9 năm 2006 (không nhận các khóa khác), sinh viên phải nộp đơn từ 1/6/2005 đến 1/1/2006 nhưng phải hoàn tất hồ sơ trước 1/9/2005.

Sau khi được chấp thuận, sinh viên nhập học vào trường Nha Khoa với học trình là 4 năm, sau đó tốt nghiệp được cấp bằng Tiến Sĩ Nha Khoa Giải Phẫu (DDS). Tuy nhiên, sau đó Nha Sĩ tương lai phải thi bằng hành nghề, tùy theo sự đòi hỏi của từng tiểu bang ở Hoa Kỳ. Bằng hành nghề gồm có 2 phần: Một phần thi Viết và một phần thi Thực Hành, tất nhiên nếu đậu, Nha Sĩ mới được phép hành nghề. Trong khi hành nghề, đôi khi Nha Sĩ cũng quay lại trường Đại Học Nha Khoa học thêm một vài lớp chuyên sâu hoặc kỹ thuật mới.

Thi hành nghề tại Mỹ gồm có nhiều môn như:

> Nha Khoa Tổng Quát (chỉ chữa tổng quát thí dụ như trám răng, bắc cầu (Bridge the gap) hay bịt răng bằng sành, bạc hay vàng…(Crown).

Nha Khoa Giải Phẫu hành nghề giải phẫu hoặc nhỗ răng.

Nha Khoa Thẫm Mỹ làm và đặt các răng giả.

Học phí dao động khoảng 30,000 – 40,000 USD/năm cho dân tiểu bang (resident), ngoài tiểu bang (non-resident) thì học phí tăng thêm khoảng 10,000 USD/năm.

Khi hành nghề cho các phòng Nha Khoa, lương của Bác Sĩ Nha Khoa trong khoảng từ 100,000 – 300,000 USD/năm.
Website Educationcareerarticles đã dựa trên những tiêu chí đánh giá tổng quát để xếp hạng 10 trường đại học hàng đầu nước Mỹ về ngành đào tạo Nha sĩ như sau:

1 A.T. Still University (Mesa, Arizona)

Harvard University (Boston, Massachusetts)

Indiana University – Purdue University Indianapolis (Indianapolis, Indiana)

Ohio State University (Columbus, Ohio)

Texas A&M University (College Station, Texas)

University of Alabama (Birmingham, Alabama)

University of Florida  (Gainesville, Florida)

University of Maryland – Baltimore County (Baltimore, Maryland)

University of Minnesota – Twin Cities (Minneapolis, Minnesota)

10 University of the Pacific (San Francisco, California)