Cẩm nang thành phố UK: Belfast

Không chỉ là thủ phủ chính trị, nghệ thuật của Bắc Ireland, Belfast còn là một thành phố sinh viên đúng nghĩa. Theo khảo sát Which? năm 2018 thì Belfast vô cùng an toàn, thân thiệt và có chi phí sinh hoạt của sinh viên thấp nhất trên toàn UK. 94% sinh viên ở đây cho biết họ ‘vô cùng hài lòng’ với chất lượng giáo dục nhận được và đời sống xã hội của mình.

Đại học Nữ hoàng

Những điểm thu hút ở Belfast

Là nhà của Đại học Nữ hoàng (Queen’s University Belfast) và Đại học Ulster, Belfast được chia thành các khu phố, giúp chi sinh viên cho thể tìm đường đi dễ dàng hơn. Khu Nhà thờ (Cathedral Quarter) được đặt tên theo Nhà thờ chính tòa Thánh Anne tại đây và cũng là trung tâm thành phố.

Khu Nhà thờ

Với những ai yêu lịch sử, bạn có để tản bộ dọc khu vực Waterfront nổi tiếng bên bờ sông Lagan và đi sang Khu Titanic được đặt tên theo con tàu đoản mệnh từng được đóng ở đây. Những tâm hồn mê ăn uống thì hãy đến Chợ Thánh George ở Khu phố Chợ có hơn 300 gian hàng bán đồ khô vô cùng hấp dẫn và một số loại cá tươi ngon nhất Bắc Ireland.

Waterfront

Sinh viên còn có thể tới Filthy Quarter, một khu vực vui chơi thuộc hàng lớn nhất ở Bắc Ireland có nhiều bar và sân khấu giái trí. Mỗi thứ 5, quán DSQO ở đây giảm giá đồ uống còn £2.50 và mời DJ chơi nhạc trên sân thượng; còn vào mỗi Chủ nhật sẽ diễn ra đêm Hát với nhau để các giọng ca trổ tài và nhận những ly bia phần thưởng.

Từ đồi Cave nhìn xuống Belfast

Nếu muốn xả stress, bạn nên đi dạo dọc bờ biển North Antrim nơi từng là phim trường Game of Thrones, hoặc nhảy xe buýt ghé thăm Di sản UNESCO Giant’s Causeway và ngắm toàn cảnh thành phố từ đỉnh đồi Cave.

Giant’s Causeway

Chi phí sinh hoạt

Quanh trung tâm và các trường đại học thì những khu vực nhà ở được nhiều sinh viên ưa chuộng là đường Stranmillis và Holyland. Tiền nhà trong khoảng £200-£250 1 tháng cho một căn nhà thuê chung, và lên đến £600 1 tháng cho một căn hộ ở trung tâm thành phố. Sinh viên được giảm 1/3 giá vé xe buýt và tàu lửa ở Bắc Ireland khi mua thẻ yLink £8. Khi cần giải trí với túi tiền eo hẹp, hãy đến rạp Movie House vào thứ 3 để mua vé xem phim chỉ với £3.50, rồi làm 1 bữa no nê ở quán Maggie Mays tốn chưa tới £10.

Movie House

Đời sống về đêm

Belfast có rất nhiều hàng quán để bạn lựa chọn. Hầm rượu Kelly được xây vào năm 1720 phục vụ bia và rượu nhẹ trên nền nhạc của các ban nhạc Ireland. Ở Dirty Onion và Yardbird thì có menu nhiều loại whiskey với phần mô tả hương vị chi tiết để bất cứ tay amateur nào cũng có thể bình luận và thưởng rượu như một người sành sỏi thứ thiệt.

Hầm rượu Kelly

Bar sân thượng Perch là một trong số những địa chỉ lí tưởng nhất để nhấm nháp một ly cocktail hay nằm phơi nắng, nghe DJ chơi nhạc house trong suốt dịp hè. National Grande Café là vườn bia lớn nhất thành phố với nhiều ưu đãi như bia £3.50 1 ly, gin £5 1 ly trong khung thời gian từ 6 đến 8 giờ tối Thứ 6 hằng tuần. Để tận hưởng một 1 buổi tối vui chơi đúng chuẩn sinh viên thì hãy đi thẳng tới Limelight; vé vào cửa ở đây không bao giờ quá £5 và Scratch Mondays, đêm tiệc sinh viên hằng tuần lâu đời nhất Belfast, hứa hẹn đem lại sự khởi đầu cho một tuần học tập mới đầy niềm vui.

National Grande Café

Văn hóa

Titanic Belfast là bảo tàng về con tàu đoản mệnh cùng tên và được đặt tại chính xưởng tàu ngày xưa của nó. Lễ hội Hàng hải thường niên diễn ra vào tháng 5 kỷ niệm truyền thống đi biển của người dân Belfast với nhiều hoạt động miễn phí, các tiết mục trình diễn và âm nhạc trên đường phố. Các quán rượu cũng rất hay có những ban nhạc Ireland truyền thống biểu diễn và những tên tuổi lớn như Little Mix hay Cher đều đã từng hát ở Nhà thi đấu SSE. Bạn có thể thưởng thức những chương trình ba lê đẳng cấp thế giới và các vở West End ở Nhà hát lớn. Ngoài ra, Lyric là nhà hát duy nhất ở Bắc Ireland dành toàn thời gian tự sản xuất các vở diễn của mình và giảm giá vé cho sinh viên còn £12.

Belfast còn có cung đường nghệ thuật mô phỏng lại lịch sử chính trị của thành phố. Ngoài ra, họ cũng tổ chức lễ hội Hit the North thu hút 30 nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới đến để vẽ tranh. Trung tâm Nghệ thuật Đô thị (Metropolitan Arts Centre) không thu phí vào cửa các triển lãm nghệ thuật đương đại, chương trình hài kịch và trò chuyện cùng khách mời.

Metropolitan Arts Centre

Giao thông

Belfast có 2 sân bay, 1 cho các chuyến đội địa và 1 cho các chuyến quốc tế. Ở bến phà Belfast, bạn có thể đi thuyền sang Scotland hoặc Liverpool với £10 nếu đặt vé trước, hoặc bắt 1 trong 16 tuyến xe tới Dublin trong vòng 2 tiếng. Rất dễ dàng đi bộ trong trung tâm Belfast và thành phố cũng có nhiều tuyết xe buýt, tuyến tàu đến các khu vực ngoại ô.

Sân bay Belfast

Để biết thêm chi tiết về các trường đại học ở Vương quốc Anh, chương trình đào tạo và học bổng, đừng ngại ngần liên lạc ngay với The Tree Academy ở:

Form: https://goo.gl/iwME68

Loạt bài Cẩm nang thành phố UK được lược dịch từ Good University Guide 2020 của báo The Times (Anh). Tham khảo các bài biết về những thành phố khác tại Vương quốc Anh: