Du học Phần Lan – Những chia sẻ

du học Phần Lan du học Phần Lan du học Phần Lan

Du học, đó là ước mơ của rất nhiều người, bởi vì đó là cơ hội được bước ra khỏi thế  giới bé nhỏ nơi sinh ra và lớn lên; cơ hội sải cánh bay sang những vùng đất mới với những trải nghiệm mới lạ, và cơ hội lĩnh hội những kiến thức quý giá của nhân loại.

Vui sướng, hạnh phúc khi biết mình được chấp nhận vào một trường đại học ở nước ngoài – đó có lẽ cảm xúc chung của những học sinh du học, nhưng liệu những cảm xúc đó có tồn tại được lâu khi những khó khăn ập đến lại là một câu hỏi mà mỗi người trong chúng ta phải tự tìm đi câu trả lời cho chính bản thân mình. Đối với mình, một học sinh du học ở đất nước Phần Lan, mình cũng tìm được những cảm xúc riêng biệt.

Khoảng thời gian đầu tiên có lẽ là khoảng thời gian rất là hạnh phúc. Đặt chân đến Phần Lan, mình tham gia vào tuần định hướng (orientation week) của nhà trường. Mình được học ở một trường mới, được làm quen với bạn mới, được thăm quan vùng đất mới. Sáng, chiều là thời gian dành cho nội quy của nhà trường, còn tối là thời điểm những buổi tiệc được diễn ra, cũng là thời gian để bạn bè có thể hiểu và thân thiết với nhau hơn. Tất cả mọi thứ mới lạ đều thỏa mãn ước nguyện tìm kiếm sự khác lạ của một con người, có lẽ chính vì thế mà mọi người hay gọi thời gian đầu là honeymoon. Nhưng có lẽ, chính những điều tuyệt vời đó khiến thời gian sau đó của mình càng trở nên khó khăn hơn (thuyết tương đối ^^).

Khi ngôn ngữ mẹ đẻ phải lùi bước để nhường cho một ngôn ngữ phổ cập hơn- tiếng Anh, việc học của mình cũng đã bị ảnh hưởng đáng kể. Tốc độ đọc sách chậm hơn nhiều so với mọi khi, làm bài tập về nhà cũng mất nhiều thời gian hơn, nghe giảng trên lớp nhiều lúc cũng gặp phải những khó khăn nhất định, có lẽ đó là kết quả của việc mình không chuẩn bị đầy đủ khả năng về tiếng Anh trước khi đi.

Hơn thế nữa, cách học ở Phần Lan và Việt Nam cũng có sự khác biệt khi học sinh phải tự tìm tòi và nghiên cứu nhiều hơn. Mình cũng được quyền truy cập vào các cơ sở dữ liệu học thuật, nơi lưu giữ rất nhiều các bài nghiên cứu, bài báo và tạp chí của những giáo sư trên thế giới. Đối với mình, đây được coi là một trong những lợi thế lớn nhất so với các bạn ở Việt Nam. Sự khác biệt về văn hóa cũng là một yếu tố mà có lẽ mình sẽ khó cảm nhận được nếu như không đi đến một vùng đất mới.

Mình đã rất ngạc nhiên khi chào một người bạn cùng lớp đi ngang qua nhưng không nhận được bất cứ sự phản hồi nào, như thể là đối với họ, mình là một người không quen biết. Nhưng thực sự, thì đó là sự khác biệt trong những yêu cầu tối thiểu của giao tiếp trong 2 xã hội. Người Phần Lan cũng được biết đến với tính cách khá cẩn trọng. Họ là những người rất tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ người khác nhưng có lẽ sẽ khá khó để kết bạn với họ. Họ không dễ dàng chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống thường ngày, thường giữ im lặng khi không có chuyện gì quan trọng, và dè dặt trong các mối quan hệ.

Tuy thế, nếu như bạn muốn thấy một người Phần nói liên tục, ba hoa đủ thứ chuyện trên đời, hãy đi đến bar hay uống rượu cùng họ. Mình đã thấy sự khác biệt rõ nét giữa một người Phần khi tỉnh táo và một người Phần khi say.

Du học Phần Lan - Những chia sẻ
life is experiences

Sau một hai tháng học tập là khi mùa đông đến, và mình được nhìn thấy những bông tuyết trắng xóa đầu tiên trong đời. Tuy thế, những cảm xúc lý thú cũng sớm qua đi khi mình hiểu hơn thế nào là cái lạnh ở Phần Lan. Được biết đến là một đất nước năm gần cực Bắc của bán cầu, Phần Lan mang trong mình những yếu tố chung của một nước nằm trong vùng hàn đới. Lạnh. Lạnh ở Phần Lan không rét ngay lập tức như khi bạn gặp gió mùa đông bắc ở miền Bắc, mà đó là một cái lạnh ngấm từ từ, âm ỉ và lâu hết.

Mặc một bộ quần áo mùa đông bình thường có thể giữ ấm cho bạn trong khoảng 5-10 phút, sau đó bạn sẽ thực sự cảm thấy lạnh. Thậm chí sau khi vào nhà, ngồi cạnh lò sưởi, bạn vẫn phải đợi một lúc lâu, có khi đến 20-30 phút để cái lạnh trôi đi. Khi mùa đông đến, khung cảnh được nhuộm bởi 3 màu đặc trưng: trắng, nâu và xám. Trắng của hạt tuyết, nâu của thân cây, và xám của bầu trời. Một khung cảnh khá u ám, cộng với mật độ dân cư thưa thớt ở Mikkeli, một thành phố cách xa thủ đô Helsinki tạo ra cảm giác u sầu và não nề.

Những ngày nắng là những ngày hiếm hoi khi mùa đông đến. Có nhiều khi, 2 tuần liền trời không có nắng. Không muốn ra đường, đó là cảm xúc chung của mọi người tại nơi đây. Thời tiết mùa đông khắc nghiệt như thế, nhưng sau đó là một một hè ngập nắng với bao sự hứng khởi. Bạn sẽ không bao giờ phải e dè cái nóng như ở Việt Nam khi nhiệt độ cao nhất vào mùa hè chỉ vào khoảng 30 độ. Đường phố rực rỡ các màu sắc: vàng của nắng, đỏ của hoa, xanh của lá… Sẽ thật là đáng tiếc nếu ta không dành chút thời gian hưởng thụ thời gian đẹp nhất này để tham gia các hoạt động ngoài trời như đá bóng, bóng rổ, cầu lông, bơi lội… Một cuộc sống hoàn toàn khác biệt với mùa đông khi mùa hè tới.

Một năm học tập tại Phần Lan là một trải nghiệm lý thú khi mình phải trưởng thành hơn: biết cách tự chăm sóc bản thân, không phải phụ thuộc bố mẹ; nhận ra nhiều điều lý thú và tìm được hướng đi riêng cho mình. Một mùa đông nữa lại đến, mùa đông này sẽ lại khắc nghiệt và khó khăn như một năm trước, nhưng mình cá rằng, mình sẽ nhớ mùa đông Phần Lan khi rời khỏi mảnh đất xa quê này.