Đánh giá các chương trình Tâm lý học bậc Thạc sĩ ở Hà Lan (P. 1)

Ngày nay khi nghe đến từ Nhà tâm lý học (Psychologist), chúng ta thường nghĩ đến những người chữa trị cho bệnh nhân gặp các vấn đề về tâm lý; điều đó đúng với trường hợp người chịu trách nhiệm chữa trị có chứng chỉ chẩn đoán hoặc tiếp tục học để trở thành Bác sĩ tâm lý. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở phạm trù chẩn đoán hay chữa trị, Tâm lý học còn được tìm thấy trong các ngành nghề như tuyển dụng, marketing, với vị trí làm việc từ nhà nghiên cứu, nhân viên hay cố vấn, trong các lĩnh vực sức khỏe, giáo dục, giao thông vận tải hay an ninh.

Đọc thêm: Đánh giá các chương trình Tâm lý học bậc Thạc sĩ tại Hà Lan (P. 2)

Thị trường nghề nghiệp

Dù số sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học có công việc mang tính hàn lâm tương đối cao, để tìm được việc cũng sẽ tốn kha khá thời gian và công sức. Thường thì bạn sẽ tìm được những công việc bán thời gian. Cũng vì lý do này, thu nhập của bạn cũng sẽ hơi… khiêm tốn so với mức trung bình của một công việc đòi hỏi kiến thức cao.

Sự đa dạng các chuyên ngành và những hướng đi

🌷 Tham khảo và đối chiếu bài viết với Bảng đánh giá các chương trình Tâm lý học bậc Thạc sĩ giữa các trường (Keuzegids) tại đây

Đối với Master’s in General Psychology thì có tới 10 hệ đại học chính quy để bạn chọn. Open University là một ví dụ, dù hầu hết các chương trình chỉ có tiếng Hà Lan. Trong các chương trình Tâm lý học bậc Thạc sĩ, có vô số chuyên ngành để theo đuổi. Ví dụ, ở đại học UtrechtMaastricht, bạn có thể chọn đi theo ngành Thần kinh học, và học Thạc sĩ chuyên ngành này. Healthcare Psychology là một chuyên ngành tại Nijmegen RU, và là một chương trình độc lập ở University of Amsterdam (UvA)

Ngoài ra, chương trình ngành Tâm lý học ở nhiều trường sẽ dạy những kiến thức liên quan đến các lĩnh vực khác, như: kiến thức về Luật được dạy trong lộ trình Tâm lý học pháp ứng (Forensic Psychology), hay Marketing Tâm lý người tiêu dùng thường đi đôi với kiến thức Kinh tế học. Thậm chí, University of Twente hiện nay còn gộp Công nghệ và Tâm lý học thành những chuyên ngành đào tạo riêng biệt.

Industrial and Organizational Psychology là một trong những chuyên ngành phổ biến nhất; nội dung nghiên cứu tập trung vào hành vi con người ở môi trường làm việc. Tâm lý học nhận thức (cognitive), Tâm lý học lâm sàng (clinical) hay tâm lý học thần kinh (neuropsychological) là những chuyên ngành mà bạn có thể tìm thấy ở rất nhiều trường. Tâm lý học phát triển (developmental) cũng vậy, đây là chuyên ngành nghiên cứu về sự phát triển ở các mặt thể chất và nhận thức của con người, từ lúc sơ sinh đến khi đã già.

Sinh viên các trường đại học khoa học ứng dụng có thể học Master nhờ vào conversion courses trong vòng 1 năm. Đây là các khóa học chuyên sâu sau tốt nghiệp, giúp bổ sung kiến thức để sinh viên có đủ khả năng hành nghề hay theo đuổi bậc học cao hơn trái ngành đã học. Chương trình Tâm lý học ứng dụng (dạy bằng tiếng Hà Lan) của NCOI (viết tắt của Nederlands Commercieel Opleidingsinstituut, tạm dịch Dutch Commercial Training Institute) là một cách, dành cho sinh viên tốt nghiệp từ cả trường đại học nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng, với điều kiện là phải có kinh nghiệm làm việc vài năm và học phí cũng không hề rẻ.

Về nội dung, tất cả các chương trình đều tập trung vào ba điểm cốt lõi: methods, techniques and essential theories. Ngoài ra, sinh viên còn có khoảng thời gian làm nghiên cứu sinh thực tập, giúp nâng cao kinh nghiệm thực tế. Tại Groningen, sinh viên được học thêm 1 năm tại các học ở Đức hoặc Nga. Sau khi hoàn thành chương trình sẽ được cấp 2 bằng.

Về chất lượng giữa các khóa học tâm lý thì thông thường cũng có sự khác biệt đáng kể. Điều này không hẳn là do các chuyên gia, họ chỉ xem qua chương trình và đồng thuận chứ cũng không tỏ ra bất bình hay đưa ra lời khen ngợi nào. Một điểm yếu ở hầu hết các chương trình là sự tiếp cận kiến thức bằng thực tiễn. Nói ngắn gọn, để có sự chuẩn bị tốt cho môi trường công việc thực tế thì vẫn còn nhiều điều phải thay đổi.

Ngành Human Decision Science tại Maastricht là tốt nhất theo tổng điểm đánh giá. Hoạt động giảng dạy được thúc đẩy nhờ vào sự đồng thuận của sinh viên và sự hỗ trợ nhiệt thành của giảng viên. Ngoài ra, một số chương trình đạt số điểm trên trung bình sau đây cũng đáng để tham khảo:

  • Chương trình Psychology tại Open University, được sinh viên đánh giá cao với cấu trúc nội dung tốt và lượng kiến thức được phân bổ đều trong thời gian học.
  • Chương trình Social Psychology tại ĐH Tilburg.
  • Chương trình Statistical Science for the Life and Behavioural Sciences tại Leiden.

Enschede UT, Nijmegen RU, Maastricht UM, Rotterdam EUR và Amsterdam UvA đều đạt mức chấp nhận được trong bảng đánh giá, nhận được một số lời khen ngợi và hầu như cũng không vướng phải những chỉ trích nghiêm trọng. Phòng học, Thư viện tại EnschedeMaastricht được đánh giá cao. Rotterdam được đánh giá tốt ở tiêu chí Scientific training, nhưng cơ sở vật chất thì bị phàn nàn khá nhiều.

Theo Keuzegids (Keuzegids Best Masters 2018)

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/fiq2CJ

The Tree Academy