Tản mạn về xe đạp của Du học sinh Hà Lan

du học Hà Lan

Không giống như trong tưởng tượng của nhiều người, không phải người Hà Lan đều mang guốc gỗ, không phải ở đâu ta cũng sẽ thấy những cánh đồng hoa tulip bạt ngàn cùng những chiếc cối xay gió thơ mộng. Nhưng có một sự thật được công nhận, đó là bất cứ người Hà Lan nào cũng có một chiếc xe đạp. Trên thực tế, ở vương quốc nhỏ xinh với 16 triệu dân này, số lượng xe đạp còn nhiều hơn cả số đầu người. Vì thế, chiếc xe đạp không chỉ là một biểu tượng tiêu biểu cho Hà Lan mà còn là một điều thiết yếu trong cuộc sống ở đây.

Gần như 24 giờ mỗi ngày, bảy ngày một tuần, bạn đều có thể thấy những người đạp xe thong thả qua những đoạn đường và dọc theo hai bờ con kênh. Mọi tuyến đường đều có làn đường cho người đi xe đạp, và đó không chỉ là một đoạn đường hẹp tầm một sải tay như ở một số nước khác, mà nó là một phần đường rộng mênh mông, đủ chỗ cho người đi xe đạp đánh võng đủ kiểu. Có lẽ điều khiến những người đi xe đạp cảm thấy thỏa mãn nhất đó là sự ưu ái của chính phủ dành cho họ. Những người đi xe đạp hiểu rằng luật pháp sẽ luôn đứng về phía họ nếu có một vụ tai nạn xảy ra giữa người đi xe đạp và người lái xe hơi. Tôi (người viết) luôn nhìn họ với tất cả quan ngại khi thấy họ lướt phăm phăm trên phố mà không mảy may quan tâm đến xung quanh, thậm chí còn vừa lái xe vừa nói chuyện trên điện thoại. Một thực tế nữa là Nữ hoàng Beatrix của nước Hà Lan cũng thường được đồn là người ta hay thấy bà đạp xe rong ruổi qua những con đường của The Hague trên con xe đạp của bà.

du học Hà Lan
Nữ hoàng Beatrix cùng con xe đạp của bà

Những chiếc xe đạp ở Hà Lan không chỉ là một phương tiện đi lại, nó còn kiêm luôn cả chức năng thồ hàng. Tôi luôn phải há hốc mồm ngạc nhiên khi thấy họ chất được bao nhiêu là thứ hàng trên một con xe bé tí tẹo và tôi tin rằng người Hà Lan bẩm sinh đã có khả năng giữ thăng bằng tốt hơn tất cả mọi người trên thế giới. Tôi sẽ không bao giờ quên được cái lúc mà tôi thấy một bà mẹ tống cả ba đứa con của bà ta lên trên một chiếc xe đạp, một đứa phía trước và hai đứa ở phía sau, cộng thêm một bó hoa khổng lồ và khối hàng bà ta mua cho cả một tuần, tất cả đều chất lên chiếc xe đáng tin cậy của bà.

Nhưng bên cạnh đó vẫn có mặt tối của việc dùng xe đạp ở Hà Lan. Với hơn một nghìn chiếc xe đạp bị trộm mỗi năm, nghề trộm xe đạp đã trở thành một nghề cực kỳ sinh lợi. Đó cũng là lý do vì sao đa số người Hà Lan đều sở hữu một chiếc xe dước 70 euro. Dù người Hà Lan rất quý chiếc xe đạp của mình, họ cũng dần quen với quan điểm “dễ đến dễ đi”, rất hữu ích khi chiếc xe của họ bị đánh cắp, mà ở một lúc nào đó rồi chuyện đó cũng không thể nào tránh khỏi được.

Vì lẽ đó, người Hà Lan đã phát triển một công nghệ chống trộm rất độc đáo, đó là họ phải làm cho chiếc xe đạp của họ trông càng độc đáo càng tốt bằng cách trang trí cho chúng. Vì thế, nhiều chiếc xe với màu sắc sặc sỡ, hình vẽ graffiti chi chít không chỉ là sản phẩm của một chút nghệ sĩ trong tâm hồn của chủ chiếc xe mà còn là một lời cảnh báo cho bọn trộm xe là một chiếc xe hoa văn da báo hay một chiếc xe họa tiết da rắn cam sẽ dễ được dò ra hơn là một chiếc xe đạp màu đen kiểu mẫu. Người Hà Lan quả là tháo vát.

du học Hà Lan
Xe càng độc đáo thì càng khó mất trộm?
du học Hà Lan
Một chiếc xe đạp được trang trí mang đậm phong cách Steampunk
du học Hà Lan
Ngoài phương tiện giao thông, xe đạp còn kiêm luôn phương tiện truyền đạt quan điểm sống của chủ xe

Dù vấn đề có là gì đi nữa, dù là kẹt xe trong nội thành hay rủi ro bị mất cắp xe thì xe đạp vẫn sẽ là một phần cốt lõi trong văn hóa của người Hà Lan. Và không có gì để bàn cãi rằng việc đạp xe quanh vùng ngoại ô của Hà Lan vẫn là một thú vui không tốn quá nhiều tiền cho mọi người. Đồng thời, khía cạnh thân thiện với môi trường của việc đi xe đạp đã khẳng định rằng phương tiện giao thông này sẽ được khuyến khích sử dụng dù xã hội Hà Lan có phát triển đến đâu đi nữa.

Dịch từ https://www.internationalstudents.nl/the-dutch-on-two-wheels/

Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/fiq2CJ